THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Hành trình chuyển đổi số ngành giáo dục Việt, thách thức và cơ hội

Sự bùng nổ của công nghệ đã và đang mang lại nhiều bước tiến cho ngành giáo dục, tạo nên một diện mạo mới thông minh hơn, hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Vậy các giải pháp công nghệ chuyển đổi số đã thay đổi tư duy giáo dục Việt như thế nào? Cùng IRTECH tìm hiểu nhé.

Chuyển đổi số – Bước tiến mới của ngành giáo dục Việt Nam

Chuyển đổi số ngành giáo dục cần chú ý điều gì?

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục là gì?

Chuyển đổi số giáo dục là việc sử dụng giải pháp công nghệ mới vào doanh nghiệp giáo dục, nhằm nâng cao trải nghiệm học viên và nâng cao chất lượng phương pháp giảng dạy, tạo nên môi trường học tập thuận tiện và hiệu quả hơn.

Công nghệ được ứng dụng dưới 3 hình thức chính:

 • Ứng dụng vào công tác giảng dạy, bao gồm các lớp học thông minh, game hóa tăng tính tương tác, ….
 • Ứng dụng công nghệ trong lớp học, như: các công cụ hỗ trợ giảng dạy, cơ sở vật chất…
 • Ứng dụng vào công nghệ vào các hoạt động vận hành, quản lý lớp học

Xem thêm: 3 xu hướng, công nghệ nền tảng chuyển đổi số thành công

Lợi ích chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam

Chủ động trong việc học tập

Việc ứng dụng công nghệ giúp mang đến môi trường, hình thức học tập thoải mái, truyền tải được tối đa kiến thức và việc học không còn giới hạn ở một địa điểm cố định mà học viên có thể học mọi lúc, mọi nơi. Các ứng dụng có thể kể đến như: nền tảng học trực tuyến (e-learning), kho tài nguyên học tập, ứng dụng thực tế ảo (VR), … mở ra một nền giáo dục hoàn toàn với so với phương pháp giáo dục truyền thống. 

Học viên có thể dễ dàng tiếp cận các giáo trình, tiếp thu kiến thức linh động, thuận tiện. Từ đó, công cuộc truyền tải và tiếp thu kiến thức trở nên đơn giản, hiệu quả hơn và giảm thiểu những giới hạn về khoảng cách, thời gian học được tối ưu, hay cả những giới hạn về tài nguyên học tập.

Công nghệ đã mở ra cánh cửa mới cho ngành giáo dục

Truy cập tài liệu học tập không giới hạn

Với kho tài liệu trực tuyến khổng lồ và có sẵn, học viên có thể truy cập một cách dễ dàng, khai thác học liệu nhanh chóng bằng các thiết bị công nghệ và không bị giới hạn bởi khả năng tài chính của người dùng. Do đó, việc ứng dụng công nghệ sẽ hỗ trợ chia sẻ tài liệu, giáo trình giữa giáo viên và học sinh dễ dàng và tiết kiệm hơn, giảm thiểu được các chi phí in ấn.

Xem thêm: Khai thác sức mạnh dữ liệu để chuyển đổi số thành công

Chất lượng giáo dục được nâng cao

Chuyển đổi số trong giáo dục đã tạo nên kỷ nguyên học tập mới với các thành tựu đáng chú ý như:

 • Big Data: kho dữ liệu khổng lồ giúp lưu trữ mọi kiến thức lên mạng
 • IoT: hệ thống internet kết nối giúp theo dõi hoạt động, hỗ trợ quản lý, giám sát học sinh.
 • Blockchain: giúp quản lý thông tin, hồ sơ giáo dục của học sinh. Công nghệ cho phép chia sẻ dữ liệu từ nhiều trường khác nhau, ghi chép lại lịch sử học cũng như bảng điểm để đảm bảo thông tin được minh bạch, rõ ràng.
 • RPA: hỗ trợ việc tự động hóa các hoạt động vận hành – điều phối lớp học; giảm thiểu thời gian nhân sự phải thực hiện các công việc quản lý thủ công một cách thông minh
 • AI: Trí thông minh nhân tạo có thể dùng đọc chữ viết tay từ bài tập học sinh và tự động chấm điểm. Một ứng dụng khác là chuyển đổi chữ viết tay thành văn bản giúp tiết kiệm thời gian tối ưu

Những chú ý cho ngành giáo dục khi ra quyết định chuyển đổi số

1. Chuyển đổi số các công việc văn phòng 

Việc phát triển các khóa học trực tuyến, học online đã và đang mang đến những kết quả vượt mong đợi. Tuy nhiên, bộ phận văn phòng hỗ trợ (back-office) cũng là một trong những bộ phận quan trọng, cần chuyển đổi số. Theo thống kê, phần lớn giảng viên và nhân viên ngành giáo dục thường bị quá tải bởi những công việc giấy tờ quy trình trình. Việc ứng dụng công nghệ tự động hóa thông minh như robot RPA hay robot AI sẽ giảm tải những công việc thủ công, tối ưu hiệu suất làm việc, từ đó, nhân sự có thể dành nhiều thời gian cho công tác giáo dục.

2. Loại bỏ tư tưởng những doanh nghiệp lớn mới có thể chuyển đổi số

Chuyển đổi số không phải là sân chơi chỉ dành cho những doanh nghiệp lớn mà là cuộc đua của toàn xã hội. Năm 2020, Thủ tướng chính phủ đã ký quyết định phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” trong đó Giáo dục là một trong những lĩnh vực tiên phong cần được ưu tiên thực hiện chuyển đổi số trước tiên.

Xem thêm: Công nghệ đứng sau sự thành công của thế giới di động

Chuyển đổi số ngành giáo dục thành công sẽ giúp thay đổi nhận thức con người một cách nhanh nhất, nâng cao tư duy, giúp tiết kiệm chi phí cho nhiều hoạt động trong đời sống – xã hội. Điều này cũng đồng thời tạo động lực chuyển đổi số cho các ngành nghề khác. Bắt đầu, từ các bước đơn giản nhất như số hóa tài liệu để hạn chế in ấn giấy tờ hoặc kiểm soát công việc trên nền tảng đám mây… Khi đã dần hoàn thiện các bước nhỏ, sau đó sẽ tiếp tục nghĩ đến những ứng dụng giải pháp công nghệ lớn hơn như ERP, AI, robot công nghệ RPA, blockchain…

Hội thảo chuyển đổi số trong giáo dục

 3. Đánh giá năng lực chuyển đổi số 

Trước khi thực hiện triển khai chuyển đổi số, các tổ chức và đơn vị ngành giáo dục phải đánh giá được mức độ sẵn sàng của mình như thế nào. Việc đánh giá này sẽ giúp các nhà lãnh đạo xác định rõ mục đích, phân tích những vấn đề, bao gồm nguồn lực sẵn có, hay cần hỗ trợ thêm, từ đó hình thành rõ chiến lược triển khai, giúp quá trình chuyển đổi số đơn vị hiệu quả.

Chuyển đổi số sẽ là thách thức đối với các đơn vị giáo dục chưa có nhiều nguồn lực và kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ. Tuy nhiên đây cũng sẽ là cơ hội bứt phá nếu đơn vị biết nắm bắt thời cơ từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như mang lại sự phát triển bền vững cho nền giáo dục. Hãy để IRTECH là người bạn đồng hành trên chặng đường chuyển đổi số thành công cho doanh nghiệp.

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]


 • 346 lượt xem

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


  Số điện thoại chưa chính xác  Đăng ký tư vấn miễn phí!