THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Nắm bắt kịp thời 4 xu hướng tác động đến thị trường logistics năm 2024

Ngành logistics đang trải qua giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ với sự bùng nổ của công nghệ. Các doanh nghiệp cần nắm bắt những xu hướng mới nhất để nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng khả năng cạnh tranh. Bài viết này sẽ điểm qua 4 xu hướng chính sẽ định hình thị trường logistics năm 2024, cùng với những giải pháp cho doanh nghiệp logistics.

Thực trạng chuyển đổi số ngành Logistics tại Việt Nam

Ngành logistics vốn là ngành dịch vụ mũi nhọn, có giá trị gia tăng cao, làm nền tảng cho phát triển thương mại, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Tính đến năm 2024, ngành logistics tại Việt Nam đang trải qua một quá trình chuyển đổi số đáng kể và đang trên đà phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng trung bình 14-16%/năm, với quy mô khoảng 40-42 tỷ USD/năm.

Tuy có tốc độ tăng trưởng cao, nhưng mức độ ứng dụng công nghệ trong ngành Logistics Việt Nam vẫn còn thấp so với các nước trong khu vực. Nhiều doanh nghiệp vẫn đang sử dụng phương thức thủ công trong các khâu quản lý, vận hành. Bên cạnh đó, chi phí logistics của Việt Nam vẫn còn khá cao so với các quốc gia khác trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan,…

Phần lớn các doanh nghiệp logistics ghi nhận kết quả kinh doanh sụt giảm trong năm 2023. Nguồn: Vietnam Report

Ngành logistics Việt Nam hiện có khoảng 3.000 doanh nghiệp với chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đến 89%. Trong khi chỉ một số ít công ty liên doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như DGL, APL,…mới đáp ứng các điều kiện cần và đủ để tiến hành chuyển đổi số logistics.

Các xu hướng tác động đến thị trường logistics năm 2024

1. Nắm bắt Tự động hóa và AI góp phần định hình ngành logistics

Tự động hóa (RPA) và Trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục là chủ đề thịnh hành trong tất cả các ngành và logistics cũng không ngoại lệ. Việc ứng dụng tự động hóa RPA và AI vào ngành logistics sẽ mang đến những cải tiến giúp lưu trữ và xử lý nhanh chóng một lượng lớn nghiệp vụ, giảm bớt gánh nặng công việc giấy tờ cho nhân viên logistics. Tự động hóa các tác vụ thông thường, thủ công và lặp đi lặp lại. Nhờ vậy, doanh nghiệp logistics có thể ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn. Một số tính năng mà Tự động hóa RPA sẽ hỗ trợ  cho ngành Cảng biển, logistics:

 • Đồng bộ thông tin ebooking, debit note, bill,…
 • Tự động cập nhật trạng thái, lịch trình, làm thủ tục khai báo hải quan
 • Tự động đồng bộ dữ liệu trên các phần mềm sẵn: ERP, Nội bộ,…
 • Tự động gửi các loại email: Bill, Debit, Release,…cho khách hàng

Xem thêm: Tự động hóa thay đổi cách thức hoạt động của ngành logistics vượt trội

Xu hướng công nghệ 4.0 và tự động hóa trong ngành Logistics

2. Internet vạn vật (IoT)

Internet vạn vật (IoT) kết nối thiết bị và vật dụng thông qua internet, sử dụng cảm biến và công nghệ tiên tiến để chia sẻ dữ liệu giữa các đối tượng này. Theo dự đoán từ Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC), thị trường IoT sẽ đạt tới 55,7 tỷ thiết bị kết nối vào năm 2025. Trong lĩnh vực logistics, IoT mang lại khả năng giám sát và theo dõi liên tục. Thiết lập cảm biến IoT trên hàng hóa và phương tiện cho phép cập nhật thông tin trạng thái và vị trí ngay lập tức.

Nhờ IoT, người dùng có thể theo dõi và đánh giá hiệu suất của thiết bị, phát hiện sớm bất kỳ vấn đề nào trước khi chúng biến thành hỏng hóc nghiêm trọng. Các doanh nghiệp có thể giám sát môi trường trong kho hàng của mình, bao gồm nhiệt độ, độ ẩm và cả ánh sáng. Công nghệ này còn mang lại cái nhìn toàn diện về chuỗi cung ứng, từ đó giúp tối ưu hóa lộ trình và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng bằng việc cung cấp thông tin cập nhật tức thì về tình trạng giao hàng, cho phép theo dõi đơn hàng một cách chính xác.

3. Giảm lượng khí thải carbon

Trong năm 2024, ngành logistics đang thúc đẩy mạnh mẽ các nỗ lực để giảm lượng khí thải carbon và cam kết hơn nữa với các mục tiêu bền vững. Các doanh nghiệp trong ngành đang nhận ra tầm quan trọng của việc giảm carbon và ứng dụng các biện pháp xanh để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Một trong những biện pháp để giảm lượng khí thải carbon trong ngành logistics là: tăng cường sử dụng các phương tiện giao thông xanh, như xe điện hoặc xe chạy bằng năng lượng tái tạo, sử dụng điện mặt trời, điện gió,…

Tích hợp hệ sinh thái là giải pháp giúp các doanh nghiệp logistics nâng cao hiệu quả hoạt động

4. Thực hiện tích hợp hệ sinh thái bền vững

Phát triển logistics xanh, bền vững luôn nhận được sự ủng hộ của nhiều doanh nghiệp, vì đây là xu hướng chung của toàn cầu. Việc tích hợp hệ sinh thái bền vững vào ngành logistics là điều cần thiết để giảm thiểu tác động môi trường và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Tích hợp hệ sinh thái là giải pháp giúp các doanh nghiệp logistics bổ sung thêm nhiều ứng dụng và nền tảng vào hệ sinh thái kỹ thuật số của mình, một công cụ tích hợp tất cả các hệ thống khác nhau bên trong và bên ngoài. Thay vì phải sử dụng nhiều giải pháp để tích hợp nhiều nền tảng và đối tác thương mại khác nhau, các công ty có thể sử dụng một nền tảng tích hợp toàn diện. Điều này không chỉ làm giảm sự phức tạp trong tích hợp mà còn giúp giảm thiểu lỗi bằng cách đơn giản hóa các quy trình và kết nối.

Giải pháp chuyển đổi số ngành Logistics năm 2024

1. Hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện Cảng điện tử ePort

Cảng điện tử ePort là hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện chuyển đổi mô hình Cảng từ trực tiếp sang trực tuyến dành riêng cho ngành khai thác Cảng. Hệ sinh thái ePort giúp kết nối các thực thể, giải pháp phần mềm, nhân sự Cảng, nhằm loại bỏ những thói quen giao dịch thủ công rườm rà giữa các bên. Điện tử hóa các quy trình, tăng tốc trao đổi thông tin giữa các bên, tăng hiệu quả tương tác với các cơ quan chính phủ như hải quan, hàng hải và cảng vụ…

Giải pháp Cảng điện tử ePort – Hệ sinh thái cảng biển thông minh toàn diện

Xem thêm: ePort là gì? Vì sao nên ứng dụng Cảng điện tử ePort trong quản lý Cảng biển?

Giải pháp ePort bao gồm các phân hệ:

 • Cảng điện tử ePort dành cho hàng Container
 • Cảng điện tử GTOS dành cho hàng rời, hàng tổng hợp
 • Cổng tự động thông minh Autogate – Cổng thông minh đầu tiên tại Việt Nam
 • Giải pháp Quản lý, điều hành nội bộ cho đơn vị vận hành – quản lý Cảng
 • Giải pháp tự động hóa IRBOT ứng dụng công nghệ RPA thực hiện nghiệp vụ có quy trình, logic cố định

2. Cổng tự động thông minh AutoGate

AutoGate là giải pháp cổng Container thông minh, nhằm tạo thuận lợi cho lái xe và chủ hàng với 2 tiêu chí: không tiếp xúc, không dùng giấy. Cổng AutoGate được ứng dụng để giúp nhận diện các container và mở barrier cho xe về kho, mà không cần ký phiếu giao nhận container. Các thông số được chuyển sang dạng text và tự động đồng bộ lên hệ thống, hỗ trợ nhân viên giảm bớt các tác vụ thủ công, đặc biệt là lúc cao điểm, tránh được tình trạng ùn tắc kéo dài.

Xe container chỉ cần dừng khoảng 1 phút để cổng container tự động (Autogate) nhận dạng mã container bằng thuật toán ACCR kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI), nhận diện biển số xe và điều khiển đóng mở, đọc chỉ số đầu cân điện tử, dùng robot (RPA) thực hiện lệnh, gửi thông tin qua app điện thoại của tài xế là có thể tiến vào các khu vực hàng đang chờ sẵn, không có tình trạng ùn tắc hay chờ đợi.

Cổng Container Tự Động AutoGate do IRTECH cung cấp (Nguồn ảnh: VOV)

Xem thêm: AutoGate giải pháp cổng container thông minh

3. GTOS – Giải pháp quản lý Cảng cho hàng rời, hàng tổng hợp

Giải pháp GTOS hàng rời, hàng tổng hợp giúp quản lý toàn bộ nghiệp vụ xếp dỡ, giao nhận, kiểm đếm đối với cảng chuyên khai thác hàng tổng hợp, bao gồm: hàng rời/ xá, hàng bao/ kiện, hàng lỏng, Ro-Ro, thiết bị, động vật sống… Giải pháp GTOS đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các thực thể, giải pháp phần mềm, nhân sự Cảng, khách hàng, đơn vị logistic và cả các đơn vị hành chính công… tương tự giải pháp Cảng điện tử ePort cho hàng Container giúp hoạt động vận hành – quản lý của được tối ưu, xuyên suốt và hiệu quả.

Kết luận

Công nghệ chuyển đổi số không chỉ là một xu hướng, mà còn là yếu tố quyết định trong việc thúc đẩy sự phát triển và sự tiến bộ trong ngành logistics. Các doanh nghiệp cần nắm bắt những xu hướng này để có thể linh hoạt đưa ra những phương án thích ứng và thúc đẩy kinh doanh, tối ưu chi phí trong bối cảnh chung của nền kinh tế toàn cầu hiện nay.

Hiện nay trên thị trường, công ty công nghệ IRTECH Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp Hệ sinh thái Cảng điện tử ePort, Cổng tự động AutoGate và giải pháp kho hàng tổng hợp GTOS. Đã được triển khai thành công tại đơn vị Cảng Đà Nẵng, là giải pháp công nghệ tháo gỡ khó khăn của ngành dịch vụ Logistics nói chung và ngành khai thác Cảng nói riêng. Hãy để IRTECH là người đồng hành đáng tin cậy của bạn trong hành trình chuyển đổi số logistics, cảng biển.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị đồng hành để triển khai chuyển đổi số logistics, liên hệ ngay để được đội ngũ chuyên viên IRTECH tư vấn hỗ trợ miễn phí với nhiều năm kinh nghiệm trong việc chuyển đổi số cho nhiều doanh nghiệp mọi quy mô.

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]


Bài viết liên quan

Blog Figure

Top phần mềm ứng dụng hỗ trợ quản lý và vận hành doanh nghiệp SME

Hầu hết, nhiều doanh nghiệp lựa chọn ứng dụng các phần mềm cho thuê, dạng dịch vụ với chi phí phù hợp đang ngày càng trở nên phổ biến. Cũng bởi, trên thị trường cung cấp đa dạng các phần mềm ứng dụng trong doanh nghiệp giá rẻ, cho thuê với các tính năng, gói sử dụng được cung cấp theo thời gian phục vụ cho nhu cầu của các loại quy mô doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng tìm được một phần mềm chất lượng, đáp ứng đúng nhu cầu. Cùng tham khảo TOP phần mềm công nghệ cho thuê ứng dụng cho mọi quy mô của doanh nghiệp. Xem thêm
Blog Figure

Hành trình “phủ sóng” kênh online của thương hiệu ZARA

Hơn 1.200 cửa hàng phải đóng cửa, gã khổng lồ ngành Fast Fashion - Zara (thuộc Inditex) đã đối mặt với mức lỗ hằng quý lần đầu tiên do ảnh hưởng của Đại dịch COVID toàn cầu. Vậy việc đưa sản phẩm “phủ sóng” kênh online, thay đổi mô hình kinh doanh sang thiết kế mobile app có phải là lý do giúp ZARA trụ vững trước khủng hoảng? Cùng IRTECH Đà Nẵng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây! Xem thêm
Blog Figure

RPA – Giải pháp tự động hóa SMEs Việt không nên bỏ lỡ

Công nghệ tự động hóa RPA đang mang lại nhiều bước tiến vượt bậc thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam... Xem thêm
Blog Figure

Loay hoay giữa cuộc đua giảm giá, đâu là giải pháp cho doanh nghiệp?

Thời điểm suy thoái, hàng loạt nhà sản xuất, phân phối phải chấp nhận giảm giá để đẩy sản phẩm cho nhiều điểm bán và kích cầu tiêu dùng. Việc giảm giá chỉ giúp doanh nghiệp duy trì tạm thời qua cơn bĩ cực, nhưng lâu dài các hệ lụy từ chính sách giảm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận, chi phí duy trì và cả thương hiệu. Vậy đâu là giải pháp cho doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này? Xem thêm
Blog Figure

Vì sao mobile app là vũ khí chiến lược của thương hiệu trong thời đại 4.0?

Mức chi tiêu ước tính lên đến 157 tỷ USD trong năm 2022, cho thấy tiềm năng cho thương mại điện tử và kinh doanh trực tuyến trên ứng dụng mobile app. Không chỉ tiềm năng phát triển về mặt kinh doanh, các ứng dụng trên nền tảng mobile được đánh giá là kênh thương hiệu hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp, cũng bởi những giá trị hữu hiệu mang lại cho doanh nghiệp. Cùng IRTech tìm hiểu nhé! Xem thêm
Blog Figure

3 công nghệ thay đổi cuộc đua chuyển đổi số ngành logistics

Công nghệ là một trong những chìa khóa quan trọng giúp doanh nghiệp tăng tốc chuyển đổi số và đáp ứng nhu cầu thị trường. Cùng IRTECH điểm tên 4 công nghệ cốt lõi giúp thay đổi cuộc đua chuyển đổi số ngành logistics. Cuộc đua mà ai nhanh sẽ cơ hội phát triển thần tốc. Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


  Số điện thoại chưa chính xác  Đăng ký tư vấn miễn phí!