THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Khai thác sức mạnh dữ liệu để chuyển đổi số thành công

Là một trong những trụ cột quan trọng trong hành trình chuyển đổi số thành công; tuy nhiên, hầu hết các đơn vị chưa khai thác sức mạnh dữ liệu để tạo ra những lợi thế riêng, phát triển kinh doanh.

Quản lý và khai thác sức mạnh dữ liệu trong kinh doanh

Chỉ 0,5% dữ liệu trên thế giới được xử lý và sử dụng mỗi năm. Điều này cũng đang xảy ra ở các doanh nghiệp Việt, khi nhiều đơn vị vẫn chưa biết cách khai thác nguồn tài nguyên dữ liệu để tạo ra các cơ hội chuyển đổi số, và làm đòn bẩy phát triển kinh doanh.

73% doanh nghiệp Việt cho rằng dữ liệu cực kỳ quan trọng với công ty

Vậy doanh nghiệp có thể làm gì để khai thác và ứng dụng  sức mạnh của dữ liệu?

Lượng dữ liệu của doanh nghiệp ngày càng lớn theo thời gian và ứng dụng dữ liệu doanh nghiệp cũng đa dạng. Doanh nghiệp có thể khai thác dữ liệu để đo lường hiệu quả, phân tích hoạt động kinh doanh – vận hành, thấu hiểu khách hàng. Từ đó, xây dựng chiến lược phát triển phù hợp, tối ưu nguồn lực và nâng cao giá trị cạnh tranh,

Quản lý dữ liệu tốt sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Xem thêm: Chuyển đổi số tại SMEs Việt, thực trạng và xu hướng công nghệ 2022

Để khai thác sức mạnh dữ liệu doanh nghiệp, các đơn vị cần xây dựng vào ba nội dung chính.

1. Xác định nhu cầu của doanh nghiệp đối với dữ liệu để xây dựng nền tảng dữ liệu có giá trị

2. Tạo một kho dữ liệu tổng hợp và quản trị dữ liệu hiệu quả

3. Ứng dụng công nghệ, công cụ hỗ trợ trực quan hóa và phân tích dữ liệu nhằm khai phá được tối đa giá trị dữ liệu mang lại.

Một số công nghệ cốt lõi trong khai thác dữ liệu, chuyển đối số doanh nghiệp

1. Khai thác Dữ liệu lớn – Big Data

Big Data (còn gọi là Dữ liệu lớn) là thuật ngữ mô tả các tập dữ liệu có khối lượng lớn, phức tạp, với độ lớn đến mức các phần mềm xử lý dữ liệu truyền thống không có khả năng thu thập – xử lý và quản lý chúng.

Dữ liệu lớn

Big Data có thể dùng để nghiên cứu, phân tích và giải quyết các vấn đề về hoạt động văn hành, kinh doanh, điều phối mà doanh nghiệp không có dữ liệu để giải quyết. Và Big Data là bước khởi đầu để doanh nghiệp có thể khai thác sức mạnh của dữ liệu. Dữ liệu được phân tích chính là giá trị thực sự lại từ các Dữ liệu lớn.

Để ứng dụng Big Data, doanh nghiệp cần phải xây dựng cơ sở hạ tầng để thu thập và chứa thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, và đảm bảo dữ liệu trong khi chuyển tiếp và lưu trữ. Trước đây, phần lớn cơ sở hạ tầng sẽ tập trung tại  chỗ, tuy nhiên, trước sự phát triển của Điện toán đám mây (Cloud) và Internet vạn vật (IOT) được các đơn vị nhiều hơn.

Xem thêm: Cơn sốt công nghệ RPA trong kỷ nguyên chuyển đổi số

2. Trực quan hóa dữ liệu và phân tích, dự báo

Khi có nền tảng dữ liệu dồi dào, việc khai thác sức mạnh của chúng trở nên dễ dàng hơn. Trực quan hóa, phân tích dữ liệu không phải là cách ứng dụng mới nhưng lại không được ứng dụng trong nhiều đơn vị. Đây là cách diễn đạt thông tin thông qua biểu đồ, bản vẽ, sơ đồ dữ liệu một cách trực quan giúp người sử dụng dễ dàng hiểu được thông tin, đánh giá được dữ liệu.

Một ứng dụng mở rộng của khai thác dữ liệu là phân tích dự báo. Sử dụng các dữ liệu lịch sử thông qua phân tích và xử lý thuật toán hình thành các thông tin ước tính, từ đó, dự báo được kết quả sau một thời gian nhất định.

Cùng hình thức trực quan hóa dữ liệu, công nghệ phân tích dự báo đã được ứng dụng từ lâu trong các nghiên cứu khoa học và mở rộng ứng dụng rộng rãi trong kinh doanh, bởi giá trị to lớn mà sức mạnh dữ liệu mang lại.

Chúng ta đang sống trong thời đại dữ liệu phát triển với tốc độ nhanh chóng, đi đôi với xu thế chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ. Đây không còn là sự lựa chọn của doanh nghiệp mà là một cuộc đua, khi kẻ thắng là kẻ chuyển dịch số nhanh và phù hợp nhất. 

Đăng ký ngay để được hỗ trợ tư vấn công nghệ và chuyển đổi số doanh nghiệp thành công!

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]


Bài viết liên quan

Blog Figure

3 xu hướng, công nghệ nền tảng chuyển đổi số thành công

Có tới 90% nhà quản lý sẵn sàng thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp nhưng lại lo lắng mất thời gian – mất tiền bạc và không hiệu quả. Vì vậy, xây dựng nền tảng chuyển đổi số là một trong những yếu tố tiên quyết để doanh nghiệp chuyển mình, thích nghi và ứng dụng công nghệ thành công. Xem thêm
Blog Figure

9 phương pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa dữ liệu

Lượng dữ liệu ngày càng nhiều, dẫn đến sai sót trong quá trình quản lý là điều không thể tránh khỏi. Với xu hướng chuyển đổi số hiện nay, doanh nghiệp cần có phương pháp quản lý dữ liệu hiệu quả nhằm tăng khả năng phân tích dữ liệu và giảm thiểu các lỗi tồn đọng. Cùng IRTECH Việt Nam lưu lại 9 phương pháp giúp doanh nghiệp tối ưu quản lý dữ liệu nhé! Xem thêm
Blog Figure

Tổng Cục thuế công bố hệ thống hóa đơn điện tử trên toàn quốc

Sáng ngày 21/4, Bộ Tài chính đã tổ chức Lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc theo hình thức trực tuyến tại 477 điểm cầu (Tổng cục Thuế, 63 tỉnh, thành phố và 413 điểm cầu Chi cục Thuế). Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh chuyển đổi số là xu... Xem thêm Xem thêm
Blog Figure

Phân biệt nhanh số hóa và chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Với ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, doanh nghiệp đang gấp rút chạy đua trong xu hướng chuyển đổi số nhằm thúc đẩy năng suất hiệu quả cũng như sự cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, trên thực tế phần lớn các doanh nghiệp vẫn đang lúng túng trong việc phân biệt số hóa và chuyển đối số. Xem thêm
Blog Figure

Cần chú trọng điều gì để nằm trong nhóm 11% doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

Là một nhà quản trị hay một chủ doanh nghiệp bạn có tự hỏi: Làm sao để doanh nghiệp ứng dụng công nghệ chuyển đổi số thành công? Doanh nghiệp cần làm gì để không bị “hụt hơi” hay” lạc lối” trong cuộc đua chuyển đổi số? Xem thêm
Blog Figure

Chuyển đổi số thành công phải thắng lực cản văn hóa doanh nghiệp

Sự lan tỏa công nghệ 4.0 ở khắp mọi nơi, từ những công ty, đơn vị kinh doanh, tập đoàn đến các doanh nghiệp bán lẻ, sản xuất. Và ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trở thành xu thế bắt buộc. Tuy nhiên, khi xây dựng chiến lược chuyển đổi số thành công doanh nghiệp cần phải vượt qua rào cản từ chính nội bộ văn hóa doanh nghiệp. Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!