THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Chuyển đổi số ngành logistics: Chìa khóa cạnh tranh trong thị trường 42 tỷ USD

Xu hướng chuyển đổi từ kinh doanh truyền thống sang các nền tảng ứng dụng công nghệ số đang phổ biến và được coi là giải pháp hữu hiệu giúp các doanh nghiệp thâm nhập và mở rộng thị trường XNK, logistics trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới và cuộc cách mạng số đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu.

1. Khó khăn trên hành trình phát triển của ngành vận tải biển

Đứng trước xu hướng chuyển dịch số diễn ra như vũ bão, tỷ lệ cảng biển ứng dụng phần mềm Cảng điện tử chỉ đạt 5% và hàm lượng áp dụng giải pháp chuyển đổi số của các đơn vị vận hành Cảng còn thấp hơn thế nữa.

( Theo Viện Nghiên cứu và Phát triển logistics Việt Nam (VLI))

Các hệ thống công nghệ thông tin và ứng dụng số của các đơn vị Cảng chưa thật sự đáp ứng được nhu cầu phát triển của đơn vị vận hành Cảng, cũng như các đơn vị liên quan.

 • Nhiều quy trình nghiệp vụ còn đang thực hiện thủ công, qua nhiều bước, nhiều bộ phận…
 • Tính kết nối chưa cao, nhiều rào cản trong đồng bộ dữ liệu
 • Hàm lượng số hóa, chuyển đổi số chưa cao

Với những lỗ hổng đang tồn tại và định hướng phát triển cảng biển bền vững, doanh nghiệp cần ứng dụng công nghệ cho hướng đi mới, chuyển đổi số mô hình quản lý phù hợp nhằm tối ưu hoạt động khai thác, quản lý – vận hành và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Xem thêm: Bắt đầu chuyển đổi số doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

2.Chuyển đổi số trong logistics là gì?

Đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics, chuyển đổi số là quá trình áp dụng công nghệ nhằm tối ưu hiệu quả sản xuất, cung ứng và vận chuyển hàng hóa, dịch vụ. Doanh nghiệp logistics cần số hóa dữ liệu, sử dụng công nghệ AI, Big Data, IOT… để phân tích dữ liệu, tạo ra các giá trị như nâng cao trải nghiệm khách hàng, giảm chi phí vận chuyển, giảm rủi ro và tăng doanh thu .

Lợi ích của chuyển đổi số với ngành logistics:

 • Rút ngắn thời gian xử lý và tiết kiệm thời gian

Các ứng dụng công nghệ giúp cho doanh nghiệp theo dõi thời gian vận hành thực tế của hàng hóa. Thông số, dữ liệu được hiển thị chi tiết, doanh nghiệp có thể điều chỉnh hạn lệnh, ngày miễn lưu vỏ… nhanh chóng, giảm thiểu thủ tục, thời gian rất nhiều so với phương pháp vận hành truyền thống.

Ứng dụng công nghệ trong ngành logistics giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành
 • Cung cấp dịch vụ trực tiếp 24/7 mọi lúc mọi nơi

Các đơn vị Logistic, Forwarder có thể dễ dàng khai báo giao nhận, thanh toán điện tử, theo dõi danh sách xe trong quá trình vận chuyển. Doanh nghiệp dễ dàng cung cấp cập nhập thông tin, chăm sóc khách hàng với website, đồng bộ trạng thái và hóa đơn điện tử dịch vụ trả trước (cash) và gửi khách hàng.

 • Tiếp nhận thông tin, yêu cầu (tài xế, doanh nghiệp, hãng tàu,…) nhanh chóng

Giảm thiểu sự tiếp xúc, rút ngắn thời gian giao nhận container, tối ưu quy trình làm việc cho các tài xế không còn phải dùng giấy tờ thủ công để lưu thông tại Cảng. Ngoài ra, có thể giám sát vị trí và định vị hành trình xe, tự động cập nhập thông tin liên tục.

Xem thêm: Giải pháp Chuyển đổi số Cảng ePort – tối ưu quản lý, vận hành cảng

 • Chuyển đổi mô hình giao vận Cảng với vé điện tử và lệnh làm cổng tử động

Với hệ thống cổng tự động bao gồm: Cổng vào (Gate In), Cổng ra (Gate Out) của Cảng điện tử Đà Nẵng ePort, nhằm: hỗ trợ tối đa công tác điều hành giám sát cổng, giảm thao tác cho người điều hành – kiểm soát cổng.

 • Tối ưu hóa hoạt động nội bộ

Quản lý và đồng bộ thông tin giữa các bộ phận trên 1 hệ thống, hỗ trợ tối đa cho công tác vận hành hệ thống Cảng điện tử ePort trong quá trình vận hành quản lý, kiểm soát mọi giao dịch của khách hàng và xử lý lỗi kịp thời. Từ đó, nâng cao hiệu suất vận hành, chất lượng dịch vụ và trải nghiệm khách hàng.

Có thể thấy chuyển đổi số giúp xóa đi khoảng cách giữa các bộ phận trong một doanh nghiệp vì khi áp dụng chuyển đổi số, doanh nghiệp đã tạo ra một nền tảng kết nối được tất cả bộ phận trong doanh nghiệp. Từ đó nâng cao năng suất lao động của nhân viên, cũng như nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, phục vụ khách hàng tốt hơn.

Ngành xuất nhập khẩu, logistics, đặc biệt là lĩnh vực Cảng của Việt Nam đang hội tụ các điều kiện thuận lợi để tiếp tục bứt phá, tăng trưởng nhanh và bền vững trong thời gian tới. Đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, ứng dụng công nghệ và phát triển bền vững, IRTech tin rằng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chiến lược và chuyển đổi số thành công.

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]


Bài viết liên quan

Blog Figure

IRTECH nhận giải thưởng Sao Khuê 2022

Ngày 23/4, trong khuôn khổ lễ trao giải Sao Khuê 2022 tại Nhà hát ca múa nhạc Quân đội Hà Nội, vinh danh Giải thưởng 174 sản phẩm số xuất sắc.  Xem thêm
Blog Figure

Chuyển đổi số giải vây cho ngành du lịch trước những khó khăn hậu covid?

Một trong những ngành “đứng mũi chịu sào” trước những hệ quả covid-19, ngành du lịch đang nỗ lực. Ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0, chuyển đổi số doanh nghiệp đang là các nhiều đơn vị ngành du lịch tự cứu lấy mình trong và sau dịch. Xem thêm
Blog Figure

Chuyển đổi số doanh nghiệp thời ‘Cá nhanh nuốt cá chậm’

Đại dịch toàn cầu khiến ngành sản xuất hầu như bị đóng băng, đứt gãy chuỗi cung ứng, sự dịch chuyển sang môi trường cộng nghệ không phải chỉ là điều cần thiết mà là vấn đề sống còn. Doanh nghiệp nào có chiến lược chuyển đổi số doanh nghiệp bài bản, nhanh chóng, phù hợp sẽ giành ưu thế trên đường đua. Xem thêm
Blog Figure

Chuyển đổi số tại SMEs Việt, thực trạng và xu hướng công nghệ 2022

Xu hướng chuyển đổi số đang phát triển rộng khắp và là vấn đề cấp thiết của mọi doanh nghiệp. Vậy tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với tiềm lực ít và khả năng đầu tư vào công nghệ chưa cao, họ đang làm gì để thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp nhằm thích ứng với xu hướng phát triển của thế giới và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Cùng IRTECH tìm hiểu nhé! Xem thêm
Blog Figure

Khai thác sức mạnh dữ liệu để chuyển đổi số thành công

Là một trong những trụ cột quan trọng trong hành trình chuyển đổi số thành công; tuy nhiên, hầu hết các đơn vị chưa khai thác sức mạnh dữ liệu để tạo ra những lợi thế riêng, phát triển kinh doanh. Xem thêm
Blog Figure

3 điểm chí mạng của doanh nghiệp nhà quản lý nên cẩn trọng

Chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp là một trong những nhân tố tạo nên thành công và sự phát triển. Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp, nhà quản lý nên cẩn trọng đến những điểm chết của doanh nghiệp trong các thời kỳ. Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


  Số điện thoại chưa chính xác  Đăng ký tư vấn miễn phí!