THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Công nghệ đứng sau sự thành công của thế giới di động

Yếu tố mang lại thành công cho TGDĐ thường được đề cập đến ở rất nhiều khía cạnh như: nhân sự, tầm nhìn, quy trình quản lý,  hành trình khách hàng… Tuy nhiên, ít ai đề cập đến việc ứng dụng công nghệ chuyển đổi số , một trong những yếu tố cốt lõi tạo nên sự thành công của họ.

Nền tảng công nghệ giúp thế giới di động chuyển đổi số hiệu quả

Thời đại chiến lược sản phẩm khác biệt đang dần đi qua. Sự cải tiến về trải nghiệm khách hàng và khác biệt về năng lực ứng dụng công nghệ giữa các doanh nghiệp là yếu tố trợ lực hữu hiệu giúp doanh nghiệp tăng tốc phát triển.

1. Tăng trải nghiệm khách hàng nhờ ứng dụng công nghệ chuyển đổi số

Thế giới di động chính xác là một ví dụ điển hình đưa công nghệ nâng cao trải nghiệm khách hàng, có thể thấy trong 3 giai đoạn:

Giai đoạn trước mua hàng: Hệ thống website mang đến khách hàng những trải nghiệm tốt trong quá trình lựa chọn, tham khảo trên kênh online; nổi bật với 3 tiêu chính: Nhanh, đơn giản và thuận tiện. Điểm đặc biệt là website của TGDĐ xây dựng theo mô hình tư vấn thay vì tập trung vào mục tiêu bán online nhờ tính năng so sánh các sản phẩm cùng nhóm. Điều này là sự thấu hiểu khách hàng và giúp khách hàng lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất.

Giai đoạn mua hàng:  Từ kênh Online chuyển đổi sau Offline, khách hàng được trải nghiệm dịch vụ đồng bộ, thông tin thống nhất ở các kênh. Bên cạnh đó, sau quá trình tư vấn của giai đoạn trước cũng như trải nghiệm sản phẩm tại các cửa hàng khách hàng dễ dàng đưa ra chọn lựa khác. 

Giai đoạn sau mua hàng: Nổi bật là Call Center, hệ thống sẽ thể hiện toàn bộ lịch sử khi khách hàng gọi điện bằng số điện thoại cung cấp khi mua hàng; từ đó, tư vấn viên dễ dàng kiểm tra thông tin và hỗ trợ được nhiều nhất có thể. Và với kênh Offline, hệ thống thông tin khách hàng cũng được cung cấp giúp quá trình bảo hành, đổi trả sản phẩm được thực hiện tại nhanh chóng  tại bất kỳ một cửa hàng nào của hệ thống TGDĐ.

2. Quản lý hiệu quả theo chuẩn ERP

Ông Nguyễn Đức Tài, Tổng Giám đốc Thế Giới Di Động, cũng thừa nhận: “Với loại hình kinh doanh bán lẻ mở rộng cửa hàng không khó, nhưng quản lý là cả một thách thức”. Việc ứng dụng giải pháp quản lý nguồn lực ERP (Enterprise Resource Planning) xuyên suốt trong quy trình và đồng bộ các hệ thống cho phép TGDĐ dễ dàng quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh, ở các cửa hàng chi nhánh ở bất kỳ nơi đâu mà không cần đến sự giám sát trực tiếp của ban lãnh đạo.

Tổng Giám đốc Thế giới di động chia sẻ về ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Bên cạnh đó, ông Tài chia sẻ “Một hệ thống ERP tốt giúp bạn mở rộng cửa hàng mà vẫn có thể quản lý chặt chẽ. Chính sách đãi ngộ nhân viên cũng giúp bạn tránh được tình trạng bán chui và sự lôi kéo của đối thủ.”

Chỉ khoảng thập kỷ trước, quan điểm ERP chỉ dành cho các doanh nghiệp có quy mô lớn vẫn còn tồn tại. Thế nhưng dưới tác động của nền kinh tế và xu hướng phát triển thần tốc công nghệ 4.0 càng khẳng định sự cấp thiết của chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Bất kì doanh nghiệp nào có nhu cầu quản lý mối quan hệ với khách hàng, khai thác dữ liệu khách hàng để tăng tối đa tỷ lệ chuyển đổi, quản lý hiệu quả mô hình vận hành và cải thiện quản trị nội bộ… đều có thể sử dụng ERP.

Sự thành công của TGDĐ là sự phối hợp và tối ưu của nhiều yếu tố, trong đó công nghệ là yếu tố giải quyết hiệu quả bài toán vận hành – kinh doanh, tạo lợi thế cạnh tranh hiệu quả. Đây cũng chính là minh chứng cho tầm quan trọng của tiến trình số hóa, chuyển đổi số doanh nghiệp Việt.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm giải pháp công nghệ chuyển đổi số giải quyết bài toán kinh doanh, dễ dàng tùy chỉnh – kết nối theo yêu cầu và phù hợp với đặc thù đơn vị; Hãy để lại liên hệ để được đội ngũ chuyên gia IRTECH hỗ trợ tư vấn miễn phí ngay hôm nay.

IRTech hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp chuyển đổi số

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]

Bài viết liên quan

Blog Figure

Giải bài toán tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng cho doanh nghiệp Việt

Sự phát triển của các kỳ lân công nghệ như Grab, Baemin, Momo,... trên thị trường, quản trị trải nghiệm khách hàng để thu hút và giữ chân khách hàng đã trở thành một trong những yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến vấn đề sống còn của doanh nghiệp. Bởi, khách hàng thời nay ít trung thành với thương hiệu hơn trước, họ ưu tiên chọn lựa thương hiệu mang đến trải nghiệm tốt cho họ. Vậy doanh nghiệp cần làm gì để tối ưu chiến lược kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp? Xem thêm
Blog Figure

Top 6 xu hướng thương mại điện tử tăng trưởng kinh doanh 2023 – 2024

Mở rộng kinh doanh thương mại điện tử, tiếp cận tệp khách hàng tiềm năng khổng lồ,... đã và đang là cơ hội của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng biết lựa chọn đúng kênh, quản lý đúng cách, và hiểu rõ được sự thay đổi tiêu dùng. Hãy cùng IRTech nắm bắt các xu hướng nổi bật của thương mại điện tử trong tương lai! Xem thêm
Blog Figure

Nâng cao hiệu suất công việc trong ngành bán lẻ nhờ ứng dụng RPA

Công nghệ RPA đã làm thay đổi hoạt động văn phòng của các doanh nghiệp việc và được đánh giá sẽ là công nghệ thay đổi cuộc đua chuyển đổi số bởi hiệu quả ứng dụng cao và mức đầu tư hợp lý. Cùng tìm hiểu những ứng dụng của tự động hóa RPA quy trình thường được ứng dụng trong các doanh nghiệp phân phối - bán lẻ. Xem thêm
Blog Figure

Tất tần tật về livestream bán hàng, doanh nghiệp cần chuẩn bị điều gì?

Livestream bán hàng đã trở nên quen thuộc khi mang lại lợi nhuận cao, tiếp cận được nhiều người mua. Sức "nóng" của livestream đã và đang tạo nên cuộc đua gay cấn trong ngành thương mại điện tử. Từ các doanh nghiệp đến giới nghệ sĩ, người nổi tiếng, từ người kinh doanh ở đô thị đến người nông dân… đều có thể tổ chức livestream bán hàng. Cùng IRTech tìm hiểu ngay! Xem thêm
Blog Figure

Xu hướng ứng dụng công nghệ Chuyển đổi số ngành Logistics 2023

Ngành Logistics đóng vai trò quan trọng và là nền tảng cho giao thương - thương mại hàng hóa. Các dịch vụ Logistic, đặc biệt là khai thác Cảng đang dần chuyển đổi sang hình thức kinh doanh số nhằm đáp ứng nhu cầu hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới và thích ứng với cuộc cách mạng số. Cùng IRTECH tìm hiểu quá trình chuyển đổi số ngành logistics đang diễn ra như thế nào.  Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!