THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Chuyển đổi số doanh nghiệp thời ‘Cá nhanh nuốt cá chậm’

Đại dịch toàn cầu khiến ngành sản xuất hầu như bị đóng băng, đứt gãy chuỗi cung ứng, sự dịch chuyển sang môi trường cộng nghệ không phải chỉ là điều cần thiết mà là vấn đề sống còn. Doanh nghiệp nào có chiến lược chuyển đổi số doanh nghiệp bài bản, nhanh chóng, và phù hợp sẽ giành ưu thế trên đường đua.

Cuộc đua chuyển đổi số doanh nghiệp không chỉ cần nhanh mà còn chắc

Cuộc đua ‘cá nhanh nuốt cá chậm’

Covid-19 mang đến thiệt hại nặng nề trong hầu hết các lĩnh vực, nhưng đây lại là yếu tố thúc đẩy doanh nghiệp thay đổi để ứng phó trước những thách thức trước mắt và lâu dài. Nhiều chuyên  gia nhận định: Chuyển đổi số chính là bước đà giúp các doanh nghiệp thích nghi, phục hồi và phát triển trong tương lai.

Chuyển đổi số doanh nghiệp thời ‘Cá nhanh nuốt cá chậm’

Theo nghiên cứu của Cisco, chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể đóng góp 24 – 30 tỷ USD vào GDP của Việt Nam năm 2024 và góp phần phục hồi kinh tế hậu Covid-19. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt còn đang chậm chân trong cuộc đua chuyển dịch số. Một nhận định khác từ các chuyên trong quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp không còn là “cá lớn nuốt cá bé”, mà thực tế là “cá nhanh thắng cá chậm”. Doanh nghiệp nào có chiến lược chuyển đổi số chuyên nghiệp, phù hợp, và triển khai bài bản sẽ giành ưu thế trên đường đua cạnh tranh.

Xem thêm: 5 bước cần lưu ý trong quy trình chuyển đổi số

Bắt đầu từ chuyển đổi tư duy

Một nghiên cứu khác của Forrester cho thấy, hiện mới chỉ 11% doanh nghiệp chuyển đổi số thành công, 89% còn lại lạc lối trong quá trình chuyển đổi số. Bốn lý do chính là:

  1. Nhận thức sai lầm
  2. Không gắn kết được lợi ích của chuyển đổi số với mục tiêu kinh doanh
  3. Thiếu nguồn lực cần thiết 
  4. Thiếu hệ sinh thái số thuận lợi.
Chuyển đổi số trong doanh nghiệp cần chuyển đổi mô hình kinh doanh phù hợp

Cũng bởi, chuyển đổi số không phải chỉ chuyển đổi về công nghệ mà còn chuyển đổi về mô hình kinh doanh phù hợp, về tư duy, cách thức vận hành… Cả bộ máy doanh nghiệp từ ban lãnh đạo đến mỗi nhân sự đều phối hợp nhịp nhàng, hướng đến mục tiêu chung. Vì chuyển đổi số không chỉ là vấn đề vĩ mô mà cần sự phối hợp tối ưu – phát triển từ quy trình nhỏ nhất.

Giải pháp để thành “cá nhanh” – Số hóa hoạt động

Hiện nay, hơn 90% doanh nghiệp liên quan đến chuỗi cung ứng sẽ và đang đầu tư vào các ứng dụng công nghệ để số hóa dữ liệu, quy trình nghiệp vụ, cũng như điều phối vận hành. Trong đó hơn 30% doanh nghiệp đã đầu tư vào các nền tảng và ứng dụng quản lý. Vì thế, chuyển đổi số đã thực sự trở thành một yêu cầu tất yếu, nếu các doanh nghiệp muốn tồn tại và không bị nuốt chửng bởi các “cá nhanh khác”.

Giải pháp để thành “cá nhanh” – Số hóa hoạt động

Bất kỳ doanh nghiệp nào muốn chuyển đổi số đều có thể bắt đầu xây dựng chiến lược chuyển đổi số, và số hóa hoạt động bằng cách ứng dụng công nghệ, phần mềm trong các hoạt động. Thông qua công nghệ, doanh nghiệp theo dõi được thông tin về dữ liệu máy móc, dữ liệu về quá trình sản xuất – kinh doanh hay dữ liệu về năng suất lao động, về nguồn nguyên vật liệu trong mọi thời điểm. Từ đó, giảm thiểu công việc của các phòng ban, nâng cao tốc độ làm việc, tối ưu chi phí, quản lý hiệu quả hơn và nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Xem thêm: IRTECH Việt Nam – đơn vị đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

Tuy nhiên, để công cuộc chuyển đổi số doanh nghiệp thành công cần xây dựng chiến lược chuyển đổi số phù hợp ngay từ đầu, quyết liệt thực thi ứng dụng công nghệ, số hóa hoạt động và kiên trì trong công tác thực thi của tổ chức thì mới có thể gặt hái thành quả.

Chúng tôi hiểu rằng: mỗi doanh nghiệp, mỗi thách thức, hãy để IRTECH đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, ứng dụng công nghệ và phát triển bền vững. Đăng ký ngay để được đội ngũ chuyên gia hỗ trợ tư vấn miễn phí!

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]


Bài viết liên quan

Blog Figure

Nông sản Việt trên hành trình hội nhập xu thế 4.0

Hội nhập xu hướng chuyển đổi số, vượt “bão” COVID-19, nông sản Việt cho thấy sự chuyển mình ngoạn mục khi kết hợp với các sàn thương mại điện tử, đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng dễ dàng hơn bao giờ hết. Cùng công ty IRTECH Đà Nẵng khám phá hành trình này nhé! Xem thêm
Blog Figure

Loại bỏ rào cản nhân viên ngại công nghệ khi chuyển đổi số

Một trong những khó khăn của doanh nghiệp khi muốn chuyển đổi số là xây dựng văn hóa số và nhân sự thích nghi, ứng dụng... Xem thêm
Blog Figure

Phân biệt nhanh số hóa và chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Với ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, doanh nghiệp đang gấp rút chạy đua trong xu hướng chuyển đổi số nhằm thúc đẩy năng suất hiệu quả cũng như sự cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, trên thực tế phần lớn các doanh nghiệp vẫn đang lúng túng trong việc phân biệt số hóa và chuyển đối số. Xem thêm
Blog Figure

Tăng trưởng kinh doanh, tối ưu quản lý với 3 xu hướng mobile app

Tại sao xây dựng mobile app là xu hướng hiện nay? Khi có đến 61,3 triệu người sử dụng smartphone tại Việt Nam, thuộc top 10 quốc gia có lượng người dùng lớn nhất thế giới, thì sự phát triển của ứng dụng di động là điều tất yếu. Vì vậy nếu chưa biết bắt đầu từ đâu thì đừng bỏ lỡ top 3 xu hướng xây dựng ứng dụng mobile app cho doanh nghiệp. Xem thêm
Blog Figure

IT Outsourcing là gì? Doanh nghiệp cần chú ý gì khi thuê ngoài dịch vụ IT?

IT Outsourcing đang là xu hướng của các doanh nghiệp hiện nay. Việc thuê ngoài một công ty chuyên cung cấp dịch vụ IT để quản lý, bảo trì và điều hành mảng công nghệ thông tin một cách chuyên môn hơn sẽ cho phép doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh, hiệu quả hoạt động của mình. Cùng IRTECH Việt Nam tìm hiểu về IT Outsourcing là gì?, lợi ích, chi phí cũng như những điều mà doanh nghiệp cần lưu ý trước và trong khi thực hiện hình thức này nhé! Xem thêm
Blog Figure

Triển khai chuyển đổi số ngành khai thác và bí quyết thành công

Với nhiệm vụ kép là tăng trưởng và triển khai chuyển đổi số ngành khai thác được xem là mục tiêu lớn của các đơn vị Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV). Cũng bởi, nhu cầu năng lượng thiếu hụt toàn cầu và tiềm năng to lớn mà chuyển đổi số mang đến trong vận hành – quản lý và phát triển mô hình kinh doanh. Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!