THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Thị trường phân phối bán lẻ 2020 – 2021, đâu là hướng đi cho doanh nghiệp Việt?

Trong xu hướng chuyển đổi số công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID – 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Cùng IRTECH Đà Nẵng điểm qua toàn cảnh để các doanh nghiệp tránh “đi lùi” trong chặng đường phát triển.

WHO khuyến cáo: Đi chợ, rửa rau, giặt đồ trong mùa COVID-19, cần thực hiện đúng để bảo vệ gia đình khỏi sự lây lan của virus
Thị trường phân phối bán lẻ 2020-2021, đâu là hướng đi cho doanh nghiệp Việt?

Ngành phân phối và bán lẻ nên chọn hướng đi nào trong đại dịch?

1. Toàn cảnh của hệ thống phân phối và ngành bán lẻ trong đại dịch

Báo cáo Chỉ số thương mại điện tử Việt Nam đưa ra các số liệu cụ thể cho hệ thống phân phối và ngành bán lẻ nội địa đóng góp khoảng 10% GDP và giải quyết việc làm cho khoảng 6 triệu người. Với tốc độ tăng trưởng ngành bán lẻ luôn cao hơn gấp đôi tăng trưởng GDP cả nước. Từ năm 2019 bán lẻ Việt Nam luôn tăng trưởng 2 con số cụ thể và ngay trong lúc bị ảnh hưởng nặng nề từ nền đại dịch COVID – 19, doanh số bán lẻ năm 2020 vẫn tăng 11 tỷ USD và đạt hơn 172 tỷ USD so với năm 2019.

Xem thêm: Doanh nghiệp làm gì để tồn tại trong bối cảnh hiện nay?

Ngành bán lẻ diễn biến tích cực so với VN – Index trong năm 2020

Đầu năm 2020 là thời điểm tê liệt toàn bộ thị trường thương mại khi COVID – 19 bùng phát, tác động tới từng hành vi mua sắm và tiêu dùng của người Việt. Doanh thu bán lẻ các ngành dịch vụ lưu trú ăn uống và lữ hành lần lượt giảm 9,6% và 27,8% trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm 2019, giảm mạnh 27% vào tháng 4/2020 tại doanh thu bán lẻ châu Á. Lưu lượng khách đến mua sắm ở các trung tâm thương mại thành phố lớn, giảm gần 80% trong giai đoạn dịch bệnh diễn ra.

2. Thu nhập của hộ gia đình ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi tiêu dùng.

Tình trạng thiếu hụt nguyên liệu là vấn đề các nhà sản xuất phải đối mặt. Dẫn đến không ít doanh nghiệp – phân phối bán lẻ “lao đao” trong tình trạng khó khăn. Tác động tiêu cực của Covid ảnh hưởng đến toàn hệ thống phân phối bán lẻ, hàng loạt biên chế cắt giảm nhân sự được đưa ra, giảm lương hay thậm chí là đóng cửa. Kéo theo thu nhập người lao động giảm sút do mất việc, tiết kiệm chi tiêu cũng đã ảnh hưởng đến doanh thu của ngành bán lẻ.

Bà con mình nhớ chú ý an toàn khi mua sắm trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 1.
Hành vi người tiêu trong thời kỳ 4.0

Cụ thể hơn, hộ gia đình có thu nhập 6 triệu đồng trở xuống bắt buộc phải thắt chặt chi tiêu; nhóm có thu nhập từ 8 – 20 triệu đồng, điều chỉnh chi tiêu, chuyển từ các sản phẩm cao cấp sang sử dụng các mặt hàng bình dân hơn, chủ yếu rơi vào nhóm thực phẩm, thức uống; nhóm thu nhập cao, chi tiêu hạn chế lại ở các khoản dành cho du lịch, nghỉ dưỡng,…

Xem thêm: Thấu hiểu sự phức tạp trong quy trình mua của khách hàng doanh nghiệp

3. Diễn biến tích cực của ngành phân phối bán lẻ trong đại dịch COVID – 19.

Xu hướng thay đổi hành vi tiêu dùng của người dân sau đại dịch COVID – 19, người dân sẽ hạn chế khi đi ra ngoài và tăng sử dụng mua hàng Online. Với dân số hơn 98 triệu người, mức tiêu dùng của thị trường bán lẻ đầy tiềm năng tại Việt Nam đạt 70%, cùng với dân số trẻ cao tới 50% có nhu cầu mua sắm cao, tỷ lệ sử dụng thiết bị công nghệ thông minh cực lớn.

Xu hướng hành vi tiêu dùng thay đổi trong mùa COVID 19 tại Việt Nam

Trước những xu hướng chuyển đổi số cho doanh nghiệp, chúng ta hoàn toàn có thể thấy kinh doanh online là một điểm sáng làm thay đổi sự phát triển của thị trường phân phối – bán lẻ nhằm hỗ trợ việc kinh doanh liên tục ở các cửa hàng truyền thống, đồng thời giúp cho khả năng bán hàng đa kênh sẽ linh hoạt vượt trội trong thời gian tới. Theo khảo sát của Nielsen vào tháng 2/2020:

– Chi tiêu vào các mặt hàng thiết yếu như đồ ăn khô, chăm sóc sức khỏe, vệ sinh tăng mạnh trung bình 35% – 70%.

– Các nhà bán lẻ trực tuyến như Tiki, SpeedLotte ghi nhận số đơn hàng trung bình trong 1 ngày tăng ít nhất 2 – 4 lần. Dịch vụ mua sắm trực tuyến của Coopmart tăng 4 – 5 lần trong cùng giai đoạn. Ngay sau đó, đơn vị vận chuyển Grab nhanh chóng ra mắt dịch vụ Grab Mart – đi siêu thị giúp người tiêu dùng.

Cơ hội lớn cho các nhà doanh nghiệp chuyển mình, càng nhiều các doanh nghiệp tìm kiếm, xây dựng những kênh giao tiếp, mua bán với khách hàng của mình một cách gần gũi và hiệu quả hơn. Tuy nhiên cũng nên cẩn trọng hơn và bắt đầu cân nhắc những giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp toàn diện, lâu dài và có lộ trình chắc chắn hơn nhằm mục đích đáp ứng xu hướng tiêu dùng ngắn hạn.

Xem thêm: 5 bước cần lưu ý trong quy trình chuyển đổi số

4. Quản lý hệ thống phân phối – bán lẻ “nhẹ tênh” trong thời đại 4.0 

Kênh phân phối bán lẻ và thời đại công nghệ

Việc nắm bắt thị trường của các đơn vị bán lẻ hết sức quan trọng, áp dụng quy trình chuyển đổi số IRTECH và ứng dụng thiết kế app mobile vào ngành bán lẻ truyền thống, điều này mang lại các lợi ích góp phần giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp

4.1 Nâng cao khả năng cạnh tranh

Doanh nghiệp sở hữu nền tảng số hóa có thể triển khai và vận hành doanh nghiệp hiệu quả, chính xác và chất lượng hơn. Các giải pháp quản trị và vận hành chuyển đổi số hóa gia tăng hiệu quả từ 30 – 40% hoặc có thể lên đến 100%. Vì thế, nâng cao khả năng cạnh tranh thông qua việc chăm sóc khách hàng, phục vụ khách hàng, tương tác nhanh chóng hơn.

Xem thêm: 3 lý do doanh nghiệp cần chuyển đổi số hậu Covid

4.2 Tối ưu hóa năng suất nhân sự

Các nhân viên kinh doanh dễ dàng quản lý công việc hằng ngày thông qua các công cụ quản lý tuyến đường, quản lý sản phẩm tồn kho, quản lý cửa hàng,… Điều này giúp nhân viên tiết kiệm nhân lực, quản lý công việc hiệu quả và có thời gian nâng cấp chuyên môn, nghiệp vụ.

4.3 Nâng cao khả năng cạnh tranh

Chủ động hoàn toàn quản lý hệ thống kinh doanh và nhân viên, dưới sự tiếp sức của công nghệ 4.0, các CEO có thể xem các thông số báo cáo điện tử mà mình muốn bất kỳ lúc nào.

Vậy giải pháp chuyển đổi số IRTECH cho vấn đề hiện nay để thị trường bán lẻ Việt Nam đối mặt với thách thức COVID – 19 toàn cầu là “Kinh doanh online trong ngành phân phối và bán lẻ”. Bài viết trên do công ty công nghệ IRTECH tổng hợp hi vọng sẽ giúp các doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan hơn trong việc nắm bắt cơ hội phát triển đầy triển vọng.

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: info@irtech.com.vn


Bài viết liên quan

Blog Figure

Nên cắt lương thưởng hay giảm nhân viên trong giai đoạn khủng hoảng?

Đại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến mọi lĩnh vực đời sống đặc biệt là nền kinh tế. Doanh nghiệp đang đối .... Xem thêm
Blog Figure

Xây dựng mô hình kinh doanh B2C ứng dụng chuyển đổi số hiệu quả

Kinh doanh B2C là thuật ngữ để mô tả các hình thức giao dịch giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng, nổi bật trong thời gian gần đây là hình thức kinh doanh thương mại điện tử, giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường theo xu hướng chuyển đổi số và “sống sót” giữa đại dịch. Cùng khám phá mô hình kinh doanh B2C nhé! Xem thêm
Blog Figure

Doanh nghiệp nên “lên sàn giao dịch” hay đầu tư ứng dụng online riêng?

Đại dịch Covid-19 đang không ngừng tác động tiêu cực lên nền kinh tế, nhưng cùng với đó mang đến cơ hội phát triển thần tốc cho thị trường kinh doanh online, đặc biệt là các kênh thương mại điện tử, ứng dụng mobile app đặt hàng với mức tăng 3 - 4 lần. Xem thêm
Blog Figure

Mobile App doanh nghiệp – Giải pháp số hóa bền vững IRTECH

Có đến 80% dân số trẻ sử dụng điện thoại di động và họ sử dụng để thực hiện các hoạt động hằng ngày... Xem thêm
Blog Figure

5 bước cần lưu ý trong quy trình chuyển đổi số

Quy trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp là yếu tố quyết định đến sự thành công của quá trình chuyển đổi số. Tuy nhiên, để thực hiện thành công, doanh nghiệp cần xây dựng cho mình quy trình chuyển đổi số phù hợp, tối ưu nhất. Đừng bỏ qua 5 bước sau trong tiến trình chuyển đổi số doanh nghiệp của bạn nhé! Xem thêm
Blog Figure

IRBOT tối ưu phương thức hoạt động trong quản lý của HUEWACO

IRBOT - ứng dụng công nghệ thông minh RPA, giúp nhân sự của Huewaco không phải bận rộn vào cuối ngày, làm những công việc thủ công nhàm chán. Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


  Số điện thoại chưa chính xác  THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

  Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

  IRBOT tối ưu phương thức hoạt động trong quản lý của HUEWACO

  Trên chặng đường hơn 100 năm xây dựng và phát triển, công ty TNHH NNMTV Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên Huế với 500 cán bộ nhân viên có trình độ cao, nhiệt tình, ham học hỏi, năng động, sáng tạo đã chủ động thiết kế, thi công nhiều công trình quan trọng trong ngành nước. Quy mô hiện tại của công ty gồm 30 nhà máy sản xuất nước sạch trực thuộc, tổng công suất đạt trên 200.000 m3/ngày đêm, Huewaco luôn đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước sạch, an toàn phục vụ đời sống và sản xuất của nhân dân tại tỉnh Thừa Thiên Huế. 

  Huewaco tự hào là đơn vị quốc gia đầu tiên công bố cấp nước uống an toàn, được WHO chọn mô hình điểm CNAT tại Việt Nam (9/2009). Những sáng kiến của công ty đều mang ý nghĩa thực tiễn rất lớn, tiết kiệm cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng, góp phần tác động đến định hướng phát triển lâu dài và đã xuất sắc đạt được nhiều giải thưởng danh giá.

  Huewaco tự hào là đơn vị quốc gia đầu tiên công bố cấp nước uống an toàn
  THỬ THÁCH: Phát triển mạnh hơn, thử thách nhiều hơn

  Với bề dày lịch sử và quy mô phát triển như hiện nay, số lượng nhân viên của Huewaco ngày càng lớn, khiến việc quản lý cũng gặp nhiều khó khăn. Để thuận tiện cho việc di chuyển, công ty đã bố trí máy chấm công ở nhiều khu vực khác nhau. Tuy nhiên đến cuối ngày để thống kê dữ liệu, bộ phận nhân sự phải đi check thủ công để lấy data từng máy chấm công và cập nhật thông tin lên hệ thống phần mềm quản lý nhân sự.

  Xem thêm: IRBOT – Robot ảo tự động hóa quy trình RPA

  Với số lượng lớn máy chấm công như vậy, việc nhân sự thu thập dữ liệu thủ công rất mất thời gian và dễ dẫn đến sai sót. Ngoài ra, nhà quản lý sẽ gặp khó khăn trong việc nắm bắt hay cập nhật kịp thời thông tin mỗi khi máy chấm công bị lỗi. Dẫn đến việc kiểm tra, truy xuất dữ liệu gặp nhiều bất cập.

  Phát triển mạnh hơn, thử thách nhiều hơn
  GIẢI PHÁP: Ứng dụng công nghệ – tối ưu hoạt động nhân sự

  Hiểu rõ về thực trạng hiện tại, với mong muốn giảm thiểu các công việc thủ công nhàm chán cho nhân sự của ban lãnh đạo công ty Huewaco, IRTECH tư vấn và demo giải pháp IRBOT – Tự động hóa quy trình giải quyết tối đa những khó khăn công ty đang gặp phải. IRBOT – ứng dụng công nghệ thông minh RPA được ví như “nhân sự ảo” không bao giờ ngủ giúp thực hiện các tác vụ mang tính lặp, quy trình hoặc cần hẹn giờ trước… từ đó, giúp nhân sự của Huewaco không phải bận rộn vào cuối ngày, làm những công việc thủ công nhàm chán.

  Xem thêm: Công ty Vạn Thành – Hành trình từng bước số hóa hoạt động quản lý

  IRBOT – Giải pháp tự động hóa quy trình quản lý nhân sự

  Thay vì nhân sự phải tự kiểm tra từng máy chấm công và xử lý số lượng lớn thông tin nhân viên. Với sự hỗ trợ của “nhân sự ảo” IRBOT, giúp tự động thu thập và truy xuất dữ liệu, tự động nhập dữ liệu lên hệ thống phần mềm quản lý từ đó nhân sự không phải đau đầu với các công việc thủ công cuối ngày. 

  IRBOT – Tối ưu quy trình quản lý của HUEWACO

  Bên cạnh đó, IRBOT có thể loại bỏ các sai sót không đáng có trong quá trình nhập liệu với độ chính xác 100%. Ngoài ra, nhà quản trị có thể cập nhật được thông tin nhanh chóng với tính năng báo lỗi qua email, giúp phát hiện lỗi và xử lý kịp thời, công việc nhân sự được tối ưu và mang đến lợi ích lâu dài.

  Với những hiệu quả mà giải pháp công nghệ này mang lại, IRTECH hi vọng sẽ có thể đồng hành cùng Huewaco và nhiều những doanh nghiệp khác giải quyết các khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp trên chặng đường số hóa, chuyển đổi số trên cuộc đua công nghệ 4.0

  Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

  Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

  ☎ Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Binh)

  💳 Website: https://irtech.com.vn

  📧 Email: info@irtech.com.vn


  Bài viết liên quan

  Blog Figure

  IRTECH nhận giải thưởng Sao Khuê 2022

  Ngày 23/4, trong khuôn khổ lễ trao giải Sao Khuê 2022 tại Nhà hát ca múa nhạc Quân đội Hà Nội, vinh danh Giải thưởng 174 sản phẩm số xuất sắc.  Xem thêm
  Blog Figure

  Robot ảo tự động hóa quy trình RPA – “Trợ thủ” đắc lực trong lĩnh vực kế toán

  Việc thực hiện tự động quy trình hay thao tác xử lý trên máy tính mà không cần sự can thiệp của con người đã và đang dần mở rộng trong nhiều lĩnh vực. Với công nghệ RPA, các công việc lặp đi lặp lại của lao động trí óc liên quan đến dữ liệu, giấy tờ cũng sẽ được hỗ trợ tự động. Đặc biệt việc ứng dụng RPA trong lĩnh vực kế toán, nơi không thể thiếu các nghiệp vụ giấy tờ, sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí… Xem thêm
  Blog Figure

  5 tâm lý tiêu dùng khách hàng doanh nghiệp cần biết

  Khách hàng là những thượng đế khó tính, nhu cầu của họ luôn thay đổi, nhất là trong thị trường tự do như hiện nay. Vì vậy việc nắm bắt tâm lý chung của khách hàng là liều thuốc cần thiết để đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp, giảm thiểu thời gian phục vụ, mang lại hiệu quả cho hoạt động kinh doanh. Cùng IRTECH tìm hiểu nhé!  Xem thêm
  Blog Figure

  Giải pháp RPA: Đồng bộ tự động hóa đơn nhà cung cấp lên phần mềm kế toán

  Xử lý hóa đơn và nhập liệu lên phần mềm kế toán doanh nghiệp là công việc tốn không ít thời gian của các nhân sự kế toán. Tự động hóa việc nhập thủ công bằng các đồng bộ tự động hóa đơn từ nhà cung cấp lên phần mềm chỉ trong 30s, bằng IRBOT - giải pháp RPA sẽ giúp kế toán bớt tất bật và là, việc hiệu quả hơn. Xem thêm
  Blog Figure

  Hệ thống Website DAISUKI NIPPON – Tối ưu trải nghiệm du lịch Nhật Bản

  MIGITEQ là công ty đến từ Nhật Bản, với mong muốn cung cấp các sản phẩm mang lại giá trị cho cộng đồng. Vì vậy MIGITEQ luôn không ngừng nỗ lực trong việc phát triển các dịch vụ giúp tăng sự kết nối giữa mọi người trên khắp thế giới Xem thêm
  Blog Figure

  Đâu là chìa khóa tăng trưởng của đế chế UNIQLO?

  Là ngọn cờ đầu của thời trang nhanh đến từ Nhật Bản, Uniqlo đã thành công trong việc xây dựng đế chế và khởi đầu công cuộc chuyển đổi số doanh nghiệp, đến nay đã có thể cạnh tranh ngang hàng với Zara,  H&M. Vậy đâu là chìa khóa tăng trưởng thần tốc của Uniqlo? Xem thêm

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


   Số điện thoại chưa chính xác   Đăng ký tư vấn miễn phí!