THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

5 bước cần lưu ý trong quy trình chuyển đổi số

Quy trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp là yếu tố quyết định đến sự thành công của quá trình chuyển đổi số. Tuy nhiên, để thực hiện thành công, doanh nghiệp cần xây dựng cho mình quy trình chuyển đổi số phù hợp, tối ưu nhất. Đừng bỏ qua 5 bước sau trong tiến trình chuyển đổi số doanh nghiệp của bạn nhé!

5 bước trong quy trình chuyển đổi số doanh nghiệp

1. Đánh giá thực trạng doanh nghiệp và lên kế hoạch

Nhà lãnh đạo cần đánh giá đúng thực trạng của doanh nghiệp mình, xem nguồn lực đã sẵn sàng chưa? Hay công ty có khả năng thích nghi với việc chuyển đổi số không? Từ đó lên kế hoạch và đưa ra những chiến lược hợp lý. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo cần lên kế hoạch chi tiết về thời gian, mục tiêu cần đạt được hay cần phân bổ nguồn lực như thế nào nhằm nâng cao hiệu quả, tiết kiệm thời gian quá trình chuyển đổi số.

Xem thêm: 5 yếu tố giúp doanh nghiệp chuyển đổi số hiệu quả ngay từ ban đầu

2. Xây dựng chiến lược phù hợp

Mỗi công ty, mỗi loại hình doanh nghiệp riêng sẽ có những giải pháp chuyển đổi số riêng. Tránh việc đi theo số đông, phát triển những giải pháp không phù hợp với mô hình công ty, ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi số.

Xây dựng chiến lược phù hợp với doanh nghiệp

7 bước cơ bản để xây dựng chiến lược chuyển đổi số hiệu quả: 

1. Phân tích văn hóa

2. Đặt mục tiêu kinh doanh

3. Ghi lại những rủi ro

4. Thử nghiệm

5. Yêu cầu phản hồi

6. Triển khai công nghệ mới

7. Phân tích tác động

Với 7 bước trên, doanh nghiệp có thể từng bước lên kế hoạch cũng như xây dựng những chiến lược phù hợp nhằm giúp quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp hiệu quả hơn.

3. Số hóa dữ liệu và quy trình

Doanh nghiệp cần tiến hành triển khai số hóa những dữ liệu và quy trình. Trước tiên, đối với việc số hóa dữ liệu, chuyển đổi những tài liệu trên giấy thành định dạng kỹ thuật số và có thể lưu trữ nó trên định dạng đám mây là cần thiết. Vì doanh nghiệp sẽ dễ dàng quản lý cũng như truy xuất được dữ liệu khi cần, nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí. Nhờ công nghệ, những thông tin, dữ liệu được lưu trữ có tính bảo mật cao cũng như dễ dàng tìm kiếm. Bên cạnh số hóa dữ liệu, các công ty sẽ cần thực hiện tự động hóa các quy trình vận hành. Công nghệ IRBOT – IRTECH Việt Nam giúp cải thiện hiệu suất hoạt động cũng như hiệu quả kinh doanh của tổ chức. 

Xem thêm: Doanh nghiệp làm gì để tồn tại trong bối cảnh hiện nay?

4. Chuẩn bị về tổ chức

Để chuyển đổi số diễn ra hiệu quả nhất, nhà lãnh đạo cần phải có sự chuẩn bị và xem xét trong việc lựa chọn và phân bổ nhân sự đảm nhiệm phù hợp. Đây là lực lượng có kiến thức chuyên môn, sẵn sàng thay đổi, cũng như tìm ra các giải pháp mới trong thực hiện công việc. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần hỗ trợ nhân viên cũng như tổ chức đào tạo đội ngũ nhân sự đề họ có những kiến thức cơ bản và sẵn sàng thích nghi, thay đổi.

Đánh giá, cải thiện để biết được quy trình chuyển đổi số có thành công hay không

5. Đánh giá và cải thiện

Muốn biết quá trình có thành công hay không thì doanh nghiệp cần đánh giá và cải thiện. Sau khi áp dụng chuyển đổi, cần có sự đánh giá qua hai khía cạnh. Thứ nhất, đánh giá qua góc nhìn chủ quan về sự thay đổi của tổ chức xem liệu họ có đang đi đúng hướng, sự thay đổi có hiệu quả và mang lại kết quả tốt không? Từ đó, nhân sự có thể cải thiện những bước đi tiếp theo. Thứ hai, công ty sẽ tiến hành cuộc khảo sát đánh giá của nhân sự về chuyển đổi số, từ đó có cái nhìn tổng quát hơn.

Xem thêm: Xu hướng chuyển đổi số hay cuộc chạy đua công nghệ của các ngân hàng?

Qua bài viết trên, hi vọng doanh nghiệp sẽ rõ ràng hơn trong bước tiến chuyển đổi số của mình. Công ty giải pháp IRTECH Việt Nam sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, ứng dụng công nghệ và phát triển bền vững. Hãy liên hệ ngay!

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]


Bài viết liên quan

Blog Figure

Nắm bắt xu hướng tiêu dùng của các thế hệ gen X, Y, Z, Alpha cho doanh nghiệp

Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số tác động đến hầu hết các ngành nghề trong xã hội, đồng nghĩa hành vi tiêu dùng của khách hàng cũng có những thay đổi đáng kể. Hiểu được những đặc điểm trong hành vi tiêu dùng của từng thế hệ khách hàng là chìa khóa giúp doanh nghiệp kinh doanh thành công. Làm cách nào để doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe và sở hữu tệp khách trung thành? Cùng tìm hiểu nhé. Xem thêm
Blog Figure

Giày BQ – Hành trình số hóa bán hàng của thương hiệu Việt

Sau khi triển khai sử dụng website quản lý, nhân viên BQ không còn bị quá tải công việc và không phải đau đầu khi tổng hợp dữ liệu bằng hóa đơn giấy vào cuối ngày. Website quản lý đã đồng bộ dữ liệu liên tục từ app và tối ưu hoá quy trình làm việc.  Xem thêm
Blog Figure

Doanh nghiệp bạn đang số hóa hay chuyển đổi số?

Trong những năm gần đây, cụm từ “chuyển đổi số” xuất hiện với mật độ ngày càng dày trên các kênh truyền thông xã hội. Với tần suất nghe quá nhiều như vậy, các doanh nghiệp sẽ bị nhiễu thông tin và gây nên tình trạng nhầm lẫn việc chuyển đổi những hoạt động trong doanh nghiệp. Cùng xem bài viết dưới đây để biết được doanh nghiệp của bạn đang số hóa hay chuyển đổi số nhé! Xem thêm
Blog Figure

Giao việc cho nhân viên “tưởng không khó” nhưng “khó không tưởng”

Làm thế nào để tận dụng tối đa năng lực nhân viên vẫn là bài toán khiến nhiều nhà quản trị đau đầu. Nhất là ở thời điểm dịch COVID-19, xu hướng work-from-home là điều không thể tránh khỏi, dẫn đến việc sếp giao nhiệm vụ cho nhân viên “tưởng không khó” nhưng lại “khó không tưởng”. Cùng IRTECH Việt Nam tìm hiểu câu chuyện này nhé! Xem thêm
Blog Figure

Wendler Interlining Vietnam – Tối ưu quy trình kế toán với giải pháp IRBOT

Nội dung bài viếtTHÁCH THỨC: Những khó khăn tồn đọng trong quá trình mở rộng quy môGIẢI PHÁP: Wendler đã tin tưởng và chọn IRTECH là đối tác đồng hànhIRBOT – Giải pháp tối ưu hoạt động kế toán Là công ty chi nhánh sản xuất may mặc trụ sở chính tại Đức, Wendler Interlining... Xem thêm Xem thêm
Blog Figure

Chuyển đổi số – giải pháp tăng tốc và phát triển doanh nghiệp

Với con số ước tính gần 2 nghìn tỷ đô la cho việc chi tiêu vào các công nghệ và dịch vụ số vào năm 2022, xu hướng chuyển đổi số được đánh giá là vấn đề sống còn của các doanh nghiệp, nhất là vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Vậy chuyển đổi số là gì và có tầm quan trọng ra sao? Cùng IRTech Việt Nam tìm hiểu nhé! Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!