THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Công nghệ đứng sau sự thành công của thế giới di động

Yếu tố mang lại thành công cho TGDĐ thường được đề cập đến ở rất nhiều khía cạnh như: nhân sự, tầm nhìn, quy trình quản lý,  hành trình khách hàng… Tuy nhiên, ít ai đề cập đến các giải pháp công nghệ 4.0, một trong những yếu tố cốt lõi tạo nên sự thành công của họ.

Nền tảng công nghệ giúp thế giới di động chuyển đổi số hiệu quả

Thời đại chiến lược sản phẩm khác biệt đang dần đi qua. Sự cải tiến về trải nghiệm khách hàng và khác biệt về năng lực ứng dụng công nghệ giữa các doanh nghiệp là yếu tố trợ lực hữu hiệu giúp doanh nghiệp tăng tốc phát triển.

1. Tăng trải nghiệm khách hàng nhờ giải pháp công nghệ 4.0

Thế giới di động chính xác là một ví dụ điển hình đưa công nghệ nâng cao trải nghiệm khách hàng, có thể thấy trong 3 giai đoạn:

Giai đoạn trước mua hàng: Hệ thống website mang đến khách hàng những trải nghiệm tốt trong quá trình lựa chọn, tham khảo trên kênh online; nổi bật với 3 tiêu chính: Nhanh, đơn giản và thuận tiện. Điểm đặc biệt là website của TGDĐ xây dựng theo mô hình tư vấn thay vì tập trung vào mục tiêu bán online nhờ tính năng so sánh các sản phẩm cùng nhóm. Điều này là sự thấu hiểu khách hàng và giúp khách hàng lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất.

Giai đoạn mua hàng:  Từ kênh Online chuyển đổi sau Offline, khách hàng được trải nghiệm dịch vụ đồng bộ, thông tin thống nhất ở các kênh. Bên cạnh đó, sau quá trình tư vấn của giai đoạn trước cũng như trải nghiệm sản phẩm tại các cửa hàng khách hàng dễ dàng đưa ra chọn lựa khác. 

Giai đoạn sau mua hàng: Nổi bật là Call Center, hệ thống sẽ thể hiện toàn bộ lịch sử khi khách hàng gọi điện bằng số điện thoại cung cấp khi mua hàng; từ đó, tư vấn viên dễ dàng kiểm tra thông tin và hỗ trợ được nhiều nhất có thể. Và với kênh Offline, hệ thống thông tin khách hàng cũng được cung cấp giúp quá trình bảo hành, đổi trả sản phẩm được thực hiện tại nhanh chóng  tại bất kỳ một cửa hàng nào của hệ thống TGDĐ.

2. Quản lý theo chuẩn ERP

Ông Nguyễn Đức Tài, Tổng Giám đốc Thế Giới Di Động, cũng thừa nhận: “Với loại hình kinh doanh bán lẻ mở rộng cửa hàng không khó, nhưng quản lý là cả một thách thức”. Việc ứng dụng giải pháp quản lý nguồn lực ERP (Enterprise Resource Planning) xuyên suốt trong quy trình và đồng bộ các hệ thống cho phép TGDĐ dễ dàng quản lý hoạt động kinh doanh hiệu quả, ở các cửa hàng chi nhánh ở bất kỳ nơi đâu mà không cần đến sự giám sát trực tiếp của ban lãnh đạo.

Tổng Giám đốc Thế giới di động chia sẻ về ứng dụng công nghệ
Tổng Giám đốc Thế giới di động chia sẻ về ứng dụng công nghệ

Bên cạnh đó, ông Tài chia sẻ “Một hệ thống ERP tốt giúp bạn mở rộng cửa hàng mà vẫn có thể quản lý chặt chẽ. Chính sách đãi ngộ nhân viên cũng giúp bạn tránh được tình trạng bán chui và sự lôi kéo của đối thủ.”

Chỉ khoảng thập kỷ trước, quan điểm ERP chỉ dành cho các doanh nghiệp có quy mô lớn vẫn còn tồn tại. Thế nhưng dưới tác động của nền kinh tế và xu hướng phát triển thần tốc công nghệ 4.0 càng khẳng định sự cấp thiết của chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Bất kì doanh nghiệp nào có nhu cầu quản lý mối quan hệ với khách hàng, khai thác dữ liệu khách hàng để tăng tối đa tỷ lệ chuyển đổi, quản lý vận hành và cải thiện quản trị nội bộ… đều có thể sử dụng ERP.

Sự thành công của TGDĐ là sự phối hợp và tối ưu của nhiều yếu tố, trong đó công nghệ là yếu tố giải quyết hiệu quả bài toán vận hành – kinh doanh, tạo lợi thế cạnh tranh hiệu quả. Đây cũng chính là minh chứng cho tầm quan trọng của tiến trình số hóa, chuyển đổi số doanh nghiệp Việt.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm giải pháp công nghệ giải quyết bài toán kinh doanh, dễ dàng tùy chỉnh – kết nối theo yêu cầu và phù hợp với đặc thù đơn vị; Hãy để lại liên hệ để được đội ngũ chuyên gia IRTECH hỗ trợ tư vấn miễn phí ngay hôm nay.

IRTech hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp chuyển đổi số

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]


Bài viết liên quan

Blog Figure

Khai thác sức mạnh dữ liệu để chuyển đổi số thành công

Là một trong những trụ cột quan trọng trong hành trình chuyển đổi số thành công; tuy nhiên, hầu hết các đơn vị chưa khai thác sức mạnh dữ liệu để tạo ra những lợi thế riêng, phát triển kinh doanh. Xem thêm
Blog Figure

Công nghệ tự động hóa quy trình RPA và những lợi ích RPA đem lại cho doanh nghiệp

RPA (Robotic Process Automation) là công nghệ thay thế lao động thực hiện tự động các công việc lặp đi lặp lại hay có quy trình cụ thể. RPA hứa hẹn giúp doanh nghiệp đem lại hiệu quả nhanh, cắt giảm chi phí, loại bỏ sai sót và cải cách phương thức làm việc. Hãy cùng IRTECH Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về công nghệ hiện đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp trên thế giới nhé! Xem thêm
Blog Figure

Phân biệt nhanh số hóa và chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Với ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, doanh nghiệp đang gấp rút chạy đua trong xu hướng chuyển đổi số nhằm thúc đẩy năng suất hiệu quả cũng như sự cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, trên thực tế phần lớn các doanh nghiệp vẫn đang lúng túng trong việc phân biệt số hóa và chuyển đối số. Xem thêm
Blog Figure

Chuyển đổi số tại SMEs Việt, thực trạng và xu hướng công nghệ 2022

Xu hướng chuyển đổi số đang phát triển rộng khắp và là vấn đề cấp thiết của mọi doanh nghiệp. Vậy tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với tiềm lực ít và khả năng đầu tư vào công nghệ chưa cao, họ đang làm gì để thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp nhằm thích ứng với xu hướng phát triển của thế giới và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Cùng IRTECH tìm hiểu nhé! Xem thêm
Blog Figure

IT Outsourcing là gì? Doanh nghiệp cần chú ý gì khi thuê ngoài dịch vụ IT?

IT Outsourcing đang là xu hướng của các doanh nghiệp hiện nay. Việc thuê ngoài một công ty chuyên cung cấp dịch vụ IT để quản lý, bảo trì và điều hành mảng công nghệ thông tin một cách chuyên môn hơn sẽ cho phép doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh, hiệu quả hoạt động của mình. Cùng IRTECH Việt Nam tìm hiểu về IT Outsourcing là gì?, lợi ích, chi phí cũng như những điều mà doanh nghiệp cần lưu ý trước và trong khi thực hiện hình thức này nhé! Xem thêm
Blog Figure

9 phương pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa dữ liệu

Lượng dữ liệu ngày càng nhiều, dẫn đến sai sót trong quá trình quản lý là điều không thể tránh khỏi. Với xu hướng chuyển đổi số hiện nay, doanh nghiệp cần có phương pháp quản lý dữ liệu hiệu quả nhằm tăng khả năng phân tích dữ liệu và giảm thiểu các lỗi tồn đọng. Cùng IRTECH Việt Nam lưu lại 9 phương pháp giúp doanh nghiệp tối ưu quản lý dữ liệu nhé! Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!