THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp bạn đang số hóa hay chuyển đổi số?

Trong những năm gần đây, cụm từ “chuyển đổi số” xuất hiện với mật độ ngày càng dày trên các kênh truyền thông xã hội. Với tần suất nghe quá nhiều như vậy, các doanh nghiệp sẽ bị nhiễu thông tin và gây nên tình trạng nhầm lẫn việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Cùng xem bài viết dưới đây để biết được doanh nghiệp của bạn đang số hóa hay chuyển đổi số nhé!

Sự giống nhau và khác nhau giữa số hoá và chuyển đổi số

Không ít doanh nghiệp vẫn còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm chuyển đổi số và số hóa. Thực chất, nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng mình ứng dụng một công nghệ vào hoạt động kinh doanh tức là doanh nghiệp mình đang tham gia vào cuộc đua chuyển đổi số. Hai khái niệm này có những điểm giống nhau và khác nhau để chúng ta phân biệt như sau:

Điểm giống nhau:

Số hóa và chuyển đổi số có điểm chung là đều thực hiện dựa trên ứng dụng công nghệ với mong muốn mang lại các lợi ích lớn hơn, tăng năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp. Từ đó, làm thay đổi nhiều thao tác truyền thống, cải thiện hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Những công nghệ được ứng dụng thường từ đơn giản đến phức tạp như chuyển dữ liệu trên giấy sang file mềm hay ứng dụng các công nghệ hiện đại.

Điểm khác nhau:

Số hóa là quá trình chuyển dữ liệu, thông tin từ giấy tờ, sổ sách sang định dạng kỹ thuật số và ứng dụng kỹ thuật số vào để đơn giản hoá các công việc của công ty, doanh nghiệp. Ví dụ: Thay vì chúng ta lưu trữ các thông tin trên giấy tờ truyền thống sẽ gặp những rủi ro như giấy tờ bị hỏng, thì các thông tin sẽ được đưa lên hệ thống máy tính giúp việc lưu trữ và tìm kiếm dễ dàng.

Nhưng với chuyển đổi số, yêu cầu doanh nghiệp phải quay trở lại để đánh giá lại toàn bộ hệ thống doanh nghiệp của mình. Bởi vì sẽ ứng dụng công nghệ vào để thay đổi tổng thể và toàn diện, từ mô hình kinh doanh, nội bộ đến tương tác với khách hàng, cả trực tuyến lẫn trực tiếp có tính đồng bộ và xuyên suốt. Hướng tới 3 mục tiêu chính: tối ưu hóa quy trình hoạt động, nâng cao trải nghiệm khách hàng, tạo ra mô hình kinh doanh mới. Đòi hỏi doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt.

Chuyển đổi số và Số hóa là hai khái niệm khác biệt hoàn toàn

Xem thêm: 5 bước lưu ý trong quá trình chuyển đổi số

Phân biệt rõ hơn về số hóa và chuyển đổi số

Cùng xem qua một vài ví dụ dưới đây để phân biệt rõ hơn:

Chẳng hạn, đi vào cổng bệnh viện, nhân viên chỉ cần quẹt thẻ là có thể vào gửi xe mà không cần phải đợi lấy số ghi phiếu, nhưng đó chỉ mới là số hoá. Có thể ở những bộ phận khác như quầy thu ngân vẫn phải xếp hàng để thanh toán, nộp viện phí bằng tiền mặt, ghi hoá đơn. Vậy tổng quan mà nói bệnh viện vẫn chưa được số hóa toàn diện hay chuyển đổi số.

Một ví dụ khác về trường học. Khi đi đăng ký nhập học, chúng ta có thể điền đơn ở trên website và sau khi thành công, thông tin của chúng ta sẽ được chuyển trên dữ liệu qua phòng tài chính để nộp tiền học. Khi hoàn tất nộp học phí, hệ thống sẽ tự động cập nhật lịch học của sinh viên. Cùng với đó, các bộ phận khác nhưng kế toán, công tác sinh viên hay cả bộ phận quản lý giảng dạy đều được ứng dụng công nghệ đồng bộ, liên kết liền mạch. Chúng ta có thể đánh giá đây là một ví dụ về chuyển đổi số, vì nó thay đổi tổng thể các cách thức hoạt động của một đơn vị từ thủ công giấy tờ, bằng ứng dụng công nghệ giúp tối ưu hóa công việc và nâng cao chất lượng dạy học cũng như trải nghiệm của sinh viên, giảng viên….

Trong hành trình chuyển đổi số, đồng ý rằng công nghệ rất quan trọng, nhưng nó cũng chỉ là công cụ. Cốt lõi các doanh nghiệp cần hiểu rằng chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện sử dụng công nghệ vào các hoạt động sản xuất hay quản lý. Việc sử dụng công nghệ chỉ là một bước trong cả quá trình và chuyển đổi số, muốn thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp cần phải có bước đi liền với mục đích kinh doanh.

Nếu chỉ đầu tư vào công nghệ nhầm số hóa các chức năng và quá trình hiện tại thì không đủ sức để chuyển đổi toàn bộ một doanh nghiệp hay cả một ngành. Nó chỉ dừng ở mức điều kiện cần, nhưng chưa đủ. Chuyển đổi số đòi hỏi một sự thay đổi mang tính cách mạng đối với các quá trình cạnh tranh then chốt của doanh nghiệp.

Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện sử dụng công nghệ

Xem thêm: 3 bước doanh nghiệp cần làm khi bắt đầu chuyển đổi số

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp đã không còn chỉ là một xu hướng nhất thời, mà đang ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, muốn triển khai thành công quy trình này thì trước hết, các doanh nghiệp hãy tìm hiểu thật kỹ để có thể hiểu đúng và đủ, từ đó tìm ra lộ trình thích hợp để xây dựng quy trình chuyển đổi số doanh nghiệp của mình.

Để đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của chính doanh nghiệp chúng ta đang ở mức độ nào. Hãy cùng IRTECH tham gia bộ câu hỏi dưới đây, kết quả thu được sẽ cho ra các điểm số giúp doanh nghiệp đánh giá lại mô hình kinh doanh của mình, từ đó đưa ra những chiến lược, những giải pháp nhằm khắc phục và phát huy những yếu tố để hoàn thiện mô hình kinh doanh phù hợp và sẵn sàng với xu thế phát triển 4.0 hiện nay.

Nếu biết tận dụng chuyển đổi số trong thời kỳ nền công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tạo ra được sự đột phá trên thị trường. Liên hệ ngay để được công ty tư vấn chuyển đổi số IRTECH hỗ trợ tư vấn miễn phí chiến lược, giải pháp chuyển đổi số trong doanh nghiệp của bạn!

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]


Bài viết liên quan

Blog Figure

Giải pháp chuyển đổi số ngành vận tải, logistics tối ưu

Chuyển đổi số cho ngành vận tải, logistics đang là bài toán nan giải của không ít doanh nghiệp trong ngành khi mà công nghệ 4.0 dần trở thành yếu tố bắt buộc đầu tư để doanh nghiệp vươn xa. Thế nhưng cách chuyển đổi số cho ngành vận tải, logistics là làm gì và bắt đầu từ đâu? Cùng IRTech đi tìm lời giải cho câu hỏi này nhé! Xem thêm
Blog Figure

Bật mí 4 cách thuyết phục sếp ứng dụng công nghệ vào doanh nghiệp

Bạn đã từng vật lộn xử lý thủ công hàng loạt giấy tờ văn bản với thông tin hỗn độn, chồng chất lên nhau? Hay bạn đã từng dành cả giờ đồng hồ để rà đi soát lại hàng ngàn chi phí, hoá đơn? Thay vì việc phải gồng gánh công việc, chúng ta có thể tìm những giải pháp công nghệ để giúp giải quyết được những bài toán trên. Nhưng làm thế nào để thuyết phục sếp đầu tư những giải pháp công nghệ mới? Nhất là khi họ thấy trung tâm vẫn hoạt động tốt với những phương pháp cũ. Bài viết này IRTECH sẽ giúp bạn lên kế hoạch và thuyết phục sếp tán thành việc ứng dụng công nghệ vào doanh nghiệp. Cùng xem nhé! Xem thêm
Blog Figure

Loay hoay giữa cuộc đua giảm giá, đâu là giải pháp cho doanh nghiệp?

Thời điểm suy thoái, hàng loạt nhà sản xuất, phân phối phải chấp nhận giảm giá để đẩy sản phẩm cho nhiều điểm bán và kích cầu tiêu dùng. Việc giảm giá chỉ giúp doanh nghiệp duy trì tạm thời qua cơn bĩ cực, nhưng lâu dài các hệ lụy từ chính sách giảm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận, chi phí duy trì và cả thương hiệu. Vậy đâu là giải pháp cho doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này? Xem thêm
Blog Figure

5 lưu ý quan trọng cho SME Việt để chuyển đổi số thành công

Đại dịch COVID-19 đã tạo nên những thách thức chưa từng có đến các phương thức kinh doanh và quản trị truyền thống, đòi hỏi doanh nghiệp cần đổi mới để duy trì hoạt động. Đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ đứng trước nguy cơ “chết mòn” nếu không thay đổi. Vì vậy, trong chiến lược ứng dụng công nghệ chuyển đổi số toàn diện, các chủ SME cần lưu ý 5 điều sau: Xem thêm
Blog Figure

Tăng sức cạnh tranh nhờ khôi phục lòng trung thành bằng mobile app

Làm thế nào để duy trì được sự khác biệt và xây dựng những chiến lược “in đậm” để thu hút, cũng như giữ chân khách hàng lại là bài toán khiến nhiều doanh nghiệp trăn trở. Xem thêm
Blog Figure

6 xu hướng chuyển đổi số doanh nghiệp năm 2023

Có tới 90% nhà quản lý sẵn sàng thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp nhưng lại lo lắng mất thời gian, mất tiền bạc và e ngại không hiệu quả. Chuyển đổi số không còn là câu chuyện vĩ mô được truyền thông thổi phồng, chuyển đổi số đã và đang chứng minh lợi ích cụ thể mang lại cho doanh nghiệp. Cùng cập nhập 6 xu hướng chuyển đổi số doanh nghiệp trong bài viết dưới đây! Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!