THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Tổng Cục thuế công bố hệ thống hóa đơn điện tử trên toàn quốc

Sáng ngày 21/4, Bộ Tài chính đã tổ chức Lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc theo hình thức trực tuyến tại 477 điểm cầu (Tổng cục Thuế, 63 tỉnh, thành phố và 413 điểm cầu Chi cục Thuế).

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh chuyển đổi số là xu thế tất yếu, đang diễn ra rất mạnh mẽ, sâu rộng trên thế giới và ở Việt Nam; được Đảng, Nhà nước ta rất coi trọng, xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

Việc kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử trên toàn quốc là sự kiện quan trọng, khẳng định nỗ lực lớn, quyết tâm cao, hành động quyết liệt của Chính phủ, của Bộ Tài chính, của ngành Thuế trong tiến trình đẩy mạnh chuyển đổi số Quốc gia.

Đọc thêm: Giải pháp chuyển đổi số Cảng ePort

Ngành thuế triển khai hệ thống hóa đơn tự động trên toàn quốc

Trước đó, Bộ Tài chính đã triển khai thành công hóa đơn điện tử giai đoạn 1 tại 6 địa phương (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh và Bình Định). Kết quả ghi nhận đến ngày 31/3, toàn bộ các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn đã thực hiện chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử đã được triển khai ở 6 tỉnh thành lớn từ tháng 11/2021

Trong giai đoạn này, hệ thống của ngành thuế đã tiếp nhận và xử lý trên 58 triệu hóa đơn, trong đó 44 triệu hóa đơn có mã đã gửi cơ quan thuế; hóa đơn không mã gửi đầy đủ dữ liệu đến cơ quan thuế là trên 5,5 triệu hóa đơn; hóa đơn không mã gửi theo bảng tổng hợp đến cơ quan thuế là 8,6 triệu hóa đơn.

Tiếp tục thực hiện lộ trình giai đoạn 2, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định số 273/QĐ-TCT về kế hoạch triển khai áp dụng hóa đơn điện tử giai đoạn 2 tại 57 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Theo đó, toàn ngành thuế đã tổ chức tập huấn chính sách, quy trình nghiệp vụ, quy định về thành phần dữ liệu và một số chức năng cơ bản của phần mềm quản lý hóa đơn điện tử tại các địa phương trên.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết kế hoạch triển khai đến ngày 10/5 hoàn thành tối thiểu 50%; đến ngày 31/5 hoàn thành 90% và hết ngày 30/6 toàn ngành sẽ đạt 100% số lượng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Trung tâm giám sát hệ thống công nghệ thông tin của Tổng cục thuế. (Ảnh: Dương Giang /TTXVN)

Đọc thêm: Giải pháp RPA: Đồng bộ tự động hóa đơn nhà cung cấp lên phần mềm kế toán

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc được kích hoạt ghi dấu mốc quan trọng thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số không chỉ của ngành thuế, mà cả đối với doanh nghiệp và người dân.

“Hệ thống hóa đơn điện tử ra đời sẽ góp phần tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đồng thời góp phần tăng năng suất lao động và thực hiện thành công Chiến lược chuyển đổi số quốc gia,” ông Phớc nói.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành tài chính đề nghị ngành thuế tiếp tục tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, cơ quan thuế các cấp thực hiện quán triệt đến toàn hệ thống về tuyên truyền, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chuyển sang áp dụng hóa đơn điện tử, đảm bảo đến trước ngày 1/7.

Để làm được điều này, Tổng cục Thuế và các tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử cần duy trì, vận hành hệ thống hạ tầng kỹ thuật, công nghệ đảm bảo đáp ứng yêu cầu tiếp nhận dữ liệu hóa đơn điện tử khi triển khai trên cả nước và cả các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp lớn… đảm bảo thông suốt, thuận lợi.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, việc xây dựng trung tâm cơ sở dữ liệu lớn về hóa đơn điện tử cần thiết phải làm ngay, bao gồm việc nghiên cứu, xây dựng các biện pháp, giải pháp, công cụ quản lý, phân tích dữ liệu từ hóa đơn điện tử, tiến tới sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để quản lý rủi ro, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, thanh tra, kiểm tra thuế./.

Nguồn: Hạnh Nguyễn (Báo Vietnamplus)

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]


Bài viết liên quan

Blog Figure

Tối ưu chi phí ẩn – ‘Tảng băng chìm’ của doanh nghiệp

Các chi phí ẩn trong doanh nghiệp là lý do khiến đến 90% các công ty vừa và nhỏ sớm phải dừng chân trong cuộc đua kinh doanh. Làm sao để nhận diện và tối ưu các khoản hao phí này? Cùng tìm hiểu ngay! Xem thêm
Blog Figure

Top 3 kênh phân phối hiện đại cho doanh nghiệp

Khởi tạo một hệ thống phân phối đã khó, quản lý và duy trì để hệ thống tăng trưởng càng khó hơn. Kênh phân phối chính là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp tăng trưởng, giảm thiểu chi phí vận hành cho doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu những kênh phân phối hiện đại phổ biến hiện nay nhé!  Xem thêm
Blog Figure

Chuyển đổi số tại SMEs Việt, thực trạng và xu hướng công nghệ 2022

Xu hướng chuyển đổi số đang phát triển rộng khắp và là vấn đề cấp thiết của mọi doanh nghiệp. Vậy tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với tiềm lực ít và khả năng đầu tư vào công nghệ chưa cao, họ đang làm gì để thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp nhằm thích ứng với xu hướng phát triển của thế giới và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Cùng IRTECH tìm hiểu nhé! Xem thêm
Blog Figure

3 xu hướng, công nghệ nền tảng chuyển đổi số thành công

Có tới 90% nhà quản lý sẵn sàng thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp nhưng lại lo lắng mất thời gian – mất tiền bạc và không hiệu quả. Vì vậy, xây dựng nền tảng chuyển đổi số là một trong những yếu tố tiên quyết để doanh nghiệp chuyển mình, thích nghi và ứng dụng công nghệ thành công. Xem thêm
Blog Figure

Điểm tên 6 công nghệ tiên phong của ngành phân phối – bán lẻ trong tương lai

Trước tác động của đại dịch, hành vi mua sắm, thói quen tiêu dùng của khách hàng đã thay đổi rất nhiều. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bán lẻ đang được các doanh nghiệp triển khai nhanh hơn bao giờ hết để đáp ứng sự kỳ vọng cao về trải nghiệm mua sắm trực tuyến và tại các điểm bán của khách hàng. Vậy đâu là các công nghệ đang và sẽ thống trị ngành phân phối - bán lẻ, cùng IRTECH tìm hiểu nhé! Xem thêm
Blog Figure

Chuyển đổi số trong bán hàng, doanh nghiệp gặp rào cản gì?

Dưới tác động của công nghệ và hành vi tiêu dùng thay đổi, các công ty Việt nam quan tâm nhiều hơn về chuyển đối số trong doanh nghiệp phân phối và mục tiêu triển khai gắt gao. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có những nhu cầu chuyển đổi số giống nhau bởi còn phụ thuộc vào quy mô, đặc điểm ngành và những thách thức gặp phải. Cùng tìm hiểu những rào cản chuyển đối số trong doanh nghiệp phân phối gặp phải trong bài viết dưới đây! Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!