THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

3 Lầm tưởng nghiêm trọng dẫn đến thất bại khi chuyển đổi số doanh nghiệp

Theo VINASA, rủi ro thất bại trong chuyển đổi số doanh nghiệp tại Việt Nam lên đến 90%. Chuyển đổi số thất bại không chỉ do những yếu tố khách quan như công nghệ mà còn cả những yếu tố chủ quan trong chính nội bộ. Cùng IRTech điểm qua 3 lầm tưởng khiến doanh nghiệp thất bại khi triển khai chuyển đổi số nhé!

Vì sao chuyển đổi số doanh nghiệp thất bại? 

1. Chuyển đổi số là số hoá các tài liệu, quy trình

Nhiều doanh nghiệp đang có sự hiểu lầm nghiêm trọng khi cho rằng chuyển đổi số là việc chuyển đổi các nội dung, dữ liệu sang dạng kỹ thuật số; hay đưa các quy trình từ thủ công rườm rà, quá nhiều bộ phận trở nên tối ưu hơn nhờ công nghệ. Mà những hoạt động trên lại được diễn ra rời rạc, thiếu sự liên kết tổng thể và tính kế thừa giữa các hệ thống, cũng như các phòng ban sử dụng. Hoạt động số hoá chỉ là một giai đoạn đầu và là giai đoạn dễ thực hiện nhất của cả quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp. Số hoá giúp cho việc truy cập và lưu trữ thông tin của các doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn tuy nhiên không thể tối ưu hoá được quy trình và dữ liệu. Việc số hóa thông tin và quy trình như trên chỉ đáp ứng việc ứng dụng công nghệ vào vận hành nhưng không làm thay đổi bản chất của hoạt động, và chuyển đổi mô hình công việc, mô hình kinh doanh trở nên tối ưu; từ đó kiện toàn phương thức quản lý, tạo lợi thế cạnh tranh.

3 giai đoạn của chuyển đổi số

Chuyển đổi số doanh nghiệp là sự thay đổi của cả bộ máy, nó cần có sự kết nối giữa tất cả các phòng ban, sự tích hợp, kế thừa trong dòng chảy dữ liệu, sự đồng bộ trong tổ chức và quản lý. Chuyển đổi số  được coi là thành công khi kết quả đạt được là của cả bộ máy doanh nghiệp, chứ không riêng gì một phòng ban hay một đầu công việc. So với số hoá, chuyển đổi số là thuật ngữ chuyên sâu hơn, là quá trình chuyển hoá “từ sâu thành bướm” giúp doanh nghiệp thích nghi và phát triển trong thời đại nền kinh tế luôn có những biến động không ngừng.

Xem thêm: Doanh nghiệp bạn đang số hóa hay chuyển đổi số?

2. Chuyển đổi số là ứng dụng công nghệ hiện đại nhất

Sự phát triển vũ bão của các công nghệ Điện toán đám mây Cloud, IoT, Big Data, Tự động hóa RPA, Trí tuệ nhân tạo AI… cũng chính là những công nghệ được điểm tên mỗi khi nhắc đến chuyển đổi số. Những công nghệ này bị “thần thánh hóa” khi các doanh nghiệp đơn giản nghĩ rằng chỉ cần áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đang chuyển đổi số. Phải hiểu rằng, áp dụng công nghệ là yếu tố bắt buộc trong chuyển đổi số doanh nghiệp, tuy nhiên bản chất là các công nghệ này phải được áp dụng như thế nào để tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp. Điều này có nghĩa rằng không cần phải áp dụng những công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất mà quan trọng hơn là các sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp tạo ra được những giá trị mới từ công nghệ và mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Ứng dụng công nghệ trong chuyển đổi số doanh nghiệp

Chuyển đổi số không phải chỉ diễn ra ở bề mặt, nó cần được thay đổi từ tư duy, văn hóa doanh nghiệp, cách thức tiếp cận và tinh thần học hỏi. Rõ ràng có thể thấy, công nghệ được ứng dụng thì tất cả nhân viên trong tổ chức cũng phải có trình độ công nghệ tương ứng. Mỗi thành viên trong tổ chức phải có sự cam kết và sẵn sàng đối mặt với rủi ro, thất bại.

3. Chuyển đổi số theo công thức chung

Điều quan trọng nhất của chuyển đổi số trong doanh nghiệp là sự phù hợp. Việc tìm ra một công thức chung để áp dụng cho tất cả doanh nghiệp chuyển đổi số thành công là rất khó. Với đặc thù riêng, đặc điểm và cách thức vận hành khác nhau, không phải doanh nghiệp nào cũng sẽ áp dụng thành công một công thức hay bài học chuyển đổi số bất kỳ từ những doanh nghiệp thành công. Dễ nhìn thấy khi mỗi công ty có bối cảnh công nghệ khác nhau, mức độ học hỏi và khả năng thích nghi công nghệ của nhân viên không đồng nhất. Chưa kể, mỗi doanh nghiệp ở ngành nghề khác nhau, có quy mô, nguồn lực tài chính, nhân sự khác nhau sẽ có cách thức và lộ trình chuyển đổi số phù hợp.

Mỗi doanh nghiệp cần quy trình chuyển đổi số khác nhau

Chính vì thế mà quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp cần nhiều thời gian chuẩn bị cũng như triển khai. Mỗi doanh nghiệp nên hiểu rõ được những vấn đề nội tại, xác định được mục tiêu và định hướng chiến lược, chuẩn bị nguồn lực để có thể “may đo” cho doanh nghiệp một chiến lược chuyển đổi số phù hợp nhất.

Xem thêm: Tối ưu trải nghiệm khách hàng và tạo lợi thế cạnh tranh với chuyển đổi số doanh nghiệp

Công ty cung cấp giải pháp công nghệ và chuyển đổi số IRTECH là đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn – triển khai và thực thi các dự án chuyển đổi số doanh nghiệp thành công; trong đó phải kể đế các dự án trọng điểm như Chuyển đổi số Cảng Đà Nẵng (DNP – ePort ), chuyển đổi số Cảng Dung Quất, tư vấn chuyển đổi số cho các ông ty trực thuộc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, tư vấn triển khai chuyển đổi số cho công ty Giày BQ….

Thấu hiểu những khó khăn mà các đơn vị gặp phải trên hành trình chuyển đổi số doanh nghiệp, IRTech đồng hành cùng bạn tháo gỡ khó khăn, ứng dụng công nghệ và phát triển bền vững. Đăng ký để được hỗ trợ thông tin và tư vấn miễn phí từ các chuyên gia IRTECH ngay hôm nay.

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]

Bài viết liên quan

Blog Figure

Bài học từ Rạng Đông: Chuyển đối số doanh nghiệp truyền thống Việt – cuộc đua sống còn ngay trên sân nhà

Các doanh nghiệp truyền thống Việt vốn đang “mắc kẹt” với phương thức quản lý truyền thống, quy trình vận hành từ lâu đời và những cải tiến chưa được ứng dụng mạnh mẽ. Trước làn sóng chuyển dịch công nghệ toàn cầu mạnh mẽ, chuyển đổi số doanh nghiệp được xem là cuộc đua sống còn để doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, tái khởi động và tăng tốc phát triển theo kịp xu thế. Xem thêm
Blog Figure

Giải bài toán triển khai chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Triển khai chuyển đổi số doanh nghiệp là bài toán đau đầu đối với các nhà quản lý; đặc biệt là các doanh vừa và nhỏ với nguồn lực hạn chế, thiếu hụt nhân sự am hiểu công nghệ, và tư duy ngại thay đổi vẫn còn đang là rào cản. Cùng giải bài toán triển khai chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ theo góc nhìn của các chuyên gia kinh doanh và cố vấn công nghệ để tìm ra hướng đi cho doanh nghiệp bạn. Xem thêm
Blog Figure

Văn hoá số – Nội lực giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

Thực tế cho thấy rằng quá trình chuyển đổi số sẽ không thành công nếu doanh nghiệp chỉ tập trung đầu tư vào công nghệ, mà không chú trọng xây dựng nền văn hoá số. Cùng IRTech tìm hiểu văn hoá số là gì và tầm quan trọng của văn hoá số trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp Xem thêm
Blog Figure

Giải pháp cho ngành Logistics trong quá trình chuyển đổi số

Logistics được đánh giá là ngành kinh tế mũi nhọn, đóng vai trò hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu chuyển đổi số doanh nghiệp ngành Logistics là nhiệm vụ cấp thiết. Tuy nhiên, những kết quả và thành công ban đầu trong chuyển đổi số của các doanh nghiệp logistics còn rất khiêm tốn. Cùng IRTECH tìm hiểu lý do tại sao? Xem thêm
Blog Figure

Giải mã “cơn sốt” GPT chỉ sau 2 tháng ra mắt

ChatGPT là từ khóa công nghệ được quan tâm nhất hiện nay, đặc biệt là trên mạng xã hội. Công cụ này đã cán mốc 100 triệu người dùng chỉ sau 2 tháng ra mắt và trở thành ứng dụng có tốc độ phát triển nhanh nhất trong lịch sử. Vậy ChatGPT thì khác gì so với công cụ tìm kiếm Google và sự phát triển nhanh chóng như vậy có đặt ra thách thức đáng lo ngại gì? Xem thêm
Blog Figure

Công ty TNHH TM Hoàng Giang bắt tay hợp tác cùng IRTECH triển khai Dự án Chuyển đổi số doanh nghiệp

Sáng ngày 14/03/2023, tại trụ sở chính của Công ty TNHH TM Hoàng Giang đã tổ chức thành công buổi lễ ký kết khởi động Dự Án Chuyển đổi số giữa Công ty Cổ phần Công nghệ IRTech và Công ty TNHH TM Hoàng Giang. Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!