THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

3 điểm chí mạng của doanh nghiệp nhà quản lý nên cẩn trọng

Chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp là một trong những nhân tố tạo nên thành công và sự phát triển. Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp, nhà quản lý nên cẩn trọng đến những điểm chết của doanh nghiệp trong các thời kỳ.

Việc sụp đổ doanh nghiệp, thất bại trong kinh doanh thường được quy trách nhiệm cho thị trường suy thoái, thiếu vốn hay sự cạnh tranh gay gắt từ đối thủ. Tuy nhiên, nguyên nhân thất bại của doanh nghiệp lại thường rơi vào 3 điểm chí mạng sau.

1. Khi quy mô nhỏ: Chết vì không bán được sản phẩm

Sản phẩm của doanh nghiệp có thể là hàng hóa, hay một dịch vụ bất kỳ. Và khi sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp cung cấp không mang về doanh thu, không có lợi nhuận; và thời điểm nguồn vốn cạn kiệt thì sự sụp đổ sẽ đến.

Tình trạng doanh nghiệp không tìm được đầu ra cho sản phẩm ngày càng tăng

Theo phân tích của Tổng cục thống kê, hơn 95% doanh nghiệp Việt đóng cửa hoặc giải thể sau 3 năm hoạt động vì không tìm ra được đầu ra cho sản phẩm. Doanh nghiệp với quy mô vừa và nhỏ, nguồn vốn giới hạn, chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động marketing – quảng cáo, sự vận động của dòng tiền vào sẽ giúp doanh nghiệp tồn tại  – phát triển trong giai đoạn này. 

Nguyên nhân cụ thể dẫn đến điểm chết này thường do:

  • Không biết về quảng cáo, marketing hoặc triển khai truyền thông không hiệu quả
  • Chọn sai mô hình, chiến lược kinh doanh
  • Sản phẩm không đúng nhu cầu thị trường/ không có tính cạnh tranh

Bên cạnh đó, còn có nhiều lý do khác dẫn đến sự thất bại của doanh nghiệp, nhưng các kế hoạch, hoạt động thúc đẩy kinh doanh là nguyên nhân chính chi phối nhiều đến sự thành bại.

Xem thêm: 5 tâm lý tiêu dùng khách hàng doanh nghiệp cần biết

2. Khi quy mô lớn: Chết vì lỗ hổng trong vận hành – quản lý

Bài toán vận hành – quản lý luôn là điểm đau đầu của doanh cũng bởi đa phần doanh nghiệp quy mô lớn tập trung vào làm sao bán được nhiều, doanh thu cao… Tuy nhiên, khi mở rộng hoạt động kinh doanh mà hệ thống vận hành phát triển không tương xứng với quy mô của hệ thống bán hàng tất nhiên sẽ gây ảnh hưởng đến doanh thu, thất thoát, hao phí cao, quy trình vận hành chồng chéo… dẫn đến những lỗ hổng đe dọa đến sức khỏe doanh nghiệp.

Quản lý chồng chéo khiến doanh nghiệp thất thoát lớn

Bên cạnh đó, trong quá trình phát triển doanh nghiệp không thống nhất mục tiêu chung và quán triệt định hướng cho từng phòng ban, từng nhân sự thì mâu thuẫn nội bộ có thể khiến cho doanh nghiệp phải dừng lại. 

3. Khi thị trường biến động: Chết vì không thay đổi

Không ít các tập đoàn lớn nước ngoài Nokia, Kodak hay những doanh nghiệp Việt diêm Thống Nhất, Xe đạp Thống Nhất, cơ khí Thăng Long… đã và đang dần lụi tàn vì ngại thay đổi, cũng như không có những thay đổi đột phá trong chiến lược phát triển.

Sẵn sàng thay đổi giúp doanh nghiệp đột phá trong chiến lược phát triển

Xem thêm: Khai thác sức mạnh dữ liệu để chuyển đổi số thành công

Một số chuyên gia đã quan sát sự tồn tại và phát triển của các doanh nghiệp, và chỉ ra rằng, vòng đời của một thương hiệu Việt, thường không tồn tại được quá 30 năm. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với các trường hợp doanh Việt trì hoãn trước các thay đổi nền kinh tế, không vận động theo các đổi mới của thời đại. Minh chứng có thể thấy gần đây là xu thế công nghệ 4.0, việc chậm chân trong việc số hoá hoạt động, cũng như chuyển đổi số doanh nghiệp khiến doanh nghiệp không thích nghi, trụ vững trước những biến động. Bên cạnh đó, khi doanh nghiệp đối thủ tăng tốc ứng dụng công nghệ, xây dựng chiến lược chuyển đổi số thu về giá trị như: hiệu suất vận hành tăng, tối ưu chi phí, ứng biến linh động và nâng cao khả năng cạnh tranh… Thì các doanh nghiệp đi sau sẽ dần lạc hậu và đứng trước các nguy cơ về thị phần, cũng như tăng trưởng. Chính vì vậy, không thay đổi hay không làm gì cả cũng là điểm chí mạng mà nhà quản lý, chủ quan nghiệp cần lưu tâm.

Chúng tôi hiểu rằng: mỗi doanh nghiệp, mỗi thách thức, việc ứng dụng công nghệ và tư duy chiến lược chuyển đổi số phù hợp là bài toán khó. Với kinh nghiệm và đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm, IRTECH sẽ là đồng sự đắc lực doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, ứng dụng công nghệ và phát triển bền vững. 

Đăng ký ngay để được đội ngũ chuyên gia hỗ trợ tư vấn miễn phí!

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: info@irtech.com.vn


Bài viết liên quan

Blog Figure

Chuyển đổi số doanh nghiệp thời ‘Cá nhanh nuốt cá chậm’

Đại dịch toàn cầu khiến ngành sản xuất hầu như bị đóng băng, đứt gãy chuỗi cung ứng, sự dịch chuyển sang môi trường cộng nghệ không phải chỉ là điều cần thiết mà là vấn đề sống còn. Doanh nghiệp nào có chiến lược chuyển đổi số doanh nghiệp bài bản, nhanh chóng, phù hợp sẽ giành ưu thế trên đường đua. Xem thêm
Blog Figure

3 xu hướng, công nghệ nền tảng chuyển đổi số thành công

Có tới 90% nhà quản lý sẵn sàng thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp nhưng lại lo lắng mất thời gian – mất tiền bạc và không hiệu quả. Vì vậy, xây dựng nền tảng chuyển đổi số là một trong những yếu tố tiên quyết để doanh nghiệp chuyển mình, thích nghi và ứng dụng công nghệ thành công. Xem thêm
Blog Figure

Xu hướng chuyển đổi số ngành năng lượng – khai thác 2022

Nằm trong nhóm những ngành chuyển đối số doanh nghiệp trọng tâm của chính phủ, nhóm ngành năng lượng - khai thác đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Tiến trình số hóa, chuyển đổi số ngành năng lượng - khai thác thành công sẽ giúp nâng cao hiệu quả cung ứng, dự báo, lập kế hoạch và ứng phó hiệu quả với các biến động. Xem thêm
Blog Figure

Công nghệ đứng sau sự thành công của thế giới di động

Yếu tố mang lại thành công cho TGDĐ thường được đề cập đến ở rất nhiều khía cạnh như: nhân sự, tầm nhìn, quy trình quản lý,  hành trình khách hàng… Tuy nhiên, ít ai đề cập đến các giải pháp công nghệ 4.0, một trong những yếu tố cốt lõi tạo nên sự thành công của họ. Xem thêm
Blog Figure

Cơn sốt công nghệ tự động hóa RPA trong kỷ nguyên chuyển đổi số

Xu hướng công nghệ 4.0 đang tác động mạnh mẽ, thúc đẩy nhanh hoạt động số hóa và tối ưu các quy trình. Tự động hóa RPA chính là một trong những công nghệ đột phá, tạo nên cơn sốt trong chuyển đổi số doanh nghiệp hiện nay. Xem thêm
Blog Figure

Cập nhập xu hướng của người tiêu dùng Việt trong thời đại chuyển đổi số

Phục hồi nền kinh tế hậu đại dịch, doanh nghiệp đối mặt với thách thức chuyển đổi số và khắc phục những vấn đề kinh tế ảnh hưởng to lớn đến hành vi, tâm lý của người tiêu dùng. Vậy xu hướng của người mua đang thay đổi như thế nào ? Theo dõi ngay các “ con số biết nói” dưới đây!  Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!