THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Bài học kinh điển: Vai trò nhà lãnh đạo và quản trị doanh nghiệp trước sự thay đổi từ KODAK

Thay đổi là điều tất yếu trong cuộc sống, đặc biệt trong kinh doanh, việc quản trị doanh nghiệp trước sự thay đổi có ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của công ty. Cũng bởi, có những công ty nhỏ ứng biến linh, ứng dụng công nghệ hoạt trở thành những ‘kỳ lân’ trong ngành. Và có đế chế huy hoàng dần suy yếu và tàn lụi, như thương hiệu Kodak.

Chỉ 40 năm trước Kodak được xem là ông hoàng trong ngành máy ảnh với doanh thu khổng lồ. Vậy đâu là nguyên nhân khiến Kodak lụi tàn?

Những bài học rút ra từ trường hợp của Kodak

Bài học quản trị doanh nghiệp từ sự lụi tàn của đế chế Kodak

Bài học 1: Sai lầm trong định hướng thị trường

Được biết đến là ông lớn trong ngành máy ảnh và film, Kodak chiến lược này “dao cạo” thu về nguồn lợi nhuận lớn. Chính vì vậy trước sự thay đổi của thị trường và xu hướng tiêu dùng, Kodak thờ ơ trong việc phát triển công nghệ số, khi mà các đối thủ cạnh tranh Fuji, Sony, Canon đầu tư mạnh nguồn lực dồi dào. Và khó khăn xuất hiện khi công ty Nhật Bản Fuji xâm lấn thị phần của Kodak, khi tung ra phim màu với giá rẻ hơn 20% của Kodak. Kết quả của của cuộc chiến là sự thất bại thảm hại của Kodak.

Xem thêm: Đâu là chìa khóa tăng trưởng của đế chế UNIQLO

Chiến lược “dao cạo” của Kodak

Thương hiệu thiếu một tầm nhìn chiến lược và niềm tin sản phẩm sẽ không thể thay thế khiến Kodak thay vì thay đổi và tiến vào lĩnh vực mới đầy triển vọng, công ty giữ mình trong thị trường cũ nhằm duy trì nguyên lợi nhuận.

Bài học 2: Vai trò nhà lãnh đạo mờ nhạt và nỗ lực thay đổi nửa vời

Sau cú knock-out đầu đau đớn từ Fuji, ban quản trị Kodak nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, định hướng trở thành một công ty công nghệ và cố gắng liên minh với các công ty công nghệ khác để phát triển sản phẩm mới, ứng dụng công nghệ. Tuy nhiên, thất bại lại đến với thương hiệu trong việc ngại thay đổi nỗ lực thay đổi triết lý “lưỡi dao cạo” đã ăn sâu vào bộ máy công ty. Cùng với đó, nguyên nhân dẫn đến sự lụi tàn của Kodak là do vai trò người lãnh đạo trở nên mờ nhạt và hoàn toàn thất bại trong việc chia sẻ tầm nhìn, cũng như thúc đẩy các nhân sự đồng lòng thay đổi. 

Cũng bởi trước chiến lược mới được đưa ra các nhân sự điều hành Kodak chưa có một cái nhìn rõ ràng về thị trường máy ảnh film truyền thống đang dần hết thời, Vì vậy, tuy đã xây dựng chiến lược công nghệ số nhưng ban lãnh đạo và cả nhưng quản lý Kodak đã không mạnh dạn, thậm chí trì hoãn trước những kế hoạch hành động để vực dậy thương hiệu.

Xem thêm: Giải mã “kỳ lân” công nghệ mới DUOLINGO

Bài học 3: Sử dụng nguồn lực không hợp lý

Nhằm vực dậy Kodak,  CEO Perez (2003) cho đóng cửa các nhà máy phim và cắt giảm nhân sự, để tập trung nguồn lực  đầu tư mạnh vào công nghệ số và các dịch vụ mới. Nhưng đến 2011, những dòng máy in mới với chi phí cao và mực in giá rẻ bắt đầu có dấu hiệu sản sinh lợi nhuận. Cùng với đó, Kodak phát triển máy in thương mại tốc độ cao, máy in ảnh gia đình, phần mềm chuẩn hóa quy trình làm việc và đóng gói sản phẩm với doanh số ước tính tăng gấp đôi lên gần 2 tỷ USD. Tuy nhiên, dù đã đạt được bước tiến mang tính bước ngoặt nhưng chi phí đầu tư lớn và những nỗ lực muộn màng, dẫn đến nguy cơ phá sản ngày càng hiện rõ.

Sự thất bại của Kodak, một trong số những tên tuổi thống trị trong ngành nhiếp ảnh 40 năm về trước, là bài học cho những nhà lãnh đạo về thay đổi trước sự phát triển của thị trường và công nghệ. Cũng bởi THAY ĐỔI hoặc CHẾT! Thị trường luôn luôn biến động không ngừng. Thay đổi sẽ mang đến nguy cơ; nhưng nếu phớt lờ doanh nghiệp sẽ tụt hậu, thậm chí chết mòn!

Mỗi doanh nghiệp, mỗi thách thức, hãy để IRTECH đồng hành cùng bạn tháo gỡ khó khăn, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và phát triển bền vững. Đăng ký ngay để được đội ngũ IRTech hỗ trợ tư vấn miễn phí!

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]


Bài viết liên quan

Blog Figure

Triển khai chuyển đổi số ngành khai thác và bí quyết thành công

Với nhiệm vụ kép là tăng trưởng và triển khai chuyển đổi số ngành khai thác được xem là mục tiêu lớn của các đơn vị Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV). Cũng bởi, nhu cầu năng lượng thiếu hụt toàn cầu và tiềm năng to lớn mà chuyển đổi số mang đến trong vận hành – quản lý và phát triển mô hình kinh doanh. Xem thêm
Blog Figure

Báo cáo nền kinh tế số tại Đông Nam Á 2021

Báo cáo e - Conomy SEA hằng năm làm rõ hơn bức tranh tổng quan nền kinh tế Internet trong khu vực Đông Nam Á. Những nghiên cứu và phân tích sâu rộng được nêu trong báo cáo cho thấy rõ sự... Xem thêm
Blog Figure

Giải bài toán tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng cho doanh nghiệp Việt

Sự phát triển của các kỳ lân công nghệ như Grab, Baemin, Momo,... trên thị trường, quản trị trải nghiệm khách hàng để thu hút và giữ chân khách hàng đã trở thành một trong những yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến vấn đề sống còn của doanh nghiệp. Bởi, khách hàng thời nay ít trung thành với thương hiệu hơn trước, họ ưu tiên chọn lựa thương hiệu mang đến trải nghiệm tốt cho họ. Vậy doanh nghiệp cần làm gì để tối ưu chiến lược kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp? Xem thêm
Blog Figure

3 điểm chí mạng của doanh nghiệp nhà quản lý nên cẩn trọng

Chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp là một trong những nhân tố tạo nên thành công và sự phát triển. Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp, nhà quản lý nên cẩn trọng đến những điểm chết của doanh nghiệp trong các thời kỳ. Xem thêm
Blog Figure

Xu hướng chuyển đổi số ngành năng lượng – khai thác 2022

Nằm trong nhóm những ngành chuyển đối số doanh nghiệp trọng tâm của chính phủ, nhóm ngành năng lượng - khai thác đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Tiến trình số hóa, chuyển đổi số ngành năng lượng - khai thác thành công sẽ giúp nâng cao hiệu quả cung ứng, dự báo, lập kế hoạch và ứng phó hiệu quả với các biến động. Xem thêm
Blog Figure

Công nghệ đứng sau sự thành công của thế giới di động

Yếu tố mang lại thành công cho TGDĐ thường được đề cập đến ở rất nhiều khía cạnh như: nhân sự, tầm nhìn, quy trình quản lý,  hành trình khách hàng… Tuy nhiên, ít ai đề cập đến các giải pháp công nghệ 4.0, một trong những yếu tố cốt lõi tạo nên sự thành công của họ. Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!