THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp bạn đang số hóa hay chuyển đổi số?

Trong những năm gần đây, cụm từ “chuyển đổi số” xuất hiện với mật độ ngày càng dày trên các kênh truyền thông xã hội. Với tần suất nghe quá nhiều như vậy, các doanh nghiệp sẽ bị nhiễu thông tin và gây nên tình trạng nhầm lẫn việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Cùng xem bài viết dưới đây để biết được doanh nghiệp của bạn đang số hóa hay chuyển đổi số nhé!

Sự giống nhau và khác nhau giữa số hoá và chuyển đổi số

Không ít doanh nghiệp vẫn còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm chuyển đổi số và số hóa. Thực chất, nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng mình ứng dụng một công nghệ vào hoạt động kinh doanh tức là doanh nghiệp mình đang tham gia vào cuộc đua chuyển đổi số. Hai khái niệm này có những điểm giống nhau và khác nhau để chúng ta phân biệt như sau:

Điểm giống nhau:

Số hóa và chuyển đổi số có điểm chung là đều thực hiện dựa trên ứng dụng công nghệ với mong muốn mang lại các lợi ích lớn hơn, tăng năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp. Từ đó, làm thay đổi nhiều thao tác truyền thống, cải thiện hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Những công nghệ được ứng dụng thường từ đơn giản đến phức tạp như chuyển dữ liệu trên giấy sang file mềm hay ứng dụng các công nghệ hiện đại.

Điểm khác nhau:

Số hóa là quá trình chuyển dữ liệu, thông tin từ giấy tờ, sổ sách sang định dạng kỹ thuật số và ứng dụng kỹ thuật số vào để đơn giản hoá các công việc của công ty, doanh nghiệp. Ví dụ: Thay vì chúng ta lưu trữ các thông tin trên giấy tờ truyền thống sẽ gặp những rủi ro như giấy tờ bị hỏng, thì các thông tin sẽ được đưa lên hệ thống máy tính giúp việc lưu trữ và tìm kiếm dễ dàng.

Nhưng với chuyển đổi số, yêu cầu doanh nghiệp phải quay trở lại để đánh giá lại toàn bộ hệ thống doanh nghiệp của mình. Bởi vì sẽ ứng dụng công nghệ vào để thay đổi tổng thể và toàn diện, từ mô hình kinh doanh, nội bộ đến tương tác với khách hàng, cả trực tuyến lẫn trực tiếp có tính đồng bộ và xuyên suốt. Hướng tới 3 mục tiêu chính: tối ưu hóa quy trình hoạt động, nâng cao trải nghiệm khách hàng, tạo ra mô hình kinh doanh mới. Đòi hỏi doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt.

Chuyển đổi số và Số hóa là hai khái niệm khác biệt hoàn toàn

Xem thêm: 5 bước lưu ý trong quá trình chuyển đổi số

Phân biệt rõ hơn về số hóa và chuyển đổi số

Cùng xem qua một vài ví dụ dưới đây để phân biệt rõ hơn:

Chẳng hạn, đi vào cổng bệnh viện, nhân viên chỉ cần quẹt thẻ là có thể vào gửi xe mà không cần phải đợi lấy số ghi phiếu, nhưng đó chỉ mới là số hoá. Có thể ở những bộ phận khác như quầy thu ngân vẫn phải xếp hàng để thanh toán, nộp viện phí bằng tiền mặt, ghi hoá đơn. Vậy tổng quan mà nói bệnh viện vẫn chưa được số hóa toàn diện hay chuyển đổi số.

Một ví dụ khác về trường học. Khi đi đăng ký nhập học, chúng ta có thể điền đơn ở trên website và sau khi thành công, thông tin của chúng ta sẽ được chuyển trên dữ liệu qua phòng tài chính để nộp tiền học. Khi hoàn tất nộp học phí, hệ thống sẽ tự động cập nhật lịch học của sinh viên. Cùng với đó, các bộ phận khác nhưng kế toán, công tác sinh viên hay cả bộ phận quản lý giảng dạy đều được ứng dụng công nghệ đồng bộ, liên kết liền mạch. Chúng ta có thể đánh giá đây là một ví dụ về chuyển đổi số, vì nó thay đổi tổng thể các cách thức hoạt động của một đơn vị từ thủ công giấy tờ, bằng ứng dụng công nghệ giúp tối ưu hóa công việc và nâng cao chất lượng dạy học cũng như trải nghiệm của sinh viên, giảng viên….

Trong hành trình chuyển đổi số, đồng ý rằng công nghệ rất quan trọng, nhưng nó cũng chỉ là công cụ. Cốt lõi các doanh nghiệp cần hiểu rằng chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện sử dụng công nghệ vào các hoạt động sản xuất hay quản lý. Việc sử dụng công nghệ chỉ là một bước trong cả quá trình và chuyển đổi số, muốn thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp cần phải có bước đi liền với mục đích kinh doanh.

Nếu chỉ đầu tư vào công nghệ nhầm số hóa các chức năng và quá trình hiện tại thì không đủ sức để chuyển đổi toàn bộ một doanh nghiệp hay cả một ngành. Nó chỉ dừng ở mức điều kiện cần, nhưng chưa đủ. Chuyển đổi số đòi hỏi một sự thay đổi mang tính cách mạng đối với các quá trình cạnh tranh then chốt của doanh nghiệp.

Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện sử dụng công nghệ

Xem thêm: 3 bước doanh nghiệp cần làm khi bắt đầu chuyển đổi số

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp đã không còn chỉ là một xu hướng nhất thời, mà đang ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, muốn triển khai thành công quy trình này thì trước hết, các doanh nghiệp hãy tìm hiểu thật kỹ để có thể hiểu đúng và đủ, từ đó tìm ra lộ trình thích hợp để xây dựng quy trình chuyển đổi số doanh nghiệp của mình.

Để đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của chính doanh nghiệp chúng ta đang ở mức độ nào. Hãy cùng IRTECH tham gia bộ câu hỏi dưới đây, kết quả thu được sẽ cho ra các điểm số giúp doanh nghiệp đánh giá lại mô hình kinh doanh của mình, từ đó đưa ra những chiến lược, những giải pháp nhằm khắc phục và phát huy những yếu tố để hoàn thiện mô hình kinh doanh phù hợp và sẵn sàng với xu thế phát triển 4.0 hiện nay.

Nếu biết tận dụng chuyển đổi số trong thời kỳ nền công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tạo ra được sự đột phá trên thị trường. Liên hệ ngay để được công ty tư vấn chuyển đổi số IRTECH hỗ trợ tư vấn miễn phí chiến lược, giải pháp chuyển đổi số trong doanh nghiệp của bạn!

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]


Bài viết liên quan

Blog Figure

SHEIN – Kẻ đến sau thăng bằng trên vai người khổng lồ

Shein đã nhanh chóng trở thành một trong những tên tuổi lớn trong lĩnh vực thời trang nhanh và tiên phong với cửa hàng thời trang số. Sự đi lên của Shein của Shein phải khiến công chúng đặt nhiều dấu chấm hỏi, vậy điều gì tạo nên cơ hội cho kẻ đến sau? Hãy cùng theo dõi Xem thêm
Blog Figure

4 lý do khiến 70% khách hàng cũ “say bye” với doanh nghiệp của bạn

Theo quy luật 20-80, lợi nhuận thu được từ những khách hàng mới là 20% và 80% lợi nhuận còn lại thì đến từ khách hàng cũ. Vậy tại sao có đến 70% khách hàng cũ không quay lại với doanh nghiệp? Cùng IRTech Đà Nẵng tìm hiểu ngay nhé! Xem thêm
Blog Figure

Dự báo 5 xu hướng định hình chuyển đổi số năm 2023

Chuẩn bị 2023, doanh nghiệp cần định hình những xu hướng chuyển đổi số phù hợp hỗ trợ tối đa trong việc vận hành và tối ưu mô hình kinh doanh để đủ sức bền chống chọi trước ảnh hưởng của nền kinh tế toàn cầu. Theo dõi 5 xu hướng chuyển đổi số dự báo sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp năm 2023 - 2025. Xem thêm
Blog Figure

Doanh nghiệp Đá Duy Nam – Hành trình hội nhập công nghệ 4.0

Từ khi có mobile app doanh nghiệp IRTECH, việc kết nối với khách hàng trở nên dễ dàng hơn, quy trình đơn giản, cả việc chính xác hơn ở khâu số liệu và giấy tờ không còn là bài toán khó nữa. Anh rất vui khi hạn chế thất thoát được các nguồn thu Xem thêm
Blog Figure

5 xu hướng chuyển đổi số nổi bật năm 2024, doanh nghiệp Việt Nam cần chú ý

Chuyển đổi số giờ đây không chỉ còn là thuật ngữ, mà đã trở thành một phần chiến lược quan trọng cho các doanh nghiệp muốn duy trì vị thế và tính cạnh tranh. Năm 2024, bối cảnh công nghệ vẫn sẽ tiếp tục phát triển, mang đến những cơ hội và thách thức mới cho các doanh nghiệp. Nhưng tại Việt Nam, doanh nghiệp cần chú ý gì khi gia nhập làn sóng này? Và những xu hướng chuyển đổi số nổi bật trong năm 2024 là gì? Hãy cùng xem bài viết dưới đây để nắm rõ nhé! Xem thêm
Blog Figure

Vitraco tăng tốc số hóa, kiện toàn quản lý với web – app doanh nghiệp

Nhìn nhận được những thách thức và tránh phát sinh ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ khách hàng, ban lãnh đạo VITRACO đã xây dựng hệ thống ứng dụng riêng của doanh nghiệp bao gồm Website quản lý và Mobile app quản lý toàn diện.  Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


  Số điện thoại chưa chính xác  THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

  Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

  Vitraco tăng tốc số hóa, kiện toàn quản lý với web – app doanh nghiệp

  Công ty TNHH Liên Hợp Vận Tải & Du Lịch VITRACO tự hào là đơn vị cho thuê xe du lịch và xe oto tự lái hàng đầu tại Đà Nẵng, với các đối tác là công ty du lịch và cá nhân đến lưu trú, tham quan tại Đà Nẵng nói chung và tỉnh thành lân cận nói riêng. Quy mô gần 200 các loại xe du lịch đa dạng từ 4 – 7 – 16 – 29 – 45 chỗ, phục vụ nhu cầu vận chuyển và di chuyển. 

  THÁCH THỨC: Khó khăn tồn đọng trong quá trình quản lý – điều hành của Vitraco

  Sự phát triển lâu đời và mở rộng quy mô các hãng xe đã gây không ít khó khăn cho VITRACO trong quá trình quản lý – điều hành: 

  VITRACO tăng tốc số hóa, kiện toàn quản lý với website – mobile app doanh nghiệp

  Xem thêm: Giày BQ – Hành trình số hóa bán hàng của thương hiệu Việt

  • Quản lý – vận hành công việc hầu hết được thực hiện thủ công 
  • Việc thuê xe và tiếp nhận xe cũng tiến hành trên giấy tờ phức tạp
  • Nhân viên dễ sai sót trong quá trình lưu trữ và nhập liệu 
  • Nhà quản lý không được tối ưu trong việc vận hành những xe di chuyển, thông tin về khách hàng cũng như tài xế dẫn đến trùng lịch chuyến đi hoặc không nắm được lịch trình 
  • Khó khăn trong việc liên lạc với tài xế để điều hành xe theo lịch trình 
  GIẢI PHÁP: Xây dựng ứng dụng web – app hỗ trợ quản lý toàn diện

  Nhìn nhận được những thách thức và tránh phát sinh ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ khách hàng, ban lãnh đạo VITRACO đã xây dựng hệ thống ứng dụng riêng bao gồm Website quản lý và Mobile app doanh nghiệp hỗ trợ quản lý toàn diện. 

  Giao diện mobile app doanh nghiệp mang tên thương hiệu riêng VITRACO 

  Xem thêm: Tại sao nhà Yamaha chi mạnh xây dựng mobile app?

  Website quản lý doanh nghiệp may đo theo yêu cầu

  Website quản lý của VITRACO xây dựng sau quá trình nghiên cứu nghiệp vụ kỹ lưỡng, hỗ trợ nhân sự doanh nghiệp dễ dàng điều phối các hoạt động vận hành và cập nhật tức thời tính trạng của cửa hàng. 

  ✔️ Hệ thống ERP được “may đo” giải quyết yêu cầu của doanh nghiệp 

  ✔️ Giao diện tối ưu giúp nhân viên có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi 

  ✔️ Đầy đủ tính năng quản lý – vận hành từ khách hàng đến tài xế 

  ✔️ Dễ dàng theo dõi báo cáo ngay trên điện thoại, website 

  ✔️Cập nhập tức thời nguồn thu – chi tại các cửa hàng 

  ✔️ Liên kết chặt chẽ giữa các bộ phận nội bộ: Bán hàng, kế toán, nhân sự,…

  Vitraco trên hành trình tối ưu phương thức quản lý – vận hành
  Mobile app dành cho tài xế

  Song hành với hệ thống website quản lý chuyên nghiệp, ứng dụng app dành cho tài xế giúp  người sử dụng có thể nắm rõ thông tin về điều hành xe, thông tin tài xế chở, thời gian, giá cả chuyến… Tài xế cũng nhận được lệnh điều chính xác và nhanh chóng. App còn tích hợp tính năng gửi tin tự động qua zalo khi yêu cầu, giúp tăng sự tin tưởng và hài lòng của khách hàng đối với doanh nghiệp. 

  Xem thêm: Công ty Đại Việt – tối ưu quy trình vận hành với app doanh nghiệp

  Từ những kết quả ứng dụng trên, IRTech hi vọng sẽ đồng hành cùng VITRACO và nhiều doanh nghiệp khác giải quyết khó khăn, đồng hành từng bước số hóa, chuyển đổi số trong xu thế công nghệ. 

  Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

  Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

  ☎ Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Binh)

  💳 Website: https://irtech.com.vn

  📧 Email: [email protected]


  Bài viết liên quan

  Blog Figure

  Ra mắt mobile app doanh nghiệp tạo bước ngoặt trong quản lý Cảng biển và logistics

  Ngành Cảng biển và Logistics 2024 dự đoán có thể “lột xác” mạnh mẽ hơn khi ứng dụng công nghệ tiết kiệm thời gian, chi phí, tối ưu hiệu quả. Nhiều doanh nghiệp Việt đã và đang tăng tốc với Mobile app doanh nghiệp riêng biệt để nâng cao khả năng cạnh tranh. Cùng IRTech tìm hiểu giải pháp ứng dụng mobile cho ngành Logistics và Cảng biển nhé! Xem thêm
  Blog Figure

  Ứng Dụng AI Trong Chuyển Đổi Số, Doanh Nghiệp Nên Bắt Đầu Từ Đâu?

  Chuyển đổi số đã trở thành một xu hướng tất yếu trong thời đại hiện nay khi công nghệ đang thay đổi cách chúng ta sống và làm việc. Với sự tiến bộ vượt bậc của trí tuệ nhân tạo (AI), AI không chỉ tham gia mà còn đóng vai trò trung tâm trong việc thúc đẩy chuyển đổi số ở mọi lĩnh vực. Bài viết này IRTECH sẽ nói đến tác động của AI trong chuyển đổi số, từ đó mang đến cái nhìn tổng quan về tiềm năng và thách thức mà công nghệ này mang lại. Xem thêm
  Blog Figure

  Nắm bắt kịp thời 4 xu hướng tác động đến thị trường logistics năm 2024

  Ngành logistics đang trải qua giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ với sự bùng nổ của công nghệ. Các doanh nghiệp cần nắm bắt những xu hướng mới nhất để nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng khả năng cạnh tranh. Bài viết này sẽ điểm qua 4 xu hướng chính sẽ định hình thị trường logistics năm 2024, cùng với những giải pháp cho doanh nghiệp logistics. Xem thêm
  Blog Figure

  Giải pháp nào cho doanh nghiệp phân phối muốn mở rộng kênh trực tuyến?

  Năm 2024 được dự báo sẽ là năm tiếp tục bùng nổ của thương mại điện tử. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc cơ hội tăng trưởng dành cho tất cả doanh nghiệp. Việc dự báo và nắm bắt những xu hướng mới sẽ là chìa khóa quan trọng để doanh nghiệp mở rộng kênh phân phối online thành công, gia tăng khả năng cạnh tranh và thu hút khách hàng mục tiêu. Cùng IRTech tham khảo nhé!  Xem thêm
  Blog Figure

  Tất tần tật về livestream bán hàng, doanh nghiệp cần chuẩn bị điều gì?

  Livestream bán hàng đã trở nên quen thuộc khi mang lại lợi nhuận cao, tiếp cận được nhiều người mua. Sức "nóng" của livestream đã và đang tạo nên cuộc đua gay cấn trong ngành thương mại điện tử. Từ các doanh nghiệp đến giới nghệ sĩ, người nổi tiếng, từ người kinh doanh ở đô thị đến người nông dân… đều có thể tổ chức livestream bán hàng. Cùng IRTech tìm hiểu ngay! Xem thêm
  Blog Figure

  Tương lai của ngành bán lẻ toàn cầu trong 5 năm tới

  Trải qua những biến động đã làm thay đổi đáng kể cấu trúc của các ngành hàng bán lẻ toàn cầu. Chuỗi cung ứng tắc nghẽn và tình trạng thiếu hàng hóa đã dẫn đến xu hướng tăng hàng tồn kho. Trong khi đó, nhu cầu và thị hiếu tiêu dùng đã thay đổi đáng kể trong bối cảnh lạm phát kéo dài và áp lực sinh hoạt phí tăng cao. Cùng IRTech theo dõi bức tranh tương lai của thị trường bán lẻ trong 5 năm tới! Xem thêm

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


   Số điện thoại chưa chính xác   Đăng ký tư vấn miễn phí!