THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Làm thế nào để đương đầu với sự bất ổn?

Hơn cả việc đưa ra các trường hợp điển hình để lý giải tại sao việc có chiến lược chủ động là bắt buộc, cấp bách trong giai đoạn sống chung với đại dịch này, chia sẻ của anh Nguyễn Hữu Long dưới đây đã chỉ ra những mấu chốt và điểm bất hợp lý có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh doanh của chủ doanh nghiệp. Cùng IRTech Việt Nam theo dõi bài viết để có cái nhìn đúng cho con đường phát triển!

Đại dịch diễn biến phức tạp khiến nhiều doanh nghiệp “bất ổn

 “Thời gian gần đầy, có nhiều học giả, doanh nhân, các nhà quản lý cho rằng, vì môi trường xung quanh biến đổi nhanh quá, chúng ta không biết chắc điều gì sẽ xảy ra trong tương lai; vì vậy, chúng ta không nên xây dựng những chiến lược dài hơi (10 – 20 năm hoặc lâu hơn) ở tầm quốc gia hoặc doanh nghiệp. Theo lẽ đó, họ xem nhẹ, thậm chí bác bỏ chuyện phân tích, dự báo (vĩ mô, vi mô, ngành, thị trường…) để hoạch định chiến lược; bác bỏ việc thiết lập những mục tiêu dài hơi hay xây dựng những chiến lược dài hạn; và chỉ tập trung vào việc “đối phó với sự không chắc chắn”, hay “đương đầu với sự bất ổn”.

Thế nhưng, bản thân cái gọi là “không chắc chắn” cũng rất “bấp bênh, khó lường, khó đoán”; và biết được khả năng xảy ra của chúng thì cũng không cách nào khác là phải dự đoán (bằng cách này hay cách khác).

Để đương đầu với những thứ không chắc chắn, không dễ để xây dựng một chiến lược mang tính chủ động, mà có người gọi là chiến lược đương đầu với sự bất ổn. Đã là một chiến lược thì nó phải mang tính chủ động chứ không phải chỉ mang tính đối phó. Mà làm sao có thể chủ động được khi phải đương đầu với những “bóng ma” thoát ẩn, thoát hiện, những thứ gần như vô hình, không chắc chắn? Nghịch lý chăng?

Chiến lược chủ động để đương đầu trên hành trình phát triển 

Thực ra, cái gọi là chiến lược đương đầu với “sự không chắc chắn” cuối cùng cũng chỉ là những “thủ thuật” mang tính “bủa vây”, “che chắn” nhiều hướng, đưa ra nhiều kịch bản, bỏ trứng vào nhiều giỏ… Một số gợi ý cho cái gọi là ” chiến lược đối phó với điều không chắc chắn” mà tôi từng nghiên cứu, tham khảo và nghiệm ra là:

1. Dùng các kỹ thuật phân tích không đòi hỏi độ chính xác cao

Bên cạnh những phân tích định lượng, đòi hỏi phải có số liệu chính xác và phải cho ra kết quả chính xác, những phân tích định tính dựa trên cơ sở tư duy logic cùng với những dự báo “hòm hòm” (nhưng có cơ sở) về xu hướng tương lai (của thế giới, khu vực, hay quốc gia cụ thể), cũng hết sức cần.

Xem thêm: 3 điều người quản trị nhất định phải chú ý khi ứng dụng công nghệ mới

2. Chuẩn bị sẵn sàng cho nhiều kịch bản về kết quả

Luôn phải có nhiều kịch bản về mục tiêu hay kết quả mong đợi. Không nên cứ khăng khăng phải đạt một mục tiêu duy nhất một cách cứng nhắc. Các kết quả có thể phải “đánh đổi” cho nhau.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị nhiều kịch bản sẵn sàng ứng phó

Ví dụ, ở tầm quốc gia, nếu mục tiêu tăng trưởng kinh tế không đạt thì mục tiêu xóa đói, giảm nghèo phải đạt hoặc vượt. Nếu kết quả cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước không đạt về số lượng thì phải có kết quả khả quan về chất lượng của số doanh nghiệp đã được cổ phần hóa… Trong nhiều trường hợp, nhà nước/doanh nghiệp có thể phải hy sinh mục tiêu này để đạt mục tiêu kia. Hy sinh tăng trưởng để củng cố nền móng vững chắc cũng là một sự đánh đổi không phải là tồi; và nhiều quốc gia/doanh nghiệp đã đưa sự đánh đổi này vào trong một kịch bản dự phòng được định sẵn.

3. Dựa vào một số yếu tố có thể dự đoán được chứ không phải chỉ một yếu tố duy nhất

Các yếu tố đầu vào khi xây dựng chiến lược cần phải đa dạng để giảm thiểu rủi ro quá lệ thuộc vào một yếu tố. Ví dụ, khi hoạch định chiến lược đầu tư, chúng ta phải lưu ý đến hàng loạt các yếu tố như xu hướng đầu tư, nguồn vốn, dòng tiền, thị trường, pháp lý, nhân lực, và các yếu tố rủi ro khác nữa, chứ không nên chỉ có dựa vào yếu tố duy nhất là các số liệu tài chính dự tính.

Xem thêm: Giao việc cho nhân viên “tưởng không khó” nhưng “khó không tưởng”

4. Chú trọng vào chất lượng của quá trình và các yếu tố đầu vào thay vì chỉ mong đợi vào kết quả đầu ra

Kết quả đầu ra có thể đạt được hay không phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố đầu vào và cả quá trình thực hiện. Khi hoạch định mục tiêu chiến lược cho quốc gia hay doanh nghiệp, chúng ta cần chú ý đến các yếu tố đầu vào, tức các điều kiện chủ quan, khách quan cần phải đáp ứng để đạt mục tiêu; đồng thời chú ý cả cách thức để thực hiện mục tiêu.

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng trong mùa giãn cách

Ví dụ, một công ty xây dựng dân dụng, khi hoạch định mục tiêu phát triển sang mảng xây dựng hạ tầng để đạt một mục tiêu doanh số nào đó sau vài năm, công ty phải chú ý đến các điều kiện về nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, các mối quan hệ trong lĩnh vực hạ tầng, những đặc thù trong thanh quyết toán hợp đồng với chủ đầu tư (thường là các cơ quan nhà nước)…; đồng thời chú ý cả các quy trình tìm kiếm khách hàng, đấu thầu, đàm phán hợp đồng, tổ chức thi công, nghiệm thu, thanh toán… trong lĩnh vực này.

5. Luôn nhanh nhẹn, linh hoạt, ứng phó nhanh:

Đi kèm với một chiến lược nhất quán, mang tính chủ động, chúng ta phải có những chiến thuật linh hoạt, nhanh nhẹn để đối phó nhanh với những tình huống phát sinh (thường muôn hình muôn vẻ). Một sự cố xảy ra (ví dụ thảm họa thiên nhiên) là một tình huống phát sinh ngoài ý muốn. Chúng ta phải có cách ứng xử nhanh nhẹn, linh hoạt để xử lý tình huống một cách khôn khéo nhằm giảm thiểu thiệt hại, đồng thời rút ra bài học cần thiết cho những khủng hoảng tương tự về sau.

6. Giữ gìn uy tín, tạo sự tin cậy đối với khách hàng; làm điều đúng cho khách hàng, cho dù có lúc bất lợi cho mình.

Đối với doanh nghiệp, môi trường kinh doanh dù có thay đổi thế nào, khách hàng vẫn là thứ cần phải giữ kỹ. Chỉ có bằng cách giữ gìn uy tín, tạo sự tin cậy, và làm điều tốt cho khách hàng, doanh nghiệp mới không mất họ. Mọi chiến lược, dù được hoạch định cẩn trọng đến mức nào, đều có thể thay đổi, nhưng nếu doanh nghiệp giữ được niềm tin trong khách hàng, thì con đường dù có chông gai cỡ nào, doanh nghiệp đó cũng có nhiều cơ hội chiến thắng.

Xem thêm: Tips giữ lửa cho doanh nghiệp mùa giãn cách

7. Vạch đường dài, nhưng đừng tham đi bước dài; hãy đi bước ngắn và quan sát.

Chiến lược là con đường dài, quốc gia hay doanh nghiệp buộc phải vạch ra để có định hướng mà đi. Tuy vậy, chúng ta phải triển khai chiến lược thành những kế hoạch chi tiết để có thể đi từng bước ngắn và quan sát từng đoạn đường, từng mục tiêu nhỏ đạt được. Nếu tham lam, đi bước dài, thiếu quan sát, chúng ta dễ bị trượt ngã và rơi xuống vực. Ví dụ, khi nói chiến lược của một doanh nghiệp là phát triển ra thị trường nước ngoài, doanh nghiệp phải chuẩn bị kỹ về nguồn lực, và chỉ nên bắt đầu bằng những kế hoạch/dự án vừa sức; sau đó, rút kinh nghiệm và tiếp tục với những kế hoạch/dự án lớn hơn.

Đương đầu và rút kinh nghiệm cho bản thân 

8. Kiên định, nhưng không mù quáng. Biết sợ hãi nhưng không hốt hoảng!

Chiến lược đòi hỏi phải nhất quán và kiên định. Nhưng kiên định không có nghĩa là bảo thủ, ù lì, chậm chạp, nằm im một chỗ. Khi có những thay đổi lớn, mang tính đột biến, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chiến lược, các nhà lãnh đạo quốc gia/doanh nghiệp buộc phải xem xét lại toàn bộ chiến lược; và nếu cần thiết, họ vẫn phải thay đổi cả chiến lược chứ không phải cứ bảo thủ và “kiên định” một cách mù quáng. Rất quan trọng, người lãnh đạo phải biết “sợ hãi”, phải biết đâu là rủi ro lớn để không nên lao vào. Phải biết sợ để tránh những cái bẫy, những mối nguy, những “cú lừa” có thể có. Tuy vậy, cũng không nên sợ hãi đến mức hốt hoảng, mất hết tinh thần và ý chí “chiến đấu”. Biết sợ hãi, biết đâu là điểm dừng khác với tâm trạng hoảng loạn, mất phương hướng!

Chuẩn bị kế hoạch lâu dài cho chặng đường kinh doanh

Tóm lại, dù cho môi trường kinh doanh có “không chắc chắn” cỡ nào thì nhà lãnh đạo vẫn cần phải kiên định, nhất quán với những nguyên tắc, giá trị nền tảng; và nhất thiết vẫn phải theo đuổi những tầm nhìn, mục tiêu dài hơi (một cách chủ động) chứ không phải chỉ ngồi chờ xem có chuyện gì đó xảy ra rồi mới ứng phó (một cách thụ động).

Xem thêm: 3 lý do doanh nghiệp cần chuyển đổi số hậu Covid

Đương nhiên, như trên đã nói, đi kèm một chiến lược chủ động phải là những chiến thuật linh hoạt, uyển chuyển và đa dạng để ứng phó với những diễn biến trên đường đi…”

Một bài viết phải đọc cho bất kỳ vị CEO nào muốn “ngâm cứu” và dẫn dắt mê cung thời đại số. Chiến lược chắc chắn cho sự “chuyển đổi” là hành động thiết yếu cho những lãnh đạo, buộc phải suy nghĩ về những ảnh hưởng dịch bệnh và chuyển đổi số hiện nay.

Đã đến lúc hành động! Liên hệ ngay với Công ty công nghệ IRTECH Đà Nẵng để được tư vấn chuyển đổi số phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Nguồn: Anh Nguyễn Hữu Long – Group Phát triển doanh nghiệp

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]


Bài viết liên quan

Blog Figure

Thấu hiểu sự phức tạp trong quy trình mua của khách hàng doanh nghiệp

bên trong, thậm chí bên ngoài các tổ chức đang đưa ra quá nhiều yêu cầu cho một dịch vụ, chính vì thế mà con đường để chốt được đơn hàng càng trở nên phức tạp. Xem thêm
Blog Figure

IRTECH Việt Nam – đơn vị đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

Các công ty đang đứng trước nguy cơ “chết mòn” vì đại dịch nếu không thay đổi. Chính vì vậy dịch vụ tư vấn triển khai chuyển đổi số IRTECH Việt Nam sẽ là đơn vị đồng hành cùng doanh nghiệp vượt bão COVID-19 và hội nhập xu thế 4.0.  Xem thêm
Blog Figure

5 công nghệ then chốt trong “thời điểm vàng” chuyển đổi số

Chi tiêu ước tính trên toàn thế giới cho công nghệ vào năm 2022 sẽ đạt gần 2 nghìn tỷ USD. Con số cho thấy sự bùng nổ của “cơn bão” chuyển đổi số trong doanh nghiệp ở các lĩnh vực kinh doanh và đời sống xã hội. Vì vậy đừng để đối thủ của bạn biết được 5 công nghệ sau đây sẽ giúp doanh nghiệp trong “thời điểm vàng” chuyển đổi số hiệu quả nhé! Xem thêm
Blog Figure

Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì cho giai đoạn bình thường mới

Sau khoảng thời gian đối mặt với khủng hoảng đại dịch Covid-19, cuối cùng doanh nghiệp cũng có thể trở lại với trạng thái bình thường mới. Nhưng với khó khăn từ mọi mặt và sự gián đoạn kinh doanh thời gian dài, liệu doanh nghiệp đã sẵn sàng đương đầu với những vấn đề sắp đến? Cùng IRTECH Việt Nam tìm hiểu nhé! Xem thêm
Blog Figure

Tổng hợp từ A – Z xây dựng mobile app cho ngành phân phối b2b

Ứng dụng công nghệ vào quá trình kinh doanh, quản lý, phân phối, không chỉ đơn giản là một xu hướng mà đã trở thành lợi thế cạnh tranh sống còn giữa các doanh nghiệp Việt. Nhưng với đặc thù kinh doanh truyền thống thiếu sự kết hợp công nghệ khiến ngành phân phối và các doanh nghiệp B2B mãi gặp rào cản. Cùng tìm hiểu giải pháp mobile app B2B phân phối với tất tần tật thông tin trong bài viết dưới đây nhé! Xem thêm
Blog Figure

Điểm mặt các phần mềm công nghệ dễ ứng dụng cho dân văn phòng

Cách đi tắt đón đầu trong thời buổi 4.0 là tận dụng những công nghệ chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Đối mặt với cách thức làm việc thủ công không còn mang lại hiệu quả, việc sử dụng phần mềm ứng dụng trong doanh nghiệp hỗ trợ cho các nhân sự là điều cần thiết. Cùng IRTech tham khảo tổng hợp phần mềm văn phòng đắc lực không thể thiếu dành cho nhân viên! Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!