THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Tổng Cục thuế công bố hệ thống hóa đơn điện tử trên toàn quốc

Sáng ngày 21/4, Bộ Tài chính đã tổ chức Lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc theo hình thức trực tuyến tại 477 điểm cầu (Tổng cục Thuế, 63 tỉnh, thành phố và 413 điểm cầu Chi cục Thuế).

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh chuyển đổi số là xu thế tất yếu, đang diễn ra rất mạnh mẽ, sâu rộng trên thế giới và ở Việt Nam; được Đảng, Nhà nước ta rất coi trọng, xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

Việc kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử trên toàn quốc là sự kiện quan trọng, khẳng định nỗ lực lớn, quyết tâm cao, hành động quyết liệt của Chính phủ, của Bộ Tài chính, của ngành Thuế trong tiến trình đẩy mạnh chuyển đổi số Quốc gia.

Đọc thêm: Giải pháp chuyển đổi số Cảng ePort – Tối ưu quản lý, vận hành cảng

Ngành thuế triển khai hệ thống hóa đơn tự động trên toàn quốc

Trước đó, Bộ Tài chính đã triển khai thành công hóa đơn điện tử giai đoạn 1 tại 6 địa phương (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh và Bình Định). Kết quả ghi nhận đến ngày 31/3, toàn bộ các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn đã thực hiện chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử đã được triển khai ở 6 tỉnh thành lớn từ tháng 11/2021

Trong giai đoạn này, hệ thống của ngành thuế đã tiếp nhận và xử lý trên 58 triệu hóa đơn, trong đó 44 triệu hóa đơn có mã đã gửi cơ quan thuế; hóa đơn không mã gửi đầy đủ dữ liệu đến cơ quan thuế là trên 5,5 triệu hóa đơn; hóa đơn không mã gửi theo bảng tổng hợp đến cơ quan thuế là 8,6 triệu hóa đơn.

Tiếp tục thực hiện lộ trình giai đoạn 2, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định số 273/QĐ-TCT về kế hoạch triển khai áp dụng hóa đơn điện tử giai đoạn 2 tại 57 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Theo đó, toàn ngành thuế đã tổ chức tập huấn chính sách, quy trình nghiệp vụ, quy định về thành phần dữ liệu và một số chức năng cơ bản của phần mềm quản lý hóa đơn điện tử tại các địa phương trên.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết kế hoạch triển khai đến ngày 10/5 hoàn thành tối thiểu 50%; đến ngày 31/5 hoàn thành 90% và hết ngày 30/6 toàn ngành sẽ đạt 100% số lượng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Trung tâm giám sát hệ thống công nghệ thông tin của Tổng cục thuế. (Ảnh: Dương Giang /TTXVN)

Đọc thêm: Giải pháp RPA: Đồng bộ tự động hóa đơn nhà cung cấp lên phần mềm kế toán

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc được kích hoạt ghi dấu mốc quan trọng thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số không chỉ của ngành thuế, mà cả đối với doanh nghiệp và người dân.

“Hệ thống hóa đơn điện tử ra đời sẽ góp phần tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đồng thời góp phần tăng năng suất lao động và thực hiện thành công Chiến lược chuyển đổi số quốc gia,” ông Phớc nói.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành tài chính đề nghị ngành thuế tiếp tục tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, cơ quan thuế các cấp thực hiện quán triệt đến toàn hệ thống về tuyên truyền, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chuyển sang áp dụng hóa đơn điện tử, đảm bảo đến trước ngày 1/7.

Để làm được điều này, Tổng cục Thuế và các tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử cần duy trì, vận hành hệ thống hạ tầng kỹ thuật, công nghệ đảm bảo đáp ứng yêu cầu tiếp nhận dữ liệu hóa đơn điện tử khi triển khai trên cả nước và cả các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp lớn… đảm bảo thông suốt, thuận lợi.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, việc xây dựng trung tâm cơ sở dữ liệu lớn về hóa đơn điện tử cần thiết phải làm ngay, bao gồm việc nghiên cứu, xây dựng các biện pháp, giải pháp, công cụ quản lý, phân tích dữ liệu từ hóa đơn điện tử, tiến tới sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để quản lý rủi ro, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, thanh tra, kiểm tra thuế./.

Nguồn: Hạnh Nguyễn (Báo Vietnamplus)

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]


Bài viết liên quan

Blog Figure

Bài học kinh điển: Vai trò nhà lãnh đạo và quản trị doanh nghiệp trước sự thay đổi từ KODAK

Thay đổi là điều tất yếu trong cuộc sống, đặc biệt trong kinh doanh, việc quản trị doanh nghiệp trước sự thay đổi có ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của công ty. Cũng bởi, có những công ty nhỏ ứng biến linh, ứng dụng công nghệ hoạt trở thành những ‘kỳ lân’ trong ngành. Và có đế chế huy hoàng dần suy yếu và tàn lụi, như thương hiệu Kodak. Xem thêm
Blog Figure

Cửa hàng truyền thống có bị “thất sủng” sau đại dịch?

ược đẩy mạnh liệu kênh bán hàng truyền thống sẽ còn là kênh cốt lõi sau đại dịch? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây! Xem thêm
Blog Figure

3 xu hướng, công nghệ nền tảng chuyển đổi số thành công

Có tới 90% nhà quản lý sẵn sàng thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp nhưng lại lo lắng mất thời gian – mất tiền bạc và không hiệu quả. Vì vậy, xây dựng nền tảng chuyển đổi số là một trong những yếu tố tiên quyết để doanh nghiệp chuyển mình, thích nghi và ứng dụng công nghệ thành công. Xem thêm
Blog Figure

Cơn sốt công nghệ tự động hóa RPA trong kỷ nguyên chuyển đổi số

Xu hướng công nghệ 4.0 đang tác động mạnh mẽ, thúc đẩy nhanh hoạt động số hóa và tối ưu các quy trình. Tự động hóa RPA chính là một trong những công nghệ đột phá, tạo nên cơn sốt trong chuyển đổi số doanh nghiệp hiện nay. Xem thêm
Blog Figure

Khai thác sức mạnh dữ liệu để chuyển đổi số thành công

Là một trong những trụ cột quan trọng trong hành trình chuyển đổi số thành công; tuy nhiên, hầu hết các đơn vị chưa khai thác sức mạnh dữ liệu để tạo ra những lợi thế riêng, phát triển kinh doanh. Xem thêm
Blog Figure

IRTECH nhận giải thưởng Sao Khuê 2022

Ngày 23/4, trong khuôn khổ lễ trao giải Sao Khuê 2022 tại Nhà hát ca múa nhạc Quân đội Hà Nội, vinh danh Giải thưởng 174 sản phẩm số xuất sắc.  Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!