THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Hybrid Working là gì? Doanh nghiệp cần chú ý gì khi triển khai

Kể từ sau đại dịch Covid 19, các doanh nghiệp cũng đã dần chuyển mình thích nghi với các xu hướng làm việc mới phù hợp, tạo điều kiện nâng cao năng suất làm việc nhân viên. Từ đó khái niệm Hybrid Working dần phổ biến và trở thành tiêu chí của nhiều người trẻ khi lựa chọn công việc. Cùng IRTech tìm hiểu về mô hình làm việc kết hợp này nhé!

Hybrid working là gì? Mô hình làm việc thịnh hành trong xu hướng chuyển đổi số

1. Hybrid working là gì?

Hybrid working là xu hướng làm việc trong môi trường linh hoạt, kết hợp giữa làm việc từ xa và làm việc tại văn phòng. Theo đó, trong một tuần nhân viên chỉ cần đến văn phòng làm việc 2 -3 ngày, tùy theo quy định của từng công ty.  Mô hình này bắt đầu được quan tâm từ sau đại dịch Covid -19 và sử dụng nhiều khi các tổ chức bắt đầu ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Mô hình làm việc này rất được các “ông lớn” công nghệ như Microsoft, Google, Facebook…  triển khai để nhân viên có thể linh hoạt làm việc tại nhà hoặc văn phòng, tự do hơn trong việc tìm nguồn cảm hứng để thúc đẩy sự sáng tạo.

Hybrid Working – xu hướng kết hợp làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa

Theo nghiên cứu, dù thực tế nhân viên làm việc ở văn phòng 8 tiếng mỗi ngày, tuy nhiên họ cũng chỉ đạt hiệu suất tốt nhất trong 2 giờ làm việc. Vậy nên, áp dụng mô hình Hybrid Working, nhân viên của bạn vẫn đạt được hiệu suất tối đa dù thời gian làm việc của họ ít hơn. Hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng cho rằng Hybrid Working là mô hình làm việc của tương lai được nhiều ứng viên lựa chọn.

2. Lợi ích từ xu hướng làm việc Hybrid Working

  • Đối với nhân viên:

Với mô hình làm việc truyền thống, nhân viên bắt buộc phải có mặt tại văn phòng đúng thời gian quy định, chính vì vậy họ phải bỏ ra một khoảng thời gian mỗi ngày cho việc chuẩn bị và di chuyển đến nơi làm việc. Trong khi đó mô hình Hybrid sẽ ưu tiên thời gian làm việc được điều chỉnh phù hợp hơn với nhu cầu của mỗi nhân viên. Họ không phải bắt gặp cảnh kẹt xe trong giờ cao điểm mà vẫn bắt đầu công việc trong khoảng thời gian phù hợp với mình.

Nhờ việc tiết kiệm được thời gian, cuộc sống của người lao động sẽ được cân bằng hơn khi họ sẽ quan tâm hơn đến những sở thích đam mê cá nhân. Một nghiên cứu từ Ergotron khảo sát 1.000 nhân viên toàn thời gian về hiệu quả của mô hình Hybrid Working kể từ sau đại dịch Covid-19. Trong đó, hơn một nửa người tham gia khảo sát cho biết sức khỏe tinh thần được cải thiện, cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn và họ có nhiều thời gian tham gia các hoạt động thể chất.

Hybrid Working giúp nhân viên cân bằng giữa cuộc sống và công việc

Điều quan trọng quyết định sự thành công của Hybrid Working đó là người lao động cảm thấy họ được quyền kiểm soát lịch trình của mình mỗi ngày, cảm giác được làm chủ bản thân chứ không phải cảm giác như đang “làm thuê”. Do đó, họ dễ dàng tìm thấy sự cân bằng, động lực trong công việc nhiều hơn.

  • Đối với doanh nghiệp:

Không chỉ mang lại sự tiện lợi cho nhân viên, Hybrid Working cũng mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Theo kết quả nghiên cứu của McKinsey & Company, 30% chi phí vận hành được cắt giảm khi doanh nghiệp áp dụng mô hình Hybrid Working. Không chỉ thế, nếu kết hợp tốt, mô hình này còn có thể giúp doanh nghiệp tối giản các khoản phí cho thiết bị, trang trí, văn phòng phẩm. Với khoản chi phí tiết kiệm đó, công ty có thể sử dụng để tái đầu tư hoặc xây dựng văn phòng vệ tinh giúp nhân viên có nhiều lựa chọn nơi làm việc hơn. 

Mô hình Hybrid Working giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả và linh hoạt

Ngoài ra, khi không bị giới hạn bởi việc phải có mặt tại văn phòng, công ty có thể mở rộng nguồn nhân lực. Hình thức làm việc Hybrid giúp doanh nghiệp có thể tuyển dụng được nhân tài từ khắp mọi nơi trên thế giới, gia tăng tính cạnh tranh khi gia nhập thị trường quốc tế. Điều này là một ưu thế lớn cho doanh nghiệp khi chiêu mộ được đội ngũ nhân sự chất lượng, đảm bảo hiệu suất làm việc tối đa và có nhiều điều kiện để lên những chiến lược kinh doanh phù hợp trên quy mô toàn thế giới.

Xem thêm: Văn hoá số – nội lực giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

3. Vấn đề doanh nghiệp cần lưu ý khi áp dụng mô hình làm việc Hybrid

Theo Báo cáo Thị trường tuyển dụng 2023, tại Việt Nam chỉ có 36% doanh nghiệp sẵn sàng chuyển đổi sang mô hình Hybrid Working trong năm nay. Trong khi đó, có đến 87% người lao động bày tỏ mong muốn được làm việc linh hoạt hơn. Việc chuyển đổi sang mô hình làm việc này liên quan chặt chẽ đến chuyển đổi số doanh nghiệp, đòi hỏi công ty phải gia tăng sự phụ thuộc vào công nghệ. Nhà quản lý sẽ theo dõi và quản lý tất cả công việc trên môi trường  kỹ thuật số. Hơn nữa, bộ phận IT  phải cần đảm bảo khả năng truy cập ổn định vào hệ thống cho tất cả nhân viên và giữ an toàn cho dữ liệu của công ty.

Mặc khác, mô hình làm việc này cũng sẽ giảm tương tác trực tiếp giữa các nhân viên với nhau, từ đó sự gắn kết với nhau, cũng như với tổ chức không cao. Vì vậy doanh nghiệp cũng nên chú trọng vào việc xây dựng văn hóa tổ chức phù hợp cộng với các chính sách lương thưởng để có thể thu hút cũng như giữa chân nhân viên gắn bó lâu dài.  

Xem thêm: Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả doanh nghiệp nên ứng dụng

Trong tương lai, Hybrid Working hứa hẹn sẽ trở thành xu hướng làm việc thịnh hành, đặc biệt là khi các tổ chức đang bắt đầu chạy đua trong công cuộc chuyển đổi số doanh nghiệp, đưa công nghệ dần vào trong quy trình vận hành doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm giải pháp công nghệ giải quyết bài toán kinh doanh, dễ dàng tùy chỉnh – kết nối theo yêu cầu và phù hợp với đặc thù đơn vị. Liên hệ ngay để được đội ngũ chuyên gia IRTECH hỗ trợ tư vấn miễn phí!

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]

Bài viết liên quan

Blog Figure

TOPAZ MARINE hợp tác cùng IRTECH chuyển đổi số toàn diện

Cùng với nhu cầu tăng cao của thị trường giao thương quốc tế và dòng chảy xu thế 4.0, hành trình ứng dụng công nghệ  - chuyển đổi số trong doanh nghiệp là chiến lược quan trọng của nhiều đơn vị. Nắm bắt xu thế thị trường, Công ty TOPAZ MARINE đã triển khai ký kết hợp tác dự án Chuyển đổi số doanh nghiệp hướng đến tối ưu vận hành và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Xem thêm
Blog Figure

5 phần mềm quản lý công việc hiệu quả khi bắt đầu chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Cùng với xu thế chuyển đổi số trong doanh nghiệp các hình thức việc hybrid working, remote… đang trở nên phổ biến sẽ là xu hướng làm việc phát triển mạnh trong tương lai. Tuy nhiên hình thức làm việc này đang thách thức của nhà quản lý; làm sao có thể kiểm soát công việc của cá nhân cũng hiệu suất vận hành của đội nhóm doanh nghiệp. Cùng IRTech khám phá ngay phần mềm quản lý công việc tốt nhất để tìm ra giải pháp phù hợp. Xem thêm
Blog Figure

Giải pháp cho ngành Logistics trong quá trình chuyển đổi số

Logistics được đánh giá là ngành kinh tế mũi nhọn, đóng vai trò hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu chuyển đổi số doanh nghiệp ngành Logistics là nhiệm vụ cấp thiết. Tuy nhiên, những kết quả và thành công ban đầu trong chuyển đổi số của các doanh nghiệp logistics còn rất khiêm tốn. Cùng IRTECH tìm hiểu lý do tại sao? Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!