THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

5 bước cần lưu ý trong quy trình chuyển đổi số

Quy trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp là yếu tố quyết định đến sự thành công của quá trình chuyển đổi số. Tuy nhiên, để thực hiện thành công, doanh nghiệp cần xây dựng cho mình quy trình chuyển đổi số phù hợp, tối ưu nhất. Đừng bỏ qua 5 bước sau trong tiến trình chuyển đổi số doanh nghiệp của bạn nhé!

5 bước trong quy trình chuyển đổi số doanh nghiệp

1. Đánh giá thực trạng doanh nghiệp và lên kế hoạch

Nhà lãnh đạo cần đánh giá đúng thực trạng của doanh nghiệp mình, xem nguồn lực đã sẵn sàng chưa? Hay công ty có khả năng thích nghi với việc chuyển đổi số không? Từ đó lên kế hoạch và đưa ra những chiến lược hợp lý. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo cần lên kế hoạch chi tiết về thời gian, mục tiêu cần đạt được hay cần phân bổ nguồn lực như thế nào nhằm nâng cao hiệu quả, tiết kiệm thời gian quá trình chuyển đổi số.

Xem thêm: 5 yếu tố giúp doanh nghiệp chuyển đổi số hiệu quả ngay từ ban đầu

2. Xây dựng chiến lược phù hợp

Mỗi công ty, mỗi loại hình doanh nghiệp riêng sẽ có những giải pháp chuyển đổi số riêng. Tránh việc đi theo số đông, phát triển những giải pháp không phù hợp với mô hình công ty, ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi số.

Xây dựng chiến lược phù hợp với doanh nghiệp

7 bước cơ bản để xây dựng chiến lược chuyển đổi số hiệu quả: 

1. Phân tích văn hóa

2. Đặt mục tiêu kinh doanh

3. Ghi lại những rủi ro

4. Thử nghiệm

5. Yêu cầu phản hồi

6. Triển khai công nghệ mới

7. Phân tích tác động

Với 7 bước trên, doanh nghiệp có thể từng bước lên kế hoạch cũng như xây dựng những chiến lược phù hợp nhằm giúp quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp hiệu quả hơn.

3. Số hóa dữ liệu và quy trình

Doanh nghiệp cần tiến hành triển khai số hóa những dữ liệu và quy trình. Trước tiên, đối với việc số hóa dữ liệu, chuyển đổi những tài liệu trên giấy thành định dạng kỹ thuật số và có thể lưu trữ nó trên định dạng đám mây là cần thiết. Vì doanh nghiệp sẽ dễ dàng quản lý cũng như truy xuất được dữ liệu khi cần, nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí. Nhờ công nghệ, những thông tin, dữ liệu được lưu trữ có tính bảo mật cao cũng như dễ dàng tìm kiếm. Bên cạnh số hóa dữ liệu, các công ty sẽ cần thực hiện tự động hóa các quy trình vận hành. Công nghệ IRBOT – IRTECH Việt Nam giúp cải thiện hiệu suất hoạt động cũng như hiệu quả kinh doanh của tổ chức. 

Xem thêm: Doanh nghiệp làm gì để tồn tại trong bối cảnh hiện nay?

4. Chuẩn bị về tổ chức

Để chuyển đổi số diễn ra hiệu quả nhất, nhà lãnh đạo cần phải có sự chuẩn bị và xem xét trong việc lựa chọn và phân bổ nhân sự đảm nhiệm phù hợp. Đây là lực lượng có kiến thức chuyên môn, sẵn sàng thay đổi, cũng như tìm ra các giải pháp mới trong thực hiện công việc. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần hỗ trợ nhân viên cũng như tổ chức đào tạo đội ngũ nhân sự đề họ có những kiến thức cơ bản và sẵn sàng thích nghi, thay đổi.

Đánh giá, cải thiện để biết được quy trình chuyển đổi số có thành công hay không

5. Đánh giá và cải thiện

Muốn biết quá trình có thành công hay không thì doanh nghiệp cần đánh giá và cải thiện. Sau khi áp dụng chuyển đổi, cần có sự đánh giá qua hai khía cạnh. Thứ nhất, đánh giá qua góc nhìn chủ quan về sự thay đổi của tổ chức xem liệu họ có đang đi đúng hướng, sự thay đổi có hiệu quả và mang lại kết quả tốt không? Từ đó, nhân sự có thể cải thiện những bước đi tiếp theo. Thứ hai, công ty sẽ tiến hành cuộc khảo sát đánh giá của nhân sự về chuyển đổi số, từ đó có cái nhìn tổng quát hơn.

Xem thêm: Xu hướng chuyển đổi số hay cuộc chạy đua công nghệ của các ngân hàng?

Qua bài viết trên, hi vọng doanh nghiệp sẽ rõ ràng hơn trong bước tiến chuyển đổi số của mình. Công ty giải pháp IRTECH Việt Nam sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, ứng dụng công nghệ và phát triển bền vững. Hãy liên hệ ngay!

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]


Bài viết liên quan

Blog Figure

Làm thế nào để đương đầu với sự bất ổn?

Hơn cả việc đưa ra các trường hợp điển hình để lý giải tại sao việc có chiến lược chủ động là bắt buộc, cấp bách trong giai đoạn sống chung với đại dịch này, chia sẻ của anh Nguyễn Hữu Long dưới đây đã chỉ ra những mấu chốt và điểm bất hợp lý có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh doanh của chủ doanh nghiệp. Cùng IRTech Việt Nam theo dõi bài viết để có cái nhìn đúng cho con đường phát triển! Xem thêm
Blog Figure

Đâu là chìa khóa tăng trưởng của đế chế UNIQLO?

Là ngọn cờ đầu của thời trang nhanh đến từ Nhật Bản, Uniqlo đã thành công trong việc xây dựng đế chế và khởi đầu công cuộc chuyển đổi số doanh nghiệp, đến nay đã có thể cạnh tranh ngang hàng với Zara,  H&M. Vậy đâu là chìa khóa tăng trưởng thần tốc của Uniqlo? Xem thêm
Blog Figure

3 trụ cột chuyển đổi số quốc gia: CHÍNH PHỦ SỐ – XÃ HỘI SỐ – KINH TẾ SỐ

Có hơn 70% doanh nghiệp SME Việt vẫn đang phản ứng thụ động với những thay đổi của làn sóng công nghệ." và trung bình, chỉ có 1 trong 10 doanh nghiệp tạo ra mức lợi nhuận vượt kỳ vọng. Xem thêm
Blog Figure

Đại bại trên sân nhà, taxi Việt Lâm vào cảnh “sống mòn”

Cơ hội nào dành cho taxi Việt? Khi các hãng taxi công nghệ, đại diện là Uber và Grab bước chân vào thị trường Việt Nam, năm 2018, taxi truyền thống chính thức đại bại ngay trên sân nhà. Vậy đâu là lý do chính dẫn đến kết cục này? Cùng IRTECH Việt Nam tìm hiểu nhé! Xem thêm
Blog Figure

Doanh nghiệp làm gì để tồn tại trong bối cảnh hiện nay?

Đại dịch COVID – 19 đang làm thay đổi thế giới, tác động tiêu cực trực tiếp tới kinh tế và thương mại quốc tế. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp cần khẩn trương chuẩn bị các chính sách và giải pháp phù hợp để hòa nhập xu hướng chuyển đổi số Việt Nam hiện nay. Xem thêm
Blog Figure

Xu hướng và ứng dụng chuyển đổi số cho ngành bán lẻ

Chịu tác động mạnh mẽ của làn sóng chuyển đổi số, ngành bán lẻ phải đối diện với nhiều khó khăn do thói quen tiêu dùng liên tục thay đổi, nhất là sau đại dịnh Covid. Chuyển đổi số trong ngành bán lẻ là xu hướng tất yếu và là “xương sống” nếu doanh nghiệp bán lẻ muốn kinh doanh thành công. Vậy trong bán lẻ, chuyển đổi số đang diễn ra như thế nào? Hãy cùng với IRTECH khám phá ngay ở bài chia sẻ này nhé! Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!