THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Dự báo 5 xu hướng định hình chuyển đổi số năm 2023

Chuẩn bị 2023, doanh nghiệp cần định hình những xu hướng chuyển đổi số phù hợp hỗ trợ tối đa trong việc vận hành và tối ưu mô hình kinh doanh để đủ sức bền chống chọi trước ảnh hưởng của nền kinh tế toàn cầu. Theo dõi 5 xu hướng chuyển đổi số dự báo sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp năm 2023 – 2025.

Chuyển đổi số là ưu tiên hàng đầu của nhiều doanh nghiệp trong kỷ nguyên 4.0.

Xu hướng chuyển đổi số 2023

Năm 2023, được dự báo sẽ là một năm đầy biến động và thách thức, áp lực lạm phát, suy thoái kinh tế đang rình rập, những khó khăn trong chuỗi cung ứng và nền kinh tế,…Tất cả các doanh nghiệp đang chịu áp lực rất lớn để bảo vệ mô hình doanh thu của họ và duy trì lợi thế cạnh tranh trong môi trường đầy biến động này. Vậy nên  xu hướng chuyển đổi số sẽ diễn ra mạnh mẽ, đóng vai trò to lớn trong việc tạo điều kiện và đảm bảo các nguồn doanh thu, đồng thời mở ra nhiều cơ hội hơn để đạt được hiệu quả.

Các doanh nghiệp sẽ có xu hướng thay đổi quan điểm từ chuyển đổi tập trung tăng trưởng sang tiết kiệm chi phí. Các tổ chức doanh nghiệp sẽ tiếp tục hoạt động với tốc độ phát triển như hiện nay, nhưng sẽ chuyển trọng tâm sang việc duy trì hiệu quả, tính bền vững, khả năng mở rộng và bảo mật hơn trong các hoạt động của họ khi đổi mới để phát triển. Ứng dụng tự động hoá, low-code, AI, các giải pháp an ninh mạng,…là một trong những công nghệ dự báo sẽ bùng nổ trong năm 2023.

1. Sự trỗi dậy của Trí tuệ nhân tạo (AI) và Máy học (ML)

Sau nhiều năm phát triển, Trí tuệ nhân tạo (AI), Máy học (Machine Learning) và Học sâu (Deep Learning) đang có tác động đáng kể trong giới kinh doanh ngày nay. AI là ý tưởng xuất hiện sớm nhất, Máy học là khái niệm xuất hiện sau, và cuối cùng Học sâu là thứ đang thúc đẩy sự bùng phát của AI hiện nay. AI là một nhánh của khoa học máy tính nhằm mục đích làm cho máy tính bắt chước trí thông minh của con người. Còn Máy học (ML) là một tính năng của AI, cho phép các chuyên gia đào tạo cho AI để nó nhận biết các mẫu dữ liệu và dự đoán, dạy máy tính cách đưa ra quyết định giống như con người. Hai yếu tố chính làm cho ML và AI trở thành hệ số nhân mạnh mẽ khi phân tích dữ liệu. Đầu tiên là tốc độ mà AI có thể xử lý lượng dữ liệu khổng lồ, bất kể chúng phức tạp đến mức nào. Tiếp theo là cách ML có thể tự động hóa rất nhiều tác vụ liên quan đến quy trình.

Ví dụ: Google Assistant là một ví dụ về trí tuệ nhân tạo AI. Nó lắng nghe giọng nói của bạn và mang lại kết quả cụ thể. Tuy nhiên, tính năng nhận dạng giọng nói cho phép Trợ lý Google lắng nghe bạn là một mô hình ML.

Mối liên hệ giữa Trí tuệ nhân tạo AI, Máy học (Machine Learning) và Học sâu (Deep Learning)

Theo công ty nghiên cứu thị trường Tractica, thị trường phần mềm AI toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu tăng từ khoảng 9,5 tỷ đô la Mỹ vào năm 2018 lên mức dự kiến ​​là 118,6 tỷ vào năm 2025. Những con số này cho chúng ta biết rằng các giải pháp phần mềm AI không chỉ là một xu hướng nữa, trên thực tế nó là một lực lượng thống trị trong thế giới công nghệ ngày nay. Trí tuệ nhân tạo đã vươn tới lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tài chính, giáo dục và giao thông vận tải với các thử nghiệm tự động, tạo mã tự động và phát triển giải pháp tự động. Trong những năm tới, dự kiến ​​sẽ có một bước nhảy vọt nhanh chóng trong sự phát triển của AI trong xu hướng chuyển đổi số.

2. No-code và low-code: tương lai của phát triển ứng dụng

Gần đây, cụm từ nền tảng low-code và no-code đều được nghe rất nhiều trên các kênh mạng xã hội. Để giải thích dễ hiểu thì tất cả những công cụ mà có thể sử dụng, để xây dựng được các quy trình tự động mà không cần phải viết quá nhiều code thì được gọi là low-code hoặc cao hơn nữa là khái niệm no-code, tức là không cần phải viết một dòng code nào như sử dụng Word hoặc PowerPoint.

Các nền tảng phát triển no-code sẽ tiếp tục thống trị vào năm 2023, được cho xu hướng cho chuyển đổi số mới nổi này có thể giúp các doanh nghiệp vẫn duy trì cấu trúc cũ của họ nhưng đồng thời mang lại trải nghiệm nhanh nhẹn và hiệu quả. Các công cụ no-code và low-code ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển ứng dụng. Gartner dự đoán rằng vào năm 2023, hơn 50% doanh nghiệp quy mô vừa đến lớn sẽ chuyển đổi số sử dụng low-code hoặc no-code làm một trong những nền tảng ứng dụng chiến lược của họ.

No-code và low-code: tương lai của phát triển ứng dụng

Xem thêm: Top 5 xu hướng phát triển Mobile app 2022-2025

3. An ninh mạng ngày càng trở nên quan trọng

An ninh mạng sẽ là xu hướng chuyển đổi số hot vào năm 2023 khi mọi công ty đều đang tìm cách củng cố lại hàng rào dữ liệu của họ. Trên tất cả các ngành, các cuộc tấn công mạng đang gia tăng về số lượng và độ phức tạp, với 80% giám đốc điều hành công nghệ báo cáo rằng tổ chức của họ đang gặp khó khăn trong việc xây dựng hệ thống phòng thủ vững chắc. Theo nghiên cứu về Gia công phần mềm bảo mật công nghệ thông tin do Computer Economics thực hiện, 47% tổ chức công nghệ đang tăng cường sử dụng các dịch vụ bảo mật bên ngoài thay vì chỉ dựa vào đội ngũ nội bộ.

Dữ liệu là tài nguyên quý giá đối với bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức nào, nên an ninh mạng vẫn là điều cần được chú trọng đối với tất cả các dịch vụ công nghệ. Tuy nhiên với thực trạng các hoạt động an ninh mạng ít được đầu tư hoặc chưa được chú trọng thì một lần nữa đưa các giải pháp về bảo mật dữ liệu trở thành xu hướng nổi bật trong triển khai chuyển đổi số 2023. Hơn nữa, khi công nghệ trở nên dễ tiếp cận hơn, an ninh mạng sẽ trở nên quan trọng hơn để không một doanh nghiệp nào trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng và thúc đẩy các cơ hội kinh doanh tiềm năng.

An ninh mạng ngày càng trở nên quan trọng

4. Edge Computing

Khi các thiết bị ngày một thông minh hơn, kết nối không dây trở lên nhanh hơn thì Edge Computing (điện toán biên) ngày càng quan trọng. Edge Computing có khả năng rút ngắn khoảng cách giữa máy tính và nguồn dữ liệu. Nhờ đó, các ứng dụng web và thiết bị Internet được tối ưu hóa hiệu quả hơn.

Ví dụ: AT&T tận dụng khả năng của Edge Computing nhằm tăng tốc độ chơi game trên đám mây và tiếp cận dễ dàng hơn. Một ví dụ khác của Đèn giao thông và tuabin gió tự hoạt động mà không cần giao tiếp với hệ thống đám mây 24/7.

Điện toán biên thể hiện trọng tâm của các ứng dụng IoT trong tương lai

Chúng ta đang sống trong thời đại của Internet vạn vật (IoT). Đến năm 2025, lượng dữ liệu do thiết bị IoT tạo ra dự kiến ​​sẽ đạt 73,1 zettabyte và đến năm 2030 thiết bị IoT có thể đạt 25,4 tỷ. Để đối phó với cơn sóng thần dữ liệu này, Điện toán biên đang nổi lên như một mô hình điện toán mới, nhờ đó cho phép xử lý dữ liệu theo thời gian thực một cách nhanh chóng. Một số lợi ích của điện toán biên bao gồm:

  • Bảo mật dữ liệu – Khả năng lưu trữ và xử lý dữ liệu cục bộ giúp doanh nghiệp kiểm soát nhiều hơn đối với dữ liệu nhạy cảm, do đó giảm nguy cơ bị đe dọa.
  • Thời gian phản hồi nhanh hơn – Tốc độ truyền dữ liệu cao và xử lý dữ liệu gần nguồn hơn tạo điều kiện truyền thông suốt, nhờ đó cung cấp dịch vụ nhanh hơn.
  • Độ tin cậy – Hoạt động không bị gián đoạn và bảo trì dự đoán giúp nâng cao hiệu quả hoạt động và độ tin cậy.
  • An toàn – Điện toán biên đảm bảo an toàn công cộng cho các quy trình yêu cầu ra quyết định nhanh chóng, chẳng hạn như áp dụng hệ thống phanh khẩn cấp cho xe tự lái.
  • Tiết kiệm chi phí – Giúp doanh nghiệp giảm chi phí mạng bằng cách lưu trữ và xử lý dữ liệu tại chỗ, nhờ đó tiết kiệm chi phí mang lại khoản tiết kiệm lớn.

5. Đầu tư vào tự động hóa RPA

Nhiều doanh nghiệp đang trong trạng thái thắt chặt ngân sách và sử dụng nhiều chiến lược khác nhau để thúc đẩy hiệu quả kinh doanh. Một lần nữa, tự động hóa RPA  lại đứng đầu danh sách xu hướng chuyển đổi số. Việc ứng dụng các robot RPA một chiến lược tiết kiệm chi phí giúp doanh nghiệp chuyển đổi số một cách tiết kiệm chi phí. 2023 sẽ tiếp tục chứng kiến ​​các doanh nghiệp nắm bắt xu hướng chuyển đổi số bằng cách sử dụng tự động hóa quy trình. Đầu tư vào tự động hóa sẽ tăng mạnh khi các doanh nghiệp đặt mục tiêu làm được nhiều việc hơn nhưng với chi phí ít hơn, để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và thúc đẩy tăng trưởng hiệu quả, trong bối cảnh nền kinh tế đang biến động hiện nay.

Theo Deloitte (mạng lưới dịch vụ kiểm toán đa quốc gia), 53% tổ chức đã bắt đầu triển khai tự động hóa quy trình RPA bằng robot, một con số dự kiến sẽ tăng lên 72% trong vòng 2 năm tới. IDC (Trung tâm dữ liệu Internet) phát hiện ra rằng 79% các tổ chức sử dụng RPA đã giảm được lỗi và nhiều người trong số đó được hỏi cũng đã báo cáo sự cải thiện về hiệu quả của quy trình tự động hoá.

Theo một cuộc khảo sát tại Futurum Research đã thực hiện với Tự động hóa, nhận thấy rằng 61% tổ chức đang chuyển sang tự động hóa để giải quyết các vấn đề về nhân sự. Trong năm tới, 94% doanh nghiệp cho biết sẽ ưu tiên chuyển nhân viên sang làm công việc có giá trị cao hơn. Thay vì những nhiệm vụ tốn thời gian và lặp đi lặp lại làm tốn thời gian và cạn kiệt nguồn nhân lực. Robot RPA là một khoản đầu tư tốt vì nó không chỉ giảm chi phí mà còn giúp người dùng có được thứ họ muốn nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Phần mềm IRBOT Tự động hóa ứng dụng RPA đang là giải pháp được nhiều doanh nghiệp Việt sử dụng

Phần mềm IRBOT được đánh giá là một giải pháp hữu hiệu trong lĩnh vực tài chính – kế toán giúp giải quyết các vấn đề tồn đọng trong quá trình nhập liệu, xử lý hóa đơn, đồng bộ dữ liệu, đồng bộ hoá đơn lên phần mềm kế toán. Giúp doanh nghiệp hoàn toàn có thể tối ưu hoạt động nhập liệu tốn thời gian, công sức mà vẫn có thể đảm bảo dữ liệu luôn được cập nhật hằng ngày, hằng giờ. Ứng dụng công nghệ RPA nói chung và IRBOT nói riêng không chỉ giới hạn trong các nghiệp vụ kế toán, mà còn mở rộng đa ngành và đa lĩnh vực.

Xem thêm: Giải pháp RPA đồng bộ tự động hoá đơn nhà cung cấp

Với những dự báo ảm đạm về nền kinh tế trong năm 2023, điều cần thiết là doanh nghiệp cần có một chiến lược chuyển đổi số toàn diện để hiểu được các xu hướng và công nghệ mới nổi, đồng thời đảm bảo rằng doanh nghiệp bạn đầu tư đúng đắn vào các nền tảng công nghệ phù hợp. Tại IRTECH, chúng tôi tin rằng một chiến lược chuyển đổi số tinh gọn sẽ giúp các doanh nghiệp giải được bài toán khó với mức chi phí hợp lý, hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ tư vấn miễn phí!

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]


Bài viết liên quan

Blog Figure

Tự động hóa quy trình – sự phát triển lâu dài cho doanh nghiệp

Tự động hóa quy trình ở thời đại công nghệ số không còn là sự lựa chọn, mà được đánh giá là chìa khóa giúp doanh nghiệp tăng năng suất và chất lượng công việc, cũng bởi nhân sự có thể tập trung vào các công việc có giá trị cao. Vì sao lại khẳng định như vậy? Câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây! Xem thêm
Blog Figure

4 yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp lại là cụm từ được các doanh nghiệp quan tâm trong bối cảnh hiện nay. Trong khi hơn 90% doanh nghiệp vừa và nhỏ đang tìm cách ứng dụng số để thích nghi “sống chung với dịch”. Cùng tìm hiểu 4 yếu tố quan trọng trong quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp để ứng dụng hiệu quả nhất nhé. Xem thêm
Blog Figure

Honda Sông Trà – Tối ưu kinh doanh, tăng tốc hỗ trợ với Mobile App

Với những khó khăn như hiện nay, Honda Sông Trà đã tin tưởng và chọn IRTECH là đối tác phát triển. Sau khi khảo sát, IRTECH đã tiến hành thiết kế Mobile App Doanh Nghiệp nhằm hỗ trợ giải quyết bài toán khó trong khâu vận hành, xử lý đơn hàng. Với xu thế 4.0 và tình hình hiện tại, ứng dụng điện thoại sẽ là giải pháp chuẩn hóa mô hình quản lý, đồng bộ dữ liệu quy trình và tối ưu chi phí cho doanh nghiệp.  Xem thêm
Blog Figure

TOP 5 phần mềm kế toán phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phần mềm kế toán để lựa chọn. Tuy nhiên, việc tìm ra phần mềm phù hợp với quy mô và đặc thù của mỗi doanh nghiệp là một việc không đơn giản. Mỗi doanh nghiệp chắc hẳn đã chọn được phần mềm mà mình nghĩ là tốt nhưng liệu nó có phù hợp với quy mô và và đặc thù của công ty không? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về 5 phần mềm kế toán phù hợp cho mọi loại hình doanh nghiệp và phù hợp nhất cho bạn. Xem thêm
Blog Figure

Đâu là xu hướng chi phối hành vi tiêu dùng của Gen Y?

Xã hội 4.0 bước sang giai đoạn mới – xã hội số hóa với sự kết nối gần như tức thì thông qua internet, điều này cũng đã tác động mạnh mẽ đến hầu hết người tiêu dùng, trong đó có thế hệ gen Y. Hãy cùng công ty công nghệ IRTech Việt Nam tìm hiểu ngay nhé! Xem thêm
Blog Figure

3 điều người quản trị nhất định phải chú ý khi ứng dụng công nghệ mới

Trước sự cạnh tranh toàn cầu và xu hướng chuyển đổi số Việt Nam như hiện nay, nếu doanh nghiệp không nhanh chóng áp dụng và xây dựng lợi thế từ nền tảng công nghệ, tối ưu vận hành – quản lý sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị tụt hậu và khó có thể tồn tại. Tuy nhiên, trong tiến trình ứng dụng công nghệ người lãnh đạo nhất định phải chú ý 3 điều sau: Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!