THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Chuyển đổi số – Cách LEGO tự cứu mình khi rơi vào khủng hoảng

Việc ứng dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp giúp đơn vị chuyển từ vận hành truyền thống không còn phù hợp để bắt kịp với xu thế phát triển của toàn cầu. Từ lâu, nhiều doanh nghiệp lớn đã ý biết tận dụng sức mạnh của công nghệ, bắt đầu chuyển đổi số để giúp công ty vượt khủng hoảng và Lego là một ví dụ điển hình. Cùng IRTech tìm hiểu câu chuyện hồi sinh nhờ chuyển đổi số của thương hiệu Lego nhé!

Học hỏi kinh nghiệm ứng dụng chuyển đổi số của thương hiệu đồ chơi Lego

Sau gần 70 năm thành lập phát triển, tập đoàn Lego phải đứng trước nguy cơ sụt giảm nghiêm trọng có thể dẫn đến phá sản vào 1998-2004, khi doanh số sụt giảm đến 26%. Đứng trước tình hình cấp bách, ban lãnh đạo Lego đã đưa ra quyết định tái cấu trúc toàn bộ công ty và ứng dụng chuyển đổi số vào các quy trình kinh doanh để tìm kiếm nguồn lợi nhuận mới.

1. Thay đổi chiến lược sản phẩm và tương tác với khách hàng qua website, ứng dụng mobile

Kết hợp giữa thay đổi chiến lược sản phẩm và khai thác sự phát triển của nền tảng website trong thời buổi bây giờ, sản phẩm đồ chơi lắp ráp của Lego thay vì từ bộ phận sáng tạo và sản phẩm có mặt ở thị trường. Công ty đã điều chỉnh tài tình đưa các mô hình từ bộ phận sáng tạo lên website để đánh giá và thu thập trải nghiệm người dùng, những mô hình được bình chọn và lượng quan tâm cao sẽ được ưu tiên sản xuất. Điều này không chỉnh tối ưu tài tình chi phí cần để thu hút khách hàng quan tâm sản phẩm, mà còn tạo được hiệu quả doanh thu thực tế; cắt giảm đi chi phí vận hành và marketing hao phí so với cách ra mắt sản phẩm theo hướng bình thường 1 cách hiệu quả. Thông qua trang website, Lego thu thập thông tin trên nhiều khách hàng, từ đó đưa ra báo cáo phân tích về những yêu cầu của các khách hàng một cách chuẩn xác hơn. Nhờ vậy, công ty bắt đầu chuyển dịch thiết kế sản phẩm theo hướng trải nghiệm đồ chơi chuyên biệt, có kết cấu hơn. Minh chứng có thể dễ dàng nhận thấy ở các sản phẩm Lego thu hút sự quan tâm đông đảo dựa trên các bộ phim như Star War, DC comics, Marvel Super Heroes và Disney Princesses.  

Bộ Lego Disney Princesses được nhiều bạn nhỏ trên thế giới đón nhận

Tận dụng sự phát triển của Internet tại thời điểm đó, Lego cũng đã kết hợp trải nghiệm trò chơi số và thế giới thực bằng việc lắp ghép các miếng xếp hình cùng với phần mềm chạy trên các ứng dụng mobile app trên điện thoại hoặc máy tính bảng. Chẳng hạn như dòng sản phẩm Fusion của Lego cho phép xây dựng các mẫu sản phẩm với các miếng ghép thực, sau đó quét các tác phẩm của chúng thông qua sử dụng các ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính bảng và đưa nó vào cuộc sống của thế giới ảo. Nhờ vậy gây được sự chú ý rất lớn với khách hàng, không chỉ trẻ em mà cả người lớn.

Xem thêm: 6 xu hướng chuyển đổi số doanh nghiệp năm 2023

2. Phát triển ứng dụng thiết kế Lego dành riêng cho khách hàng

Một trong những ứng dụng mà họ đã phát triển thành công là Lego Digital Designer – ứng dụng cho phép người chơi thiết kế các cấu trúc Lego của riêng mình. Với ứng dụng này, khách hàng có thể xây dựng các “công trình Lego” mang đậm dấu ấn cá nhân của mình và chia sẻ với những người chơi khác. Trò chơi đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ người dùng, đặc biệt là giới trẻ. Nhờ vậy Lego trở thành một thương hiệu đồ chơi rất khác và nổi bật so với đối thủ cạnh tranh trên thị trường. 

Ứng dụng Lego Digital Designer

Sự thành công của Lego Digital Designer cũng là một bước đà quan trọng để Lego tiếp tục ứng dụng chuyển đổi số vào việc chuyển đổi kinh doanh. Với chuyển đổi số, Lego đã tận dụng công nghệ lấn sân sang lĩnh vực phim ảnh, trò chơi điện tử và cả ứng dụng điện điện thoại và thu về được khoản lợi nhuận khổng lồ và tiếp tục phát triển cho tới thời điểm hiện tại. 

Xem thêm: Netflix, Adobe, Fujifilm “vực dậy” nhờ công nghệ chuyển đổi số

Sau quá trình 10 năm bắt đầu triển khai chuyển đổi số, Lego đã vượt ra khỏi giai đoạn khủng hoảng, đạt tỷ suất lợi nhuận trước lãi vay và thuế (EBITDA) là 37,1% vào năm 2014. Qua hành trình chuyển đổi số của Lego, có thể thấy hiệu quả tiềm năng trên khi doanh nghiệp bắt đầu chuyển dịch số. Việc tối ưu mô hình kinh doanh cũ bằng ứng dụng công nghệ phù hợp sẽ là bước đà giúp doanh nghiệp chuyển mình và bức tốc phát triển bền vững.

Nếu quý doanh nghiệp đang tìm kiếm một đối tác cung cấp dịch vụ và tư vấn chuyển đổi số phù hợp với bài toán đơn có thể đăng ký hoặc Liên hệ 0903 161 871 để được hỗ trợ tư vấn về công nghệ chuyển đổi số hiệu quả trong doanh nghiệp.

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]

Bài viết liên quan

Blog Figure

Bắt Đầu Triển Khai Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp Cần Chuẩn Bị Gì?

Theo thống kê, lợi nhuận của các công ty triển khai chuyển đổi số thành công cao hơn 23% so với các công ty vận hành theo mô hình truyền thống. Nhiều doanh nghiệp đã biết biết nắm bắt cơ hội, bắt đầu ứng dụng các giải pháp phần mềm vào hoạt động quản lý sản xuất kinh doanh. Xem thêm
Blog Figure

Tối ưu trải nghiệm khách hàng và tạo lợi thế cạnh tranh với chuyển đổi số doanh nghiệp

Chuyển đổi số trong kinh doanh là giải pháp được ưu tiên giữa thời đại 4.0 để nắm bắt khách hàng một cách tốt nhất trước sự biến chuyển của xu hướng tiêu dùng. Vậy cùng tìm hiểu chuyển đổi số doanh nghiệp trong kinh doanh đang diễn ra như thế nào và mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp. Xem thêm
Blog Figure

Bài học từ Rạng Đông: Chuyển đối số doanh nghiệp truyền thống Việt – cuộc đua sống còn ngay trên sân nhà

Các doanh nghiệp truyền thống Việt vốn đang “mắc kẹt” với phương thức quản lý truyền thống, quy trình vận hành từ lâu đời và những cải tiến chưa được ứng dụng mạnh mẽ. Trước làn sóng chuyển dịch công nghệ toàn cầu mạnh mẽ, chuyển đổi số doanh nghiệp được xem là cuộc đua sống còn để doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, tái khởi động và tăng tốc phát triển theo kịp xu thế. Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!