THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Bật mí 4 cách thuyết phục sếp ứng dụng công nghệ vào doanh nghiệp

Bạn đã từng vật lộn xử lý thủ công hàng loạt giấy tờ văn bản với thông tin hỗn độn, chồng chất lên nhau? Hay bạn đã từng dành cả giờ đồng hồ để rà đi soát lại hàng ngàn chi phí, hoá đơn? Thay vì việc phải gồng gánh công việc, chúng ta có thể tìm những giải pháp công nghệ để giúp giải quyết được những bài toán trên. Nhưng làm thế nào để thuyết phục sếp đầu tư những giải pháp công nghệ mới? Nhất là khi họ thấy trung tâm vẫn hoạt động tốt với những phương pháp cũ. Bài viết này IRTECH sẽ giúp bạn lên kế hoạch và thuyết phục sếp tán thành việc ứng dụng công nghệ vào doanh nghiệp. Cùng xem nhé!

Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số vào doanh nghiệp

1. Tìm ra các khó khăn, bài toán doanh nghiệp gặp phải và đánh giá

Để thuyết phục được sếp ứng dụng công nghệ bạn cần phải nêu ra những khó khăn cụ thể, những thách thức mà doanh nghiệp mình đang gặp phải. Những khó khăn đó cụ thể là những khó khăn gì, giải thích một cách ngắn gọn rõ ràng để sếp hiểu bạn đang muốn giải quyết quyết những khó khăn này vì lợi ích công ty.

Liệt kê ra những khó khăn gặp phải trong doanh nghiệp

Đơn cử bộ phận Sale gặp khó khăn khi khó theo dõi lượng tồn kho, hay đơn giá hiện tại của sản phẩm. Điều này sẽ khiến các nhân sự và các phòng ban trong doanh nghiệp ảnh hưởng như thế nào? Điểm yếu và các vấn đề hiện tại là gì? Bên cạnh đó bạn cần phải làm rõ những khó khăn ấy ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển hay tình hình kinh doanh của doanh nghiệp thì bạn mới thuyết phục được sếp đồng ý phê duyệt ý kiến của mình.

Chính vì thế, hãy để các ứng dụng công nghệ giống như chiếc “chìa khóa” với tiềm năng giải quyết được những vấn đề và thách thức đang tồn đọng – những điều mà nhân sự đang vật vã, gồng gánh muốn có phương hướng giải quyết dễ dàng hơn.

2. Nêu rõ những lợi ích, những thay đổi khi ứng dụng

Ích lợi là thứ đầu tiên và hầu như là duy nhất mà các cấp quản lý, các sếp nghĩ đến khi đưa ra các quyết định đầu tư bất cứ thứ gì. Bởi vậy, khi có đề xuất về việc ứng dụng công nghệ, hãy bảo đảm bạn có thể đưa rõ ra những dữ liệu về sự biến chuyển có lợi trong các mặt như doanh thu hay vận hành để thu hút cấp trên.

Cụ thể, có hai loại ích lợi mà bạn phải cần đưa rõ ra khi mong muốn bàn bạc với cấp trên đầu tư vào công nghệ. Chúng bao gồm:

  • Lợi ích hữu hình: Là lợi ích liên quan đến các khía cạnh về nâng cao doanh thu lợi nhuận trong việc vận hành và bán hàng của công ty. Những ích lợi này sẽ được đo lường dễ dàng qua thước đo tài chính

Ví dụ: Phát triển doanh thu, phát triển thị phần, giảm chi phí giao dịch,….

  • Lợi ích vô hình: Là lợi ích công nghệ có tác động đến các hoạt động vận hành và kinh doanh của tổ chức. Nhóm này sẽ không liên quan trực tiếp đến thước đo kinh tế, nên khó và tiêu tốn thời gian đo lường hơn.

Ví dụ: Cải thiện sự hài lòng của người sử dụng, thúc đẩy tinh thần thực hiện công việc của nhân viên, xây dựng tính minh bạch trong công việc,…

Xem thêm: 3 xu hướng công nghệ nền tảng chuyển đổi số thành công

3. Nhờ sự đồng tình từ đồng nghiệp, đội ngũ nhân viên

Những yếu tố về công việc có xu hướng chuyển đổi số nâng cao hay phương thức vận hành là những vấn đề mang tính bộ máy. Một sự thật là bạn không phải là người duy nhất trải nghiệm chúng, bên cạnh đó còn có các đồng nghiệp. Nên hãy tìm kiếm sự ủng hộ của những đồng nghiệp đang mắc phải các vấn đề giống như bạn. Sự phối hợp ăn ý giữa các đồng nghiệp tựa như những viên gạch, sẽ tạo nên một ngôi nhà vừa đẹp vừa bền. Vì vậy cấp trên có thể dễ dàng từ chối đề nghị của một nhân viên, nhưng khi đó là vấn đề được đề nghị bởi một tập thể thì họ sẽ có thể phải xem xét lại tình hình về việc ứng dụng công nghệ vào doanh nghiệp.

Sự ủng hộ từ những đồng nghiệp xung quanh

4. Đưa ra các case study, doanh nghiệp thành công khi ứng dụng công nghệ

Sau khi trình bày những khó khăn và những thách thức thì bây giờ là lúc bạn cần phải đưa ra giải pháp. Việc trình bày cụ thể những lợi ích, ứng dụng, những tính năng, những giải pháp từ công nghệ từ bạn sẽ giúp sếp hiểu rõ hơn về vai trò và tại sao doanh nghiệp mình cần ứng dụng công nghệ vào vận hành.

Và không quên nêu những ưu điểm nổi bật từ việc ứng dụng công nghệ chuyển đổi số vào doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng phát triển, quá trình số hóa được diễn ra 100%, quản lý nhân sự hiệu quả, đồng bộ với toàn bộ hệ thống trong doanh nghiệp, đưa doanh nghiệp lên tầng cao mới…. Điều này sẽ giúp tăng tính minh bạch trong tổ chức và tối ưu hiệu suất làm việc của tất cả các thành viên trong tổ chức.

Chẳng hạn, nếu bạn đang muốn ban lãnh đạo đầu tư công nghệ chuyển đổi số, bạn có thể lấy dẫn chứng case study điển hình như: Cảng Đà Nẵng (DNP) – đã cắt giảm được 2/3 thời gian thực hiện các lệnh giao dịch và hơn 70% khối lượng công việc quy trình, các nghiệp vụ lặp đi lặp lại được xử lý tự động với độ chính xác lên đến 100% kể từ khi ứng dụng giải pháp ePort của công ty IRTECH vào vận hành chuyển đổi số.

Xem thêm: 3 điều người quản trị nhất định phải chú ý khi ứng dụng công nghệ mới

Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số vào doanh nghiệp

Chính vì thế để thuyết phục được sếp ứng dụng công nghệ, bạn phải nắm bắt và hiểu rõ những tính năng ưu việt của chúng, phân tích thật kỹ lưỡng và chính xác từng chi tiết để sếp thấy những ý kiến của mình dựa trên cơ sở có nghiên cứu rõ ràng.

Mặc dù chuyển đổi số đang có những tác động mạnh mẽ cho đa số các doanh nghiệp tại Việt Nam, nhưng vẫn còn đâu đó những nhà lãnh đạo chưa bắt kịp được làn sóng mới này. IRTECH hi vọng qua bài viết này, đội ngũ nhân viên có thể tự xây dựng được một bản đề xuất với những tài liệu thuyết phục, từ đó mang công nghệ ứng dụng vào doanh nghiệp để tối ưu quy trình, nâng cao năng suất lao động cho nhân viên, và tăng lợi thế cạnh tranh. Liên hệ ngay để nhận được sự tư vấn từ đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm trong việc số hóa – chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]


Bài viết liên quan

Blog Figure

Mobile App doanh nghiệp – Giải pháp số hóa bền vững IRTECH

Có đến 80% dân số trẻ sử dụng điện thoại di động và họ sử dụng để thực hiện các hoạt động hằng ngày như mua sắm, giải trí, … Con số cho thấy tầm quan trọng của ứng dụng di động (Mobile App) đến cuộc sống của chúng ta. Vì vậy không ít những “sếp lớn” đã chọn đầu tư mobile app là giải pháp phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Cùng dịch vụ làm app IRTech Việt Nam tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé! Xem thêm
Blog Figure

Vì sao mobile app là vũ khí chiến lược của thương hiệu trong thời đại 4.0?

Mức chi tiêu ước tính lên đến 157 tỷ USD trong năm 2022, cho thấy tiềm năng cho thương mại điện tử và kinh doanh trực tuyến trên ứng dụng mobile app. Không chỉ tiềm năng phát triển về mặt kinh doanh, các ứng dụng trên nền tảng mobile được đánh giá là kênh thương hiệu hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp, cũng bởi những giá trị hữu hiệu mang lại cho doanh nghiệp. Cùng IRTech tìm hiểu nhé! Xem thêm
Blog Figure

IRBOT – Robot ảo tự động hóa quy trình RPA

IRBOT - ứng dụng công nghệ thông minh RPA, phát triển bởi công ty IRTECH Đà Nẵng là giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và hội nhập xu thế chuyển đổi số. Cùng tìm hiểu IRBOT là gì và tại sao nên chọn IRBOT trong tiến trình số hóa doanh nghiệp nhé! Xem thêm
Blog Figure

Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả doanh nghiệp nên ứng dụng

Yếu tố con người là yếu tố trọng yếu và là nền tảng phát triển của doanh nghiệp, tổ chức. Việc khai thác hiệu quả nguồn lực này sẽ tạo đòn bẩy hữu hiệu cho sự phát triển doanh nghiệp trong trong tương lai. Làm sao để quản lý nhân sự hiệu quả, tối ưu quy trình vận hành và ứng dụng công nghệ và phần mềm nhân sự phù hợp? Tham khảo ngay nhé! Xem thêm
Blog Figure

Đâu là chìa khóa tăng trưởng của đế chế UNIQLO?

Là ngọn cờ đầu của thời trang nhanh đến từ Nhật Bản, Uniqlo đã thành công trong việc xây dựng đế chế và khởi đầu công cuộc chuyển đổi số doanh nghiệp, đến nay đã có thể cạnh tranh ngang hàng với Zara,  H&M. Vậy đâu là chìa khóa tăng trưởng thần tốc của Uniqlo? Xem thêm
Blog Figure

Quản lý doanh nghiệp hiệu quả hơn với hệ thống ERP

Với kỳ vọng vượt qua mức 49 tỷ USD vào năm 2020, thị trường ERP được coi là tiền đề giúp doanh nghiệp phát triển nhanh và mạnh hơn trong tiến trình chuyển đổi số. Hệ thống ERP giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc khai thác thông tin, thúc đẩy việc đưa ra các quyết định chiến lược một cách nhanh chóng, cải thiện hoạt động, gia tăng lợi nhuận của tổ chức. Vậy cùng IRTECH Việt Nam tìm hiểu về hệ thống ERP nhé! Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!