THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Nên IT Outsourcing hay triển khai In House các phần mềm và giải pháp công nghệ

In house IT và IT Outsourcing – Là hai thuật ngữ dùng để nhắc tới các phương thức triển khai hoạt động kinh doanh diễn ra ở trong và ngoài của một tổ chức/doanh nghiệp và nó ảnh hưởng đến việc triển khai một dự án. Hai phương thức đều sở hữu những ưu – nhược điểm riêng nên nhiều doanh nghiệp không biết lựa chọn phương thức nào. Nếu doanh nghiệp bạn đang phải đối mặt với quyết định chọn một trong hai, hãy để IRTECH giúp bạn trong bài viết dưới đây có cái nhìn tổng quan tốt nhất và đưa ra quyết định nên IT Outsourcing hay triển khai In house trong các bối cảnh phát triển kinh doanh hiện nay.

In house – Outsourcing: Đưa ra lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của bạn

1. In house và Outsourcing là gì?

Inhouse IT là thuật ngữ trong phát triển phần mềm, nói đến việc triển khai hoạt động của doanh nghiệp  bởi chính đội ngũ thuộc nội bộ của công ty. Trong quá trình kinh doanh, có một số hoạt động cần triển khai, tùy từng giai đoạn và định hướng của doanh nghiệp sẽ được chính nhân sự nội bộ Inhouse thực thi.

Dịch vụ IT Outsourcing hay dễ hiểu là dịch vụ IT thuê ngoài đang ngày càng trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Outsource là hình thức thuê ngoài dịch vụ về công nghệ lập trình/IT ở bên ngoài công ty. Tùy vào từng nhu cầu cụ thể, các đơn vị đối tác hiện nay đa phần có thể cung cấp kỹ sư lẻ hoặc nguyên nhóm full-stack. Hiện nay, ngành IT, du lịch khách sạn, dịch vụ CSKH,… là những ngành thường xuyên sử dụng dịch vụ Outsourcing nhất.

Đối với các công ty lớn, việc có bộ phận In house thường rất hợp lý. Đối với các công ty nhỏ hơn với ít nguồn lực hơn, việc thuê ngoài dịch vụ IT sẽ hỗ trợ và có ý nghĩa. Nhưng những công ty vừa và nhỏ thì sao? Lựa chọn tốt nhất cho họ là gì? Tiếp theo bài viết sẽ phân tích cụ thể các khía cạnh của hai loại hình này trong việc phát triển sản phẩm.

2. Phát triển phần mềm theo giải pháp In house

2.1 Ưu điểm In house

Đối với một doanh nghiệp khi áp dụng In house vào kinh doanh sẽ có các ưu điểm:

– Kiểm soát chặt chẽ quy trình

Việc liên lạc với đội ngũ In house trở nên rất dễ dàng khi bạn làm chung môi trường cùng họ. Sẽ thuận tiện trong việc theo dõi tiến độ, cũng như trao đổi công việc được diễn ra thuận tiện hơn khi khoảng cách chỉ tính bằng một cuộc gặp qua cú điện thoại, tin nhắn.

– Nắm rõ trọng tâm của dự án

Vì đặc thù chung không gian làm việc nên không bị giới hạn khoảng cách. Việc quan sát và nắm rõ được tiến độ của dự án rất tiện lợi. Không gì thuận tiện hơn khi có một đội ngũ làm chung trong môi trường doanh nghiệp và họ cẩn trọng với chất lượng của dự án, bởi sự thành công của họ cũng phụ thuộc vào chính sản phẩm mình làm ra. Bên cạnh đó, có những thông tin nội bộ không thể chia sẻ ra ngoài.

Phát triển phần mềm theo giải pháp In house

– Giàu nhiệt huyết cống hiến cho dự án

Hầu hết những đối tác làm về dịch vụ IT outsourcing, hoặc công ty hay cá nhân, thường nhận vài dự án khác nhau cùng một lúc. Họ sẽ đánh giá lượng thời gian cần đề ra trong từng thời điểm để quyết định ưu tiên từ cao đến thấp, bởi mức lương được tính theo số giờ làm việc của họ. Điều này sẽ không diễn ra ở những nhóm In house, các bên sẽ không lo gặp xung đột trong việc xếp lịch khi có tình huống phát sinh.

– Tính linh hoạt cao

Nhóm lập trình In house dễ thích ứng với thay đổi trong công việc bởi vì khoảng cách gần gũi với mọi phòng ban, làm việc trực tiếp với các cấp quản lý. Vì vậy nên hiểu rõ về sản phẩm, thông điệp được truyền đi rõ ràng, đúng hướng, thấu hiểu rõ các mong muốn của lãnh đạo từ đó dễ dàng hơn trong việc lên kế hoạch và triển khai.

Xem thêm: Giải bài toán chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

2.2 Nhược điểm In house

Tuy có những ưu điểm, nhưng inhouse vẫn tồn tại rất nhiều yếu điểm:

Chi phí cao hơn outsourcing

Khi sử dụng dịch vụ IT outsourcing dự án của một đơn vị bên ngoài, công ty chỉ cần chi trả lương cho nhân viên đó dựa theo thời gian hoặc khối lượng công việc. Nhưng với nhân sự In house lại khác, vốn dĩ mặt bằng lương IT tại Việt Nam đang ngày một tăng cao, đi kèm theo phải có những phúc lợi hấp dẫn và cạnh tranh mới thu hút được nhân tài. Vì thế nhân sự In house họ sẽ cần có các chi phí phúc lợi đi kèm liên quan đến ngày nghỉ, bảo hiểm y tế, sự kiện, trang thiết bị văn phòng,…

Giới hạn lĩnh vực hoặc nhân sự chuyên môn cao

Chuyên môn không sâu dẫn đến hiệu suất công việc không cao. Trong thực tế, không có bất cứ doanh nghiệp nào có thể đảm bảo xử lý hoàn hảo tất cả mọi vấn đề trong quá trình vận hành. Do đó, trong chuỗi hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp có tồn động một hoặc nhiều “điểm tối” mà đội ngũ nhân sự In house không hoặc chưa thể đủ tầm đáp ứng được về mặt trình độ chuyên môn, và phải cần tới các chuyên gia. Chính những trắc trở đó dẫn đến hiệu suất làm việc và ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu và mức độ hài lòng của khách hàng

Cần chú trọng đến việc nâng cao trình độ

Việc một kỹ sư phải phát triển một sản phẩm trong thời gian dài và bỏ quên việc cập nhật với công nghệ mới không phải là hiếm trong ngành. Bởi vì môi trường In house khiến họ ít phải cạnh tranh hơn và không tạo động lực thúc đẩy bản thân, trừ khi đó là những cá nhân vô cùng đam mê với công việc. Trong hoàn cảnh này, ban lãnh đạo sẽ phải tạo điều kiện, chi trả cho các khóa trau dồi kiến thức, động viên người của mình cũng như nâng cấp trang thiết bị lên mức hiện đại nhất.

3. Phát triển phần mềm theo giải pháp Outsourcing

3.1 Ưu điểm Outsourcing

Tiết kiệm chi phí

Giảm thiểu đáng kể chi phí vận hành là một ưu điểm nổi trội của dịch vụ IT outsourcing. Hiện nay việc đào tạo và xây dựng một đội ngũ IT cho doanh nghiệp đòi hỏi thời gian và chi phí khổng lồ. Các chuyên gia IT chuyên môn sâu, kỹ năng cao thường đòi hỏi mức lương trên trời. Đó là lý do vì sao các doanh nghiệp SMEs ưa thích dịch vụ IT thuê ngoài. Với hình thức này, doanh nghiệp có thể cắt giảm hoàn toàn chi phí nhân sự IT, linh hoạt sử dụng chi phí vận hành cho outsourcing.

Triển khai nhanh chóng

Có thể khởi chạy dự án ngay, không mất thời gian tuyển dụng và đào tạo. Thời gian bàn giao sản phẩm cam kết rõ ràng trong hợp đồng. Những người làm dịch vụ IT outsourcing chuyên nghiệp thường biết cách hoàn thành công việc đúng hạn, bởi nhiều hợp đồng ngày nay có đi kèm một mức phạt nếu người được thuê không kịp tiến độ mà không có lý do chính đáng, trong khi những người làm In house được tạo các điều kiện để linh động sẽ có lúc không đạt deadline của dự án.

Phát triển phần mềm theo giải pháp Outsourcing

Cơ hội làm việc với nhiều chuyên gia

Thuê ngoài là hình thức hữu hiệu khi nguồn lực hữu hạn. Khi xây dựng những nhóm kỹ sư In house cho dự án, lựa chọn nhân lực của công ty sẽ bị giới hạn trong một khu vực địa lý và có thể phát sinh thêm chi phí thuê người từ nơi khác gặp vô số trở ngại về khoảng cách. Trong khi giải pháp IT outsourcing giúp doanh nghiệp tiếp cận được với mọi người từ khắp nơi trên thế giới, đội ngũ giàu kinh nghiệm, đã chinh chiến nhiều dự án, giải quyết được mọi vấn đề kỹ thuật. Thậm chí họ có thể tuyển kết hợp những freelancer và lập trình viên đến từ các đơn vị làm outsourcing khác để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Kỹ năng đa dạng

Khi làm dịch vụ IT outsourcing với một đối tác có tiếng tăm, nhiều khả năng đơn vị đó sẽ luôn có đủ nhân sự để đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào từ khách hàng. Trong khi làm theo giải pháp in-house thì công ty sẽ mất nhiều thời gian để tìm ra người phù hợp với dự án, hoặc phải đào tạo thêm cho nhân sự của mình.

Xem thêm: Tiêu chí chọn công ty thuê ngoài

3.2 Nhược điểm Outsourcing

Outsourcing mang tới doanh nghiệp những giá trị to lớn, song vẫn tồn tại một số nhược điểm:

Khó kiểm soát chất lượng dịch vụ

Đây là bài toán khó và thường gặp nếu đơn vị không chọn đúng công ty giải pháp phần mềm có năng lực chuyên môn cao và thái độ chuyên nghiệp. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp với khách hàng, khiến khách hàng không hài lòng.

– Khó theo dõi tiến độ

Theo dõi tiến độ là một trong những ưu điểm lớn nhất với giải pháp In house. Nhưng khi làm  dự án outsourcing, các bên sẽ phải làm việc thông qua trung gian là một người quản lý dự án, người này chịu trách nhiệm làm cầu nối trao đổi và theo dõi công việc. Công ty chủ quản có thể chọn cập nhật tiến độ hàng ngày, hàng tuần nhưng hoạt động này vẫn sẽ chỉ là gián tiếp.

Rủi ro bảo mật thông tin

Trong quá trình làm việc, đội lập trình viên có thể cần tiếp cận những thông tin nhạy cảm liên quan đến doanh nghiệp. Để đảm bảo an toàn cho dữ liệu, hãy đảm bảo những đối tác trước khi vào việc đều đã ký một bản thỏa thuận về bảo mật thông tin.

Chi phí phát sinh

Chi phí trong những dự án phát triển phần mềm là một yếu tố khó lường trước, cộng thêm những thay đổi trong công việc thường xuyên diễn ra nên ngân sách hoàn toàn có thể vượt ngưỡng ra khỏi con số đã tiên liệu từ trước. Và những công ty outsource phần mềm uy tín thường sẽ cố gắng đưa ra con số chính xác nhất trong khả năng để tránh những bất ngờ không đáng có cho đối tác của mình. Một vài điều có thể tác động đến sự thay đổi mức giá là: phí nâng cấp, bảo trì, chỉnh tính năng,…

Outsource giúp tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể

Xem thêm: Doanh nghiệp cần chú ý gì khi thuê ngoài dịch vụ IT?

4. Khi nào nên chọn In house hay Outsourcing

Đối với các doanh nghiệp mới thành lập hoặc có quy mô nhỏ, đứng trước những bài toán khó khăn về kinh tế, nếu chỉ tập trung vào phát triển đội nhóm In house thì đồng nghĩa với việc đơn vị đó phải chi trả một ngân sách khá lớn so với dịch vụ IT outsourcing. Đối với các doanh nghiệp lựa chọn được nhà cung cấp dịch vụ Outsourcing chuyên nghiệp có thể giúp họ tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể, đồng thời được cam kết về tiến độ thực hiện, không bị trì hoãn thời gian vận hành chiến lược kinh doanh.

So sánh In house và Outsourcing chính là cách giúp doanh nghiệp có thể lựa chọn phương án xây dựng dự án tốt nhất cho mình dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Bởi vì, dù là In house hay Outsourcing đều sẽ có những ưu nhược điểm nhất định. Nhưng, nếu doanh nghiệp lựa chọn Outsourcing sẽ được đảm bảo trước hết về tốc độ triển khai công việc với hiệu suất cao, đúng thời hạn và có cam kết về tiến độ từ nhà cung cấp dịch vụ Outsourcing. Doanh nghiệp nên chọn phương án nào còn tùy thuộc vào định hướng kinh doanh và chiến lược phát triển của đơn vị.

Có thể khẳng định rằng dịch vụ IT thuê ngoài chính là xu hướng chiến lược kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong thế kỉ 21 này. Là đơn vị tiên phong trong việc tư vấn giải pháp công nghệ hàng đầu, Công ty phần mềm IRTECH cung cấp các giải pháp gồm Chuyển đổi số, Mobile app và ứng dụng IRBOT – Tự động hóa quy trình RPA. Giúp các doanh nghiệp giải quyết những bài toán khó. Liên hệ ngay để được đội ngũ chuyên gia công nghệ tư vấn 1-1 về các dự án outsourcing tốt nhất hiện nay.

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]


Bài viết liên quan

Blog Figure

IT Outsourcing là gì? Doanh nghiệp cần chú ý gì khi thuê ngoài dịch vụ IT?

IT Outsourcing đang là xu hướng của các doanh nghiệp hiện nay. Việc thuê ngoài một công ty chuyên cung cấp dịch vụ IT để quản lý, bảo trì và điều hành mảng công nghệ thông tin một cách chuyên môn hơn sẽ cho phép doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh, hiệu quả hoạt động của mình. Cùng IRTECH Việt Nam tìm hiểu về IT Outsourcing là gì?, lợi ích, chi phí cũng như những điều mà doanh nghiệp cần lưu ý trước và trong khi thực hiện hình thức này nhé! Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!