THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Chuyển đổi số – giải pháp tăng tốc và phát triển doanh nghiệp

Với con số ước tính gần 2 nghìn tỷ đô la cho việc chi tiêu vào các công nghệ và dịch vụ số vào năm 2022, xu hướng chuyển đổi số được đánh giá là vấn đề sống còn của các doanh nghiệp, nhất là vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Vậy chuyển đổi số là gì và có tầm quan trọng ra sao? Cùng IRTech Việt Nam tìm hiểu nhé!

Xu hướng chuyển đổi số – giải pháp cho doanh nghiệp tăng tốc và phát triển

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số từ đó tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới.

Dịch COVID-19 đã gây ra những khó khăn, thách thức buộc các doanh nghiệp phải thay đổi để thích ứng và không bị loại khỏi thị trường. Vì vậy, chuyển đổi số là cơ hội cũng như xu hướng tất yếu giúp các doanh nghiệp tồn tại, tăng khả năng cạnh tranh, nâng cao quả công việc từ đó có thể tăng tốc và phát triển trên “cuộc đua” công nghệ hóa.

Xem thêm: 5 công nghệ then chốt trong “thời điểm vàng” chuyển đổi số

Vai trò của chuyển đổi số trong thời đại công nghệ 4.0

1. Tăng trải nghiệm khách hàng: Người tiêu dùng ngày càng có nhiều sự lựa chọn vì vậy việc tăng tương tác, trải nghiệm sẽ giúp khách hàng hài lòng hơn và thúc đẩy việc mua hàng. Từ đó dễ dàng trong việc xây dựng tệp khách hàng trung thành, tăng doanh thu cho doanh nghiệp. 

Vai trò của chuyển đổi số trong thời đại công nghệ 4.0

2. Nâng cao trải nghiệm của nhân viên: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi đầu tư vào trải nghiệm của nhân viên thì họ làm việc năng suất hơn, gắn kết hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp. Chuyển đổi số giúp nhân viên tiết kiệm thời gian và công sức, khiến quá trình làm việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhờ các phần mềm hoặc các thiết bị công nghệ cao.

Xem thêm: Chuyển đổi số ngành ngân hàng – cuộc chiến “sống còn” (P1)

3. Tối ưu hóa quy trình: Các quy trình phức tạp, nhiều công đoạn sẽ được công nghệ, phần mềm hỗ trợ từ đó công việc trở nên trơn tru, tiện lợi hơn, tiết kiệm chi phí và tăng hiệu suất công việc.

4. Số hóa sản phẩm: Các doanh nghiệp đang số hóa sản phẩm/dịch vụ bằng cách sử dụng công nghệ để nâng cao sản phẩm hoặc dịch vụ, như các thiết bị được kết nối thông minh hoặc kích hoạt bằng giọng nói. Chuyển đổi số không chỉ là “ngọn đuốc” trong đêm tối cho các doanh nghiệp, mà còn tạo ra một cơ sở hạ tầng liên tục đổi mới để thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng về nhu cầu của người tiêu dùng.

Xem thêm: 3 lý do doanh nghiệp cần chuyển đổi số hậu Covid

Chuyển đổi số ở Việt Nam

Quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam cũng dần được ứng dụng trong các lĩnh vực tài chính, giao thông, du lịch… khi các doanh nghiệp bắt đầu áp dụng các phần mềm, công nghệ vào quản lý bán hàng. Nhưng cũng không ít các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, doanh nghiệp vừa và nhỏ nói riêng vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng chuyển đổi số trong cuộc các mạng công nghiệp 4.0 này. Cụ thể, theo VCCI, doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp của Việt Nam. Với trình độ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo còn thấp, các công ty sử dụng hầu hết 80% đến 90% máy móc là nhập khẩu và gần 80% là những công nghệ cũ từ thập niên 1980-1990. Những con số này cho thấy phần nào thực trạng quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0

Bên cạnh đó, báo cáo “Chỉ số phát triển kỹ thuật số của doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực châu Á – Thái Bình Dương” được thực hiện trên các doanh nghiệp tại khu vực cho thấy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam đang phải đối mặt với những rào cản trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số như thiếu kỹ năng số và nhân lực (17%), thiếu nền tảng công nghệ thông tin đủ mạnh để cho phép chuyển đổi kỹ thuật số (16,7%), thiếu tư duy kỹ thuật số hoặc các thách thức về văn hóa kỹ thuật số trong doanh nghiệp (15,7%),…

Xem thêm: Doanh nghiệp nên “lên sàn giao dịch” hay đầu tư ứng dụng online riêng?

Chuyển đổi số không phải sân chơi chỉ dành cho “sếp lớn”, hiện nay doanh nghiệp đã và đang từng bước số hóa qua các ứng dụng mobile app doanh nghiệp IRTECH hay các giải pháp thông minh RPA IRBOT,… trong quản lý bán hàng, và đã có được những kết quả tích cực. Vì vậy doanh nghiệp cần tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số phù hợp với mô hình cũng như cách thức kinh doanh và ngành hàng của mình để cùng hội nhập xu thế cách mạng công nghệ này.

Qua bài chia sẻ trên, IRTECH hi vọng doanh nghiệp biết được tầm quan trọng và thực trạng của chuyển đổi số ở Việt Nam. Từ đó, chủ doanh nghiệp có thể đưa ra những chiến lược phát triển hợp lý để không bị bỏ lại trong “cuộc đua” cách mạng 4.0 này. Hãy liên hệ ngay!

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]


Bài viết liên quan

Blog Figure

Top 8 ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động hot trend

“Nên học ngôn ngữ nào đầu tiên?” Đây có lẽ là câu hỏi mà bất kể ai cũng có khi bắt đầu tiếp xúc với lập trình. Đặc biệt thế giới ngôn ngữ lập trình rất phong phú, không phải ngôn ngữ nào cũng hợp với bạn. Vậy cùng IRTECH Việt Nam khám phá top 8 ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động xu hướng hiện nay nhé! Xem thêm
Blog Figure

IRTECH khởi động dự án cổng ra tự động Auto Gateout

Ngày 1/7/2021, Công Ty Cổ Phần IRTECH tổ chức Lễ khởi động Dự án Cổng Ra Tự Động GateOut. Dự án nằm trong chuỗi dự án Chuyển đổi số của Cảng Đà Nẵng nhằm tối ưu hiệu quả, tạo ra sự phát triển vững bền của Cảng Đà Nẵng. Xem thêm
Blog Figure

Cách mạng công nghệ chuyển đổi số thay đổi diện mạo doanh nghiệp như thế nào?

Việc nghiệp sử dụng các công nghệ chuyển đổi số đã trở thành điều cấp thiết nếu muốn giành được chỗ đứng trên thị trường. Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay, có thể nhiều đối thủ của doanh nghiệp đã có những bước tiến trong số hóa, chuyển đổi số nổi trội. Còn doanh nghiệp bạn vẫn đang chần chừ, dậm chân tại chỗ. Vậy hãy cùng IRTECH tìm hiểu thêm về các công nghệ 4.0 và chuyển đổi số đã thay đổi diện mạo doanh nghiệp như thế nào? Xem thêm
Blog Figure

Top 5 phần mềm email marketing tốt nhất, bạn không thể bỏ lỡ

Dù có sự xuất hiện của nhiều nền tảng mạng xã hội sở hữu tệp khách trẻ khổng lồ, nhưng phần mềm email marketing vẫn là công cụ được các doanh nghiệp ưa chuộng bởi chi phí rẻ và sự hiệu quả. Cùng IRTech tham khảo các phần mềm email marketing mà bạn không thể bỏ lỡ! Xem thêm
Blog Figure

RPA – Giải pháp tự động hóa SMEs Việt không nên bỏ lỡ

Công nghệ tự động hóa RPA đang mang lại nhiều bước tiến vượt bậc thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam... Xem thêm
Blog Figure

Doanh nghiệp nên “lên sàn giao dịch” hay đầu tư ứng dụng online riêng?

Đại dịch Covid-19 đang không ngừng tác động tiêu cực lên nền kinh tế, nhưng cùng với đó mang đến cơ hội phát triển thần tốc cho thị trường kinh doanh online, đặc biệt là các kênh thương mại điện tử, ứng dụng mobile app đặt hàng với mức tăng 3 - 4 lần. Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!