THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Giải pháp chuyển đổi số ngành vận tải, logistics tối ưu

Chuyển đổi số cho ngành vận tải, logistics đang là bài toán nan giải của không ít doanh nghiệp trong ngành khi mà công nghệ 4.0 dần trở thành yếu tố bắt buộc đầu tư để doanh nghiệp vươn xa. Thế nhưng cách chuyển đổi số cho ngành vận tải, logistics là làm gì và bắt đầu từ đâu? Cùng IRTech đi tìm lời giải cho câu hỏi này nhé!

Cách xây dựng chiến lược Chuyển đổi số cho ngành vận tải, logistics

Mới có khoảng 40% doanh nghiệp dịch vụ logistics đang sử dụng các loại hình công nghệ khác nhau. Đây là một con số không hề nhỏ cảnh báo về điểm yếu – Công nghệ của các doanh nghiệp Việt. Và thực tế đã cho thấy, dù có nhiều tiềm năng phát triển nhưng các doanh nghiệp logistics trong nước ngày càng chịu sức ép đến từ sự cạnh tranh quyết liệt của doanh nghiệp nước ngoài trong chuỗi cung ứng vì chưa thực sự đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển… ở cả hạ tầng lẫn công nghệ ứng dụng trọng vận hành.

1. Chuyển đổi số ngành vận tải, logistics là gì?

Chuyển đổi số ngành vận tải – logistics là quá trình ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật số vào các hoạt động trong chuỗi cung ứng, cải tiến toàn bộ tư duy, tầm nhìn, giá trị, cách vận hành trong một doanh nghiệp Logistics. Bằng cách sử dụng các công nghệ như AI, IoT, Big data,… vào việc thu mua, dự trữ, vận tải, phân phối, kho bãi, xử lý đơn hàng, thanh toán, chăm sóc khách hàng,… nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm chi phí, cải thiện trải nghiệm khách hàng.

2. Tại sao các doanh nghiệp vận tải, logistics nên chuyển đổi số?

Chuyển đổi số logistics đang là một yêu cầu tất yếu của xu hướng phát triển. Là ngành nghề có tính hội nhập quốc tế cao, các doanh nghiệp vận tải, logistics cần tăng tốc chuyển đổi số để kịp thời thích nghi với sự phát triển của thị trường và các đối tác như: khách hàng, hãng tàu, Cảng biển, cảng số và cả những đơn vị hành chính…

Đặc biệt, cùng với thói quen mua sắm online và sự phát triển của nhiều ngành hàng trong lĩnh vực thương mại điện tử dẫn đến nhu cầu lớn đối với việc vận chuyển hàng hóa. Việc chuyển đổi số ngành vận tải, logistic cũng như ứng dụng công nghệ để xây dựng mô hình đa kênh (omni-channel) sẽ giúp tối đa hóa thời gian xử lý các đơn hàng, mang đến hiệu quả kinh doanh cao và đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt.

Chuyển đổi số ngành logistics giúp dễ dàng tính toán chính xác giá cước vận chuyển

Có thể lấy một ví dụ đơn cử; sau khi chuyển đổi hình thức quản lý truyền thống bằng cách sử dụng công nghệ, các đơn vị logistics có thể dễ dàng tính toán chính xác giá cước vận chuyển tính theo thời gian thực, vận đơn không cần giấy tờ. Một ví dụ khác, các công ty logistics có thể sử dụng công nghệ tự động hóa các quy trình xử lý trên máy tính bằng robot ảo (công nghệ RPA) và tự động hóa hoạt động kho bãi và các quy trình bốc dỡ, xếp hàng trong kho nhờ robot vật lý.

3. Cách Chuyển đối số cho ngành vận tải, logistics

Chuyển đổi số không phải là một giai đoạn mà là một hành trình chuyển dịch và đổi mới từ các cách thức vận hành kinh doanh truyền thông sang mô hình kinh doanh số thông minh và tối ưu hơn. Quá trình này đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ từ nội lực lẫn vật lực và cần sự phối hợp nhịp nhàng từ đầu tàu tổ chức các nhà lãnh đạo đến các phòng ban bộ phận và cả nhân sự.

Cách chuyển đổi số cho ngành vận tải, logistics sẽ như thế nào? Chuyển đổi số bắt đầu từ đâu?

  • Chuyển đổi số bắt đầu từ Lãnh Đạo và quản lý cấp cao

Chuyển đổi số ngành vận tải không đơn giản chỉ là đầu tư vào công nghệ hay ứng dụng một phần mềm nào đó trong doanh nghiệp; mà là quá trình thay đổi cách làm việc, vận hành của doanh nghiệp. Chuyển đổi từ phương thức kinh doanh và hoạt động truyền thống sang hình thức kinh doanh thông minh hơn nhờ ứng dụng các công nghệ phù hợp. Sự chuyển dịch này phải xuất phát từ lãnh đạo thông qua tầm nhìn, định hướng, tạo môi trường thuận lợi để triển khai chuyển đổi số doanh nghiệp.

Chuyển đổi số cần sự quyết định và cân nhắc của ban lãnh đạo

Cùng với đó, một yếu tố quan trọng cần được lên dự toán cụ thể, đó là ngân sách dành cho chuyển đổi số. Điều này cần sự quyết định và cân nhắc của ban lãnh đạo để có thể xây dựng được kế hoạch và chiến lược chuyển đổi số phù hợp với doanh nghiệp.

Xem thêm: Bão lớn ngành logistics, doanh nghiệp chuyển đổi số theo kịp thời đại

  • Chuyển đổi số bắt đầu xác định chiến lược số song hành với chiến lược kinh doanh

Đứng trước sự thay đổi chóng mặt của công nghệ, khi xây dựng chiến lược chuyển đổi số cần sát với tình hình thực tế, tiềm lực và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi vì nếu chiến lược chuyển đổi số xa rời chiến lược kinh doanh sẽ khiến doanh nghiệp sẽ dễ bị sa đà, mất nhiều thời gian và nguồn lực để triển khai phần ngọn mà không gốc là chuyển đổi về mặt kinh doanh – vân hành. Đồng thời, điều này cũng khiến quá trình triển khai chuyển đổi số doanh nghiệp dễ bỏ qua những vấn đề cốt lõi trong nội bộ.

Xây dựng chiến lược chuyển đổi số cho phù hợp với doanh nghiệp logistics – vận tải

Vì vậy, trước khi xây dựng chuyển đổi số, các lãnh đạo tìm ra vấn đề nhức nhối nhất của doanh nghiệp dựa trên sự quy trình vận hành, chiến lược kinh doanh và bối cảnh thị trường. Từ đó, mới xây dựng chiến lược chuyển đổi số cho phù hợp, cũng bởi doanh thu hay sự phát triển của doanh nghiệp vẫn luôn là mục tiêu cuối cùng của mọi hoạt động

  • Chuyển đổi số bắt đầu từ thay đổi tư duy về chuyển đổi số và văn hóa số

Không chỉ cấp lãnh đạo mà các nhà quản lý và người lao động các cấp cũng cần được cập nhật kiến thức về chuyển đổi số. Bên cạnh việc, thay đổi tư duy và chuyển đổi nhận thức, doanh nghiệp cũng cần xây dựng văn hóa số thúc đẩy việc đổi mới sáng tạo và cổ vũ tinh thần nhân viên trong việc tham gia vào tiến trình chuyển đổi số doanh nghiệp

Theo McKinsey, tốc độ chuyển đổi số trong doanh nghiệp sẽ tăng lên 1.4 lần nếu như nhân viên cảm thấy rằng mình được trao quyền đóng góp vào quá trình chuyển đổi số.

Cấp lãnh đạo, và quản lý chính là người thúc đẩy văn hóa trong tổ chức, khuyến khích sự sáng tạo và tạo ra môi trường thích hợp để nhân viên nâng cao tinh thần đóng góp sáng kiến, sẵn sàng điều chỉnh và áp dụng các công nghệ mới một cách nhanh chóng.

Việc nghiên cứu, xây dựng chiến lược chuyển đổi số doanh nghiệp đặc biệt là chuyển đổi số ngành vận tải – logistic là không hề dễ dàng bởi những đặc thù, lề lối riêng biệt và sự phát triển nhanh chóng của thị trường. Các doanh nghiệp sẽ rất cần thời gian nghiên cứu tìm hiểu và sự tư vấn từ các chuyên gia chuyển đổi số để có thể xây dựng lộ trình chuyển đổi số phù hợp.

Là đơn vị tiên phong trong việc mang đến các giải pháp công nghệ, chuyển đổi số doanh nghiệp, IRTech có kinh nghiệm triển khai các dự các dự án lớn như: Cảng Đà Nẵng, Cảng Dung Quất (PTSC), Vietfracht, Topaz, VIMC… IRTech hi vọng có thể đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số thành công.

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]


Bài viết liên quan

Blog Figure

Phòng ban kế toán nên thực hiện chuyển đổi số như thế nào?

Trong thời đại công nghệ 4.0, nhiều doanh nghiệp vẫn còn đang chần chừ chưa chuyển đổi số cho bộ phận kế toán, vẫn duy trì cách làm việc truyền thống vì cho rằng chuyển đổi số là tốn kém hoặc không biết nên bắt đầu chuyển đổi số từ đâu. Trong bài viết này, IRTECH sẽ chia sẻ với anh chị kế toán và chủ doanh nghiệp những phương thức cực kì đơn giản để chuyển đổi số cho bộ phận kế toán. Xem thêm
Blog Figure

Bật mí 4 cách thuyết phục sếp ứng dụng công nghệ vào doanh nghiệp

Bạn đã từng vật lộn xử lý thủ công hàng loạt giấy tờ văn bản với thông tin hỗn độn, chồng chất lên nhau? Hay bạn đã từng dành cả giờ đồng hồ để rà đi soát lại hàng ngàn chi phí, hoá đơn? Thay vì việc phải gồng gánh công việc, chúng ta có thể tìm những giải pháp công nghệ để giúp giải quyết được những bài toán trên. Nhưng làm thế nào để thuyết phục sếp đầu tư những giải pháp công nghệ mới? Nhất là khi họ thấy trung tâm vẫn hoạt động tốt với những phương pháp cũ. Bài viết này IRTECH sẽ giúp bạn lên kế hoạch và thuyết phục sếp tán thành việc ứng dụng công nghệ vào doanh nghiệp. Cùng xem nhé! Xem thêm
Blog Figure

Xây dựng mô hình kinh doanh B2C ứng dụng chuyển đổi số hiệu quả

Kinh doanh B2C là thuật ngữ để mô tả các hình thức giao dịch giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng, nổi bật trong thời gian gần đây là hình thức kinh doanh thương mại điện tử, giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường theo xu hướng chuyển đổi số và “sống sót” giữa đại dịch. Cùng khám phá mô hình kinh doanh B2C nhé! Xem thêm
Blog Figure

Bài học chuyển đổi số của EVN: Hiệu quả kinh doanh song hành với lợi ích khách hàng

Triển khai chuyển đổi số doanh nghiệp đang là một trong những mục tiêu hàng đầu của các đơn vị. không ít người nhận định cho rằng chuyển đổi số là ứng dụng công nghệ để phát triển kinh doanh, tối ưu chi phi,… mà bỏ qua việc nâng cao trải nghiệm khách hàng. Cùng IRTECH tìm hiểu về kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số của Công ty điện lực EVN khi mà hiệu quả kinh doanh song hành với lợi ích khách hàng. Xem thêm
Blog Figure

Tối ưu hoạt động Tài chính – Kế toán với tự động hóa RPA

Ước tính tiềm năng của tự động hóa RPA toàn cầu đối với lĩnh vực tài chính - kế toán là 43%, cho thấy tương lai đầy tiềm năng của công nghệ tự động hóa thông minh trong đa lĩnh vực. Cùng tìm hiểu nhé! Xem thêm
Blog Figure

3 công nghệ thay đổi cuộc đua chuyển đổi số ngành logistics

Công nghệ là một trong những chìa khóa quan trọng giúp doanh nghiệp tăng tốc chuyển đổi số và đáp ứng nhu cầu thị trường. Cùng IRTECH điểm tên 4 công nghệ cốt lõi giúp thay đổi cuộc đua chuyển đổi số ngành logistics. Cuộc đua mà ai nhanh sẽ cơ hội phát triển thần tốc. Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!