THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Tối ưu trải nghiệm khách hàng và tạo lợi thế cạnh tranh với chuyển đổi số doanh nghiệp

Ứng dụng chuyển đổi số trong kinh doanh là giải pháp được ưu tiên giữa thời đại 4.0 để nắm bắt khách hàng một cách tốt nhất trước sự biến chuyển của xu hướng tiêu dùng. Vậy cùng tìm hiểu chuyển đổi số doanh nghiệp trong kinh doanh đang diễn ra như thế nào và mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp.

Ứng dụng chuyển đổi số trong kinh doanh giúp doanh nghiệp bứt phá mạnh mẽ

1. Ứng dụng chuyển đổi số trong kinh doanh là gì?

Ứng dụng chuyển đổi số trong kinh doanh là sự tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào các quy trình trong mô hình kinh doanh, nhằm quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng từ đó gia tăng trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Ứng dụng công nghệ vào kinh doanh cho phép các công ty cạnh tranh tốt hơn trong một môi trường hành vi người tiêu dùng liên tục thay đổi như hiện nay. 

Chuyển đổi số trong kinh doanh sẽ mở ra một hình thức cạnh tranh mới trên các nền tảng số. Các doanh nghiệp thông qua việc thu thập, phân tích các thông tin về hành vi của khách hàng, dựa vào đó có những chiến lược kinh doanh thích hợp. Một số ví dụ về ứng dụng chuyển đổi số trong kinh doanh của doanh nghiệp có thể dễ dàng nhận thấy như chuyển đổi kênh bán hàng truyền thống sang bán hàng trực tuyến hay áp dụng công nghệ số vào hoạt động chăm sóc khách hàng, thanh toán thông minh;… Doanh nghiệp phải biết cách áp dụng tốt được công nghệ mới, hiện đại để phát triển bắt kịp với những biến đổi khó lường của thời đại, ai nhanh sẽ giành được lợi thế lớn để mở rộng thị phần cũng như gia tăng số lượng khách hàng.

2. Những lợi ích của việc ứng dụng chuyển đổi số trong kinh doanh:

Thứ nhất, tăng chất lượng cho trải nghiệm người dùng

Với nhiều giải pháp công nghệ thì các phần mềm quản lý chuỗi cung ứng đã trở nên thông minh, minh bạch và kết nối tốt hơn giúp doanh nghiệp kiểm soát hiệu quả quy trình bán hàng. Từ đó doanh nghiệp dễ dàng cung cấp sản phẩm cho khách hàng và tiếp cận khách hàng ở mọi nơi. Bên cạnh đó, toàn bộ thông tin của khách hàng đều được sắp xếp và lưu trữ cẩn thận, doanh nghiệp dễ dàng trong việc cá nhân hóa thông điệp Marketing, đánh trúng tâm lý khách hàng và gia tăng sự tin yêu với doanh nghiệp. Zara đã giúp trải nghiệm mua sắm của khách hàng tốt hơn với ứng dụng Zara AR cho phép khách hàng xem các các mô hình ảo của thiết kế, tạo ra những người mẫu ảo, tạo dáng, bước đi chân thực; hiển thị đầy đủ các góc nhìn của bộ quần áo một cách chân thật. Nhờ vậy, việc mua sắm online trở nên dễ dàng hơn hay đối với việc thử đồ ở cửa hàng cũng nhanh chóng hơn.

Ứng dụng Zara AR

Thứ hai, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi

Nhờ vào công nghệ, doanh nghiệp gần như luôn có mặt  khi khách hàng cần để giải quyết vấn đề của họ. Chỉ cần một cú click của khách hàng, doanh nghiệp có thể tiếp cận được được khách hàng của mình và ngược lại. Khách hàng cũng biết được những thông tin về sản phẩm dịch vụ một cách chi tiết mà không cần mất quá nhiều thời gian tìm kiếm. Rất nhiều công cụ được đưa trên các nền tảng số như Dynamic Ads của Facebook hay Dynamic Search Ads của Google giúp cá nhân hóa mẫu quảng cáo ở quy mô lớn, và thu về kết quả là tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng luôn ở ngưỡng cao.

Xem thêm: Dự báo 5 xu hướng định hình chuyển đổi số 2023

Thứ ba, mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng mục tiêu

Công nghệ đã tiếp thêm sức mạnh cho các nhà làm marketing để họ xác định chính xác “chân dung khách hàng” và tương tác với doanh nghiệp. Công nghệ sẽ dựa vào lịch sử tìm kiếm, tương tác hay cả thời gian dừng lại của khách hàng và các sản phẩm của doanh nghiệp sẽ nhanh chóng được đề xuất đến họ một cách nhanh chóng với những tính năng có thể đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Nhờ vậy, tệp khách hàng hiện tại của doanh nghiệp sẽ được gia tăng. Ví dụ như BabyCenter – trang web cung cấp nội dung cho các bậc cha mẹ đã thông qua cài đặt Chatbot Facebook Messenger nhằm tăng lượng truy cập vào Website. Nhờ khai thác được những lợi ích từ Chatbot đã giúp doanh nghiệp gia tăng mức độ tương tác với khách hàng hơn 14 lần so với các chiến dịch email thông thường.

Mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng

Cuối cùng, quản lý doanh nghiệp một cách toàn diện

Với việc công nghệ được áp dụng vào kinh doanh, các thông tin khách hàng hay dữ liệu nội bộ đều được cập nhật liên tục theo thời gian thực, liên kết với tất cả các phòng ban, chi nhanh khác nhau. Tất cả thông tin đều được lưu trữ, dễ dàng tìm kiếm, kiểm tra. Hơn hết các dữ liệu được lưu trữ cũng giúp việc phân tích, báo cáo nhanh chóng và chính xác mà không tốn thời gian công sức của của các nhà làm marketing. Từ đó sẽ có nhận định đúng đắn về khách hàng hiện tại cũng như khách hàng tiềm năng và có các chiến dịch tiếp thị hiệu quả hơn.

3. Hành trang chuyển đổi số doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Chuyển đổi số là quá trình đòi hỏi phải có sự phối hợp đồng bộ của tất cả các phòng ban – bộ phận về cả nguồn lực về tài chính. Đầu tiên doanh nghiệp cần có kiến thức về chuyển đổi số, các yêu cầu cơ bản. Dựa vào những kiến thức đã có, doanh nghiệp có thể xác định được mục tiêu chuyển đổi số phù hợp có các kế hoạch triển khai theo từng giai đoạn nhất định. Bên cạnh yếu tố con người cũng tác động rất lớn đến quá trình chuyển đổi số. Nhà quản trị cũng có những chính sách, chương trình đào tạo với nhân viên trong tổ chức.

Xem thêm: Hành trang chuyển đổi số doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Ứng dụng chuyển đổi số trong kinh doanh có thể giúp cải thiện mức độ tiếp cận khách hàng, doanh nghiệp cũng dễ dàng đồng bộ dữ liệu, quản lý chặt chẽ và khai thác tối đa lợi ích từ khách hàng một cách hiệu quả. Nếu doanh nghiệp bạn cần trợ tư vấn từ chuyên gia trong quá trình chuyển đổi số, liên hệ với chúng tôi qua số hotline 023 6388 5968 để được tư vấn hỗ trợ từ đội ngũ IRTech.

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]

Bài viết liên quan

Blog Figure

Bài học từ Rạng Đông: Chuyển đối số doanh nghiệp truyền thống Việt – cuộc đua sống còn ngay trên sân nhà

Các doanh nghiệp truyền thống Việt vốn đang “mắc kẹt” với phương thức quản lý truyền thống, quy trình vận hành từ lâu đời và những cải tiến chưa được ứng dụng mạnh mẽ. Trước làn sóng chuyển dịch công nghệ toàn cầu mạnh mẽ, chuyển đổi số doanh nghiệp được xem là cuộc đua sống còn để doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, tái khởi động và tăng tốc phát triển theo kịp xu thế. Xem thêm
Blog Figure

Chuyển đổi số – Cách LEGO tự cứu mình khi rơi vào khủng hoảng

Việc ứng dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp giúp đơn vị chuyển từ vận hành truyền thống không còn phù hợp để bắt kịp với xu thế phát triển của toàn cầu. Từ lâu, nhiều doanh nghiệp lớn đã ý biết tận dụng sức mạnh của công nghệ, bắt đầu chuyển đổi số để giúp công ty vượt khủng hoảng và Lego là một ví dụ điển hình. Cùng IRTech tìm hiểu câu chuyện hồi sinh nhờ chuyển đổi số của thương hiệu Lego nhé! Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!