THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp bạn đang số hóa hay chuyển đổi số?

Trong những năm gần đây, cụm từ “chuyển đổi số” xuất hiện với mật độ ngày càng dày trên các kênh truyền thông xã hội. Với tần suất nghe quá nhiều như vậy, các doanh nghiệp sẽ bị nhiễu thông tin và gây nên tình trạng nhầm lẫn việc chuyển đổi những hoạt động trong doanh nghiệp. Cùng xem bài viết dưới đây để biết được doanh nghiệp của bạn đang số hóa hay chuyển đổi số nhé!

Sự giống nhau và khác nhau giữa số hoá và chuyển đổi số

Không ít doanh nghiệp vẫn còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm chuyển đổi số và số hóa. Thực chất, nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng mình ứng dụng một công nghệ vào hoạt động kinh doanh tức là doanh nghiệp mình đang tham gia vào cuộc đua chuyển đổi số. Hai khái niệm này có những điểm giống nhau và khác nhau để chúng ta phân biệt như sau:

Điểm giống nhau:

Số hóa và chuyển đổi số có điểm chung là đều thực hiện dựa trên ứng dụng công nghệ với mong muốn mang lại các lợi ích lớn hơn, tăng năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp. Từ đó, làm thay đổi nhiều thao tác truyền thống, cải thiện hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Những công nghệ được ứng dụng thường từ đơn giản đến phức tạp như chuyển dữ liệu trên giấy sang file mềm hay ứng dụng các công nghệ hiện đại.

Điểm khác nhau:

Số hóa là quá trình chuyển dữ liệu, thông tin từ giấy tờ, sổ sách sang định dạng kỹ thuật số và ứng dụng kỹ thuật số vào để đơn giản hoá các công việc của công ty, doanh nghiệp. Ví dụ: Thay vì chúng ta lưu trữ các thông tin trên giấy tờ truyền thống sẽ gặp những rủi ro như giấy tờ bị hỏng, thì các thông tin sẽ được đưa lên hệ thống máy tính giúp việc lưu trữ và tìm kiếm dễ dàng.

Nhưng với chuyển đổi số, yêu cầu doanh nghiệp phải quay trở lại để đánh giá lại toàn bộ hệ thống doanh nghiệp của mình. Bởi vì sẽ ứng dụng công nghệ vào để thay đổi tổng thể và toàn diện, từ mô hình kinh doanh, nội bộ đến tương tác với khách hàng, cả trực tuyến lẫn trực tiếp có tính đồng bộ và xuyên suốt. Hướng tới 3 mục tiêu chính: tối ưu hóa quy trình hoạt động, nâng cao trải nghiệm khách hàng, tạo ra mô hình kinh doanh mới. Đòi hỏi doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt.

Chuyển đổi số và Số hóa là hai khái niệm khác biệt hoàn toàn

Xem thêm: 5 bước lưu ý trong quá trình chuyển đổi số

Phân biệt rõ hơn về số hóa và chuyển đổi số

Cùng xem qua một vài ví dụ dưới đây để phân biệt rõ hơn:

Chẳng hạn, đi vào cổng bệnh viện, nhân viên chỉ cần quẹt thẻ là có thể vào gửi xe mà không cần phải đợi lấy số ghi phiếu, nhưng đó chỉ mới là số hoá. Có thể ở những bộ phận khác như quầy thu ngân vẫn phải xếp hàng để thanh toán, nộp viện phí bằng tiền mặt, ghi hoá đơn. Vậy tổng quan mà nói bệnh viện vẫn chưa được số hóa toàn diện hay chuyển đổi số.

Một ví dụ khác về trường học. Khi đi đăng ký nhập học, chúng ta có thể điền đơn ở trên website và sau khi thành công, thông tin của chúng ta sẽ được chuyển trên dữ liệu qua phòng tài chính để nộp tiền học. Khi hoàn tất nộp học phí, hệ thống sẽ tự động cập nhật lịch học của sinh viên. Cùng với đó, các bộ phận khác nhưng kế toán, công tác sinh viên hay cả bộ phận quản lý giảng dạy đều được ứng dụng công nghệ đồng bộ, liên kết liền mạch. Chúng ta có thể đánh giá đây là một ví dụ về chuyển đổi số, vì nó thay đổi tổng thể các cách thức hoạt động của một đơn vị từ thủ công giấy tờ, bằng ứng dụng công nghệ giúp tối ưu hóa công việc và nâng cao chất lượng dạy học cũng như trải nghiệm của sinh viên, giảng viên….

Trong hành trình chuyển đổi số, đồng ý rằng công nghệ rất quan trọng, nhưng nó cũng chỉ là công cụ. Cốt lõi các doanh nghiệp cần hiểu rằng chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện sử dụng công nghệ vào các hoạt động sản xuất hay quản lý. Việc sử dụng công nghệ chỉ là một bước trong cả quá trình và chuyển đổi số, muốn thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp cần phải có bước đi liền với mục đích kinh doanh.

Nếu chỉ đầu tư vào công nghệ nhầm số hóa các chức năng và quá trình hiện tại thì không đủ sức để chuyển đổi toàn bộ một doanh nghiệp hay cả một ngành. Nó chỉ dừng ở mức điều kiện cần, nhưng chưa đủ. Chuyển đổi số đòi hỏi một sự thay đổi mang tính cách mạng đối với các quá trình cạnh tranh then chốt của doanh nghiệp.

Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện sử dụng công nghệ

Xem thêm: 3 bước doanh nghiệp cần làm khi bắt đầu chuyển đổi số

Chuyển đổi số đã không còn chỉ là một xu hướng nhất thời, mà đang ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, muốn triển khai thành công quy trình này thì trước hết, các doanh nghiệp hãy tìm hiểu thật kỹ để có thể hiểu đúng và đủ, từ đó tìm ra lộ trình thích hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

Để đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của chính doanh nghiệp chúng ta đang ở mức độ nào. Hãy cùng IRTECH tham gia bộ câu hỏi dưới đây, kết quả thu được sẽ cho ra các điểm số giúp doanh nghiệp đánh giá lại mô hình kinh doanh của mình, từ đó đưa ra những chiến lược, những giải pháp nhằm khắc phục và phát huy những yếu tố để hoàn thiện mô hình kinh doanh phù hợp và sẵn sàng với xu thế phát triển 4.0 hiện nay.

Nếu biết tận dụng chuyển đổi số trong thời kỳ nền công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tạo ra được sự đột phá trên thị trường. Liên hệ ngay để được đội ngũ IRTECH hỗ trợ tư vấn miễn phí chiến lược chuyển đổi số cho doanh nghiệp của bạn!

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]


Bài viết liên quan

Blog Figure

Wendler Interlining Vietnam – Tối ưu quy trình kế toán với giải pháp IRBOT

Là công ty chi nhánh sản xuất may mặc trụ sở chính tại Đức, Wendler Interlining Vietnam tự hào là một trong 18 nhà máy dệt duy nhất được chứng nhận LEED tại Việt Nam. Với mong muốn tạo ra những sản phẩm bảo vệ môi trường, quy trình sản xuất của Wendler luôn được... Xem thêm Xem thêm
Blog Figure

Thúc đẩy doanh số, quản lý hiệu quả với app doanh nghiệp

“Cuộc đua” công nghệ đang được các doanh nghiệp lớn chú trọng và phát triển, đặc biệt là những ứng dụng di động. Vậy vì sao những ông lớn như The Coffee House, Ngân hàng VIB,… lại đầu tư vào thiết kế Mobile App mặc dù họ đã có chỗ đứng trong thị trường? Liệu ứng dụng này có giúp họ mở rộng thị trường và tăng nguồn doanh thu cho công ty không? Cùng IRTech Việt Nam tìm hiểu nhé! Xem thêm
Blog Figure

Doanh nghiệp làm gì để tồn tại trong bối cảnh hiện nay?

Đại dịch COVID – 19 đang làm thay đổi thế giới, tác động tiêu cực trực tiếp tới kinh tế và thương mại quốc tế. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp cần khẩn trương chuẩn bị các chính sách và giải pháp phù hợp để hòa nhập xu hướng chuyển đổi số Việt Nam hiện nay. Xem thêm
Blog Figure

Chuyển đổi số ngành ngân hàng – cuộc chiến “sống còn” (P2)

Xu hướng chuyển đổi số hiện nay đã mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức cho ngành ngân hàng. Thêm vào đó, đối mặt với đại dịch toàn cầu chưa có dấu hiệu dừng lại, ứng dụng công nghệ nào sẽ giúp quá trình chuyển dịch số lĩnh vực ngân hàng trở nên hiệu quả hơn? Cùng IRTECH Việt Nam tìm hiểu nhé! Xem thêm
Blog Figure

SME cần làm gì để sinh tồn trong đại dịch?

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 40,3 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động. Trước những thách thức của thị trường và xu hướng chuyển đổi số 4.0, làm sao để các doanh nghiệp SMEs sinh tồn và trụ vững sau đại dịch? Xem thêm
Blog Figure

Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì cho giai đoạn bình thường mới

Sau khoảng thời gian đối mặt với khủng hoảng đại dịch Covid-19, cuối cùng doanh nghiệp cũng có thể trở lại với trạng thái bình thường mới. Nhưng với khó khăn từ mọi mặt và sự gián đoạn kinh doanh thời gian dài, liệu doanh nghiệp đã sẵn sàng đương đầu với những vấn đề sắp đến? Cùng IRTECH Việt Nam tìm hiểu nhé! Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!