THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

IT Outsourcing là gì? Doanh nghiệp cần chú ý gì khi thuê ngoài dịch vụ IT?

IT Outsourcing đang là xu hướng của các doanh nghiệp hiện nay. Việc thuê ngoài một công ty chuyên cung cấp dịch vụ IT để quản lý, bảo trì và điều hành mảng công nghệ thông tin một cách chuyên môn hơn sẽ cho phép doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh, hiệu quả hoạt động của mình. Cùng IRTECH Việt Nam tìm hiểu về IT Outsourcing là gì?, lợi ích, chi phí cũng như những điều mà doanh nghiệp cần lưu ý trước và trong khi thực hiện hình thức này nhé!

Thuê ngoài dịch vụ IT là gì?

1. IT Outsourcing là gì?

Outsource hay còn gọi là thuê ngoài, chỉ hình thức dịch vụ thuê nhân lực từ bên ngoài để triển khai và hoàn thiện các công việc, nhiệm vụ cụ thể của doanh nghiệp. Tương tự, IT outsourcing là thuê ngoài dịch vụ IT cho doanh nghiệp. Đây là việc thuê ngoài một công ty hoặc cá nhân, đội nhóm để cung cấp các dịch vụ với mục đích giải quyết các bài toán về quản lý, bảo trì và điều hành ở mảng công nghệ thông tin của doanh nghiệp. 

Những năm gần đây, IT Outsourcing đang bùng nổ mạnh mẽ, không chỉ ở các cường quốc như Trung Quốc hay Ấn Độ, mà còn ở các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, Philippines… Việt Nam được nhiều chuyên gia đánh giá là thiên đường IT Outsourcing với mức chi phí khá rẻ, cũng như chất lượng dịch vụ đáp ứng được các yêu cầu của các nước tiên tiến.

2. Khi nào doanh nghiệp nên thuê công ty IT Outsourcing?

Bất cứ doanh nghiệp ở ngành nghề nào, quy mô ra sao đều có thể xem xét thuê nhân sự IT từ bên ngoài. Ở các doanh nghiệp trẻ, mục tiêu có được bộ máy nhân sự hoàn chỉnh sẽ xếp sau các mục tiêu phát triển kinh doanh, thâm nhập thị trường. Việc chưa có đội ngũ IT sẽ khiến doanh nghiệp giảm sức cạnh tranh trong thời đại số này, vì vậy thuê các công ty IT Outsourcing là một phương án nhằm tối ưu chi phí, hiệu quả kinh doanh.

Với các tập đoàn lớn cũng vậy, khi nhận thấy chuyên môn của đội ngũ IT hiện tại không đáp ứng được sự phát triển của công ty, việc thuê ngoài sẽ đem lại sự cân bằng trong hoạt động của doanh nghiệp.

Khi nào nên cân nhắc thực hiện IT Outsourcing

Xem thêm: Nên IT Outsourcing hay triển khai In House các phần mềm và giải pháp công nghệ

3. Lợi ích của thuê ngoài dịch vụ IT

Tiết kiệm chi phí

Hiện nay, đào tạo và xây dựng đội ngũ IT riêng cho doanh nghiệp đòi hỏi thời gian và chi phí vô cùng lớn. Dịch vụ thuê ngoài nhân sự IT sẽ giảm đáng kể chi phí vận hành của doanh nghiệp, bên cạnh đó các doanh nghiệp còn có thể sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành.

Đảm bảo nguồn nhân lực linh động, chuyên môn đáp ứng mọi yêu cầu

Với đặc thù chuyên về CNTT, các công ty cung cấp dịch vụ thuê ngoài IT uôn đảm bảo có sẵn nhân lực với chuyên môn cần thiết để đáp ứng nhanh chóng mọi nhu cầu từ doanh nghiệp, kể cả giải quyết các sự cố đặc thù như lỗ hổng bảo mật,… 

Hơn nữa, các chuyên gia CNTT tại các công ty này sẽ có những giải pháp nhanh và hiệu quả giúp doanh nghiệp tập trung vào lĩnh vực chính mà vẫn đạt được ưu thế cạnh tranh.

Tốc độ triển khai sản phẩm ra thị trường

Trong thời đại “cá nhanh nuốt cá chậm”, tốc độ phát hành sản phẩm ra thị trường là lợi thế để doanh nghiệp cạnh tranh. Ví dụ như Slack, một công ty cung cấp công cụ và dịch vụ trực tuyến quản lí làm việc nhóm, đã thuê đơn vị outsource trong giai đoạn đầu của dự án và cải tổ hệ thống website, ứng dụng di động trong 6 tháng, công ty thu về ngay 630 triệu đô trong năm 2020. Vì vậy, việc thuê một đội ngũ chuyên môn cao, am hiểu thị trường sẽ mang lại doanh thu và vị thế cho doanh nghiệp sớm nhất có thể.

IT Outsourcing đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

4. Điều chỉnh ngân sách phù hợp với nguồn lực

Chi phí cho việc thuê ngoài dịch vụ IT không những tùy thuộc vào đối tác mà doanh nghiệp ký kết mà còn thay đổi dựa trên các mô hình outsource mà doanh nghiệp lựa chọn. Đó có thể là mô hình giá niêm yết, nơi doanh nghiệp đưa ra thời gian và yêu cầu cụ thể. Mô hình thời gian và công sức linh hoạt hơn, phù hợp với các dự án lâu dài. Hoặc doanh nghiệp có thể thuê các nhóm chuyên môn để được kiểm soát toàn bộ dự án, nhóm này được trả lương hàng tháng cộng với phí dịch vụ cho đối tác.

Xem thêm: Vì sao doanh nghiệp nên outsource dự án và tiêu chí lựa chọn công ty thuê ngoài

5. Những điều cần lưu ý khi thực hiện IT Outsourcing

Chọn đối tác thuê ngoài dịch vụ IT phù hợp

Hiện nay có rất nhiều đơn vị thực hiện outsource cho các dự án công nghệ. Chỉ lựa chọn trên tiêu chí giá cả là chưa đủ, doanh nghiệp cần xem xét các tiêu chí khác như chất lượng thành phẩm trước đây, phương pháp làm việc, tính minh bạch và đặc biệt là mức độ phù hợp của đơn vị với dự án.

Thiếu giao tiếp

Việc trao đổi về dự án giữa 2 công ty trong nước đã khó, giữa các công ty khác múi giờ còn khó hơn nhiều lần. Thông qua một quản lý dự án, phổ biến các yêu cầu của dự án ngay từ đầu, lên kế hoạch họp trực tuyến đều đặn để đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật của dự án là những giải pháp cho vấn đề này.

Kiểm soát chất lượng đầu ra

Doanh nghiệp không bao giờ nên phó thác hoàn toàn việc kiểm soát đầu ra cho đội ngũ outsource. Chất lượng sản phẩm nên được đánh giá kỹ càng trước ngày ra mắt. Với những biện pháp như kiểm tra quy trình testing sản phẩm, sử dụng hệ thống phát hiện lỗi sẽ giúp doanh nghiệp tránh được các vấn đề về sau.

Rò rỉ thông tin mật

Trong việc phát triển các phần mềm, dự án, rò rỉ thông tin có thể xảy ra trong bất kì giai đoạn nào. Do đó, việc ký kết thỏa thuận bảo mật thông tin, đưa ra các quy định và thường xuyên cập nhật tiến độ sẽ giúp doanh nghiệp tránh được các rủi ro không đáng có.

Nhìn chung, lợi ích của hình thức IT Outsourcing mang lại cho các doanh nghiệp là không nhỏ. Việc lựa chọn có thực hiện IT Outsourcing hay không sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện của từng doanh nghiệp. Qua bài viết trên, hi vọng doanh nghiệp sẽ có được cái nhìn tổng quát về hình thức này cũng như nắm rõ những vấn đề mà doanh nghiệp cần quan tâm trước và trong khi thực hiện.

Là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp các giải pháp công nghệ theo yêu cầu về Chuyển đổi số, mobile app và ứng dụng IRBOT – Tự động hóa quy trình RPA; IRTECH hy vọng sẽ là đối tác mẫn cán hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán khó trong vận hành – quản lý. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn các dịch vụ IT outsourcing và hỗ trợ miễn phí từ các chuyên gia công nghệ.

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]


Bài viết liên quan

Blog Figure

Chuyển đổi số trong bán hàng, doanh nghiệp gặp rào cản gì?

Dưới tác động của công nghệ và hành vi tiêu dùng thay đổi, các công ty Việt nam quan tâm nhiều hơn về chuyển đối số trong doanh nghiệp phân phối và mục tiêu triển khai gắt gao. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có những nhu cầu chuyển đổi số giống nhau bởi còn phụ thuộc vào quy mô, đặc điểm ngành và những thách thức gặp phải. Cùng tìm hiểu những rào cản chuyển đối số trong doanh nghiệp phân phối gặp phải trong bài viết dưới đây! Xem thêm
Blog Figure

Phân biệt nhanh số hóa và chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Với ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, doanh nghiệp đang gấp rút chạy đua trong xu hướng chuyển đổi số nhằm thúc đẩy năng suất hiệu quả cũng như sự cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, trên thực tế phần lớn các doanh nghiệp vẫn đang lúng túng trong việc phân biệt số hóa và chuyển đối số. Xem thêm
Blog Figure

Loại bỏ rào cản nhân viên ngại công nghệ khi chuyển đổi số

Một trong những khó khăn của doanh nghiệp khi muốn chuyển đổi số là xây dựng văn hóa số và nhân sự thích nghi, ứng dụng... Xem thêm
Blog Figure

Bài học chuyển đổi số của EVN: Hiệu quả kinh doanh song hành với lợi ích khách hàng

Triển khai chuyển đổi số doanh nghiệp đang là một trong những mục tiêu hàng đầu của các đơn vị. không ít người nhận định cho rằng chuyển đổi số là ứng dụng công nghệ để phát triển kinh doanh, tối ưu chi phi,… mà bỏ qua việc nâng cao trải nghiệm khách hàng. Cùng IRTECH tìm hiểu về kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số của Công ty điện lực EVN khi mà hiệu quả kinh doanh song hành với lợi ích khách hàng. Xem thêm
Blog Figure

Xu hướng chuyển đổi số ngành năng lượng – khai thác 2022

Nằm trong nhóm những ngành chuyển đối số doanh nghiệp trọng tâm của chính phủ, nhóm ngành năng lượng - khai thác đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Tiến trình số hóa, chuyển đổi số ngành năng lượng - khai thác thành công sẽ giúp nâng cao hiệu quả cung ứng, dự báo, lập kế hoạch và ứng phó hiệu quả với các biến động. Xem thêm
Blog Figure

9 phương pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa dữ liệu

Lượng dữ liệu ngày càng nhiều, dẫn đến sai sót trong quá trình quản lý là điều không thể tránh khỏi. Với xu hướng chuyển đổi số hiện nay, doanh nghiệp cần có phương pháp quản lý dữ liệu hiệu quả nhằm tăng khả năng phân tích dữ liệu và giảm thiểu các lỗi tồn đọng. Cùng IRTECH Việt Nam lưu lại 9 phương pháp giúp doanh nghiệp tối ưu quản lý dữ liệu nhé! Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!