THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Giải pháp quản lý Cảng GTOS cho hàng rời, hàng tổng hợp – chuyển đổi cảng trực tiếp sang trực tuyến

Cảng điện tử GTOS là giải pháp ứng dụng công nghệ vào quy trình quản lý toàn bộ nghiệp vụ xếp dỡ, giao nhận, kiểm đếm đối với các cảng chuyên khai thác hàng rời, tổng hợp. Cảng điện tử GTOS cho hàng rời, hàng tổng hợp là giải pháp giúp vận hành và tối ưu khả năng quản lý cho các đơn vị.

Cảng điện tử GTOS – giải pháp quản trị điều hành hàng rời, hàng tổng hợp

1. Nhu cầu xuất nhập khẩu hàng rời gia tăng ở Việt Nam

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, cơ cấu hàng hóa xuất khẩu tiếp tục cải thiện theo chiều hướng tích cực trong năm 2023. Giảm hàm lượng xuất khẩu thô, tăng xuất khẩu sản phẩm chế biến, sản phẩm công nghiệp, tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Chính vì vậy, bên cạnh hàng container thì lượng hàng rời xuất/nhập khẩu ngày càng gia tăng.

Bên cạnh đó, tàu vận tải biển của Việt Nam đang chiếm ưu thế bới các tàu hàng tổng hợp và tàu hàng rời với tổng trọng tải chiếm tới 48% trên tổng trọng tải của cả đội tàu vận tải. Nhóm tàu dầu – hóa chất là nhóm tàu đứng thứ 3 về số lượng và thứ 1 về tổng trọng tải, nhóm này chiếm 47% trong tổng trọng tải đội tàu vận tải. Chính vì vậy xuất nhập khẩu hàng rời ngày càng có nhiều cơ hội để phát triển.

Tàu biển Việt Nam chiếm ưu thế bới các tàu hàng tổng hợp và tàu hàng rời

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, chính phủ cũng đã chủ trương đẩy mạnh dịch vụ khai thác hàng rời, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khai thác cảng hàng rời đầu tư vào phần mềm công nghệ, tăng tốc quá trình chuyển đổi số Cảng, gia tăng xuất nhập hàng hóa, thu hút, gia tăng nguồn hàng về cảng.

Xem thêm: Hệ sinh thái chuyển đổi số cảng điện tử ePort

2. Giải pháp cảng điện tử GTOS cho doanh nghiệp khai thác Cảng hàng rời, hàng tổng hợp

Nằm trong hệ sinh thái chuyển đổi số ngành Cảng biển và logistics – Cảng điện tử ePort dành cho hàng Container, Cảng điện tử GTOS cho hàng rời, hàng tổng hợp. Vậy giải pháp quản lý Cảng Điện Tử GTOS là gì?

Giải pháp Cảng điện tử GTOS là giải pháp ứng dụng công nghệ vào quy trình quản lý toàn bộ nghiệp vụ xếp dỡ, giao nhận, kiểm đếm đối với các cảng chuyên khai thác hàng rời, tổng hợp… Chuyển đổi mô hình vận hành quản lý hàng rời và hàng tổng hợp từ trực tiếp tại Cảng sang hình thức trực tuyến. Cảng điện tử GTOS giúp nâng cao khả năng quản lý, theo dõi, cập nhật thông tin dữ liệu và quy trình kê khai; cùng với đó, kết nối khách hàng và đối tác của Cảng: hãng tàu, công ty giao nhận, cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu, công ty vận tải, hải quan…. cùng làm việc trên một hệ sinh thái hàng hải trực tuyến, bao gồm: 

  • Lệnh giao hàng điện tử: thay vì doanh nghiệp phải đem lệnh giao hàng của hãng tàu đến quầy thủ tục để xác nhận thì với hệ thống eDO, doanh nghiệp chỉ cần đăng ký, thông tin lệnh giao hàng điện tử nhận được từ hãng tàu vào trong hệ thống. Sau khi đã thanh toán những khoản phí liên quan đến hàng hóa và được xác nhận thì bạn vào thẳng cổng để nhận hàng.
  • Thông quan điện tử: các công việc khai báo, xử lý thủ tục hải quan đều được thực hiện thông qua phần mềm. Quá trình có thể diễn ra ở mọi lúc mọi nơi chỉ cần có máy tính kết nối mạng Internet. Giảm đi lại, tiếp xúc giữa doanh nghiệp và hải quan, đồng thời giảm bớt áp lực giải quyết công việc cho nhân viên hải quan.
  • Hóa đơn và thanh toán điện tử:  quy trình đăng ký giao nhận sẽ nhanh gọn hơn nhờ thanh toán và hóa đơn điện tử. Các bên dễ dàng tra cứu và đối chiếu thông tin khi cần thiết, đơn vị Cảng cũng giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy (giảm chi phí giấy in, mực in, vận chuyển, lưu trữ hóa đơn, không cần không gian lưu trữ hóa đơn,…). Đảm bảo tuân thủ các thủ tục hành chính thuế, khắc phục rủi ro làm mất, hỏng, cháy khi sử dụng hóa đơn giấy.
  • Mobile app Tài xế: hệ thống sẽ gửi thông báo yêu cầu giao/nhận hàng đến App điện thoại của tài xế. Tài xế xác nhận thông tin trên App và tiến hành vận chuyển. Trong quá trình di chuyển tới Cảng, tài xế sẽ được nhận thông tin về vị trí tọa độ hàng hóa, tiết kiệm thời gian trong quá trình giao nhận hàng hóa
  • Tự động hóa quy trình với Robotic RPA: giúp tự động hóa các nghiệp lặp đi lặp lại tại Cảng, vốn tốn rất nhiều thời gian của khách hàng và nhân sự Cảng. Từ đó, các thủ tục hành chính, giấy tờ vốn chỉ được xử lý trực tiếp theo cách truyền thống tốn nhiều thời gian, nay được thực hiện trực tuyến chỉ mất vài phút. 
Tự động hóa quy trình Cảng với IRBOT RPA

3. Hiệu quả ứng dụng của Cảng điện tử GTOS

Với giải pháp chuyển đổi số Cảng GTOS dành cho loại hàng rời hàng tổng hợp thì các hồ sơ, thủ tục hành chính kê khai trở nên đơn giản hơn. Các thủ tục hành chính như khai báo hải quan, thanh toán, khai báo thuế sẽ được đơn giản hóa và nhanh chóng nhờ làm việc linh hoạt trên nền tảng internet; nhờ đó, giảm thời gian đi lại làm thủ tục cho doanh nghiệp cũng như cá nhân, hay tổ chức. So với hàng container, việc xếp dỡ, vận chuyển hàng rời thường yêu cầu phức tạp hơn, cần nhiều trang thiết bị chuyên dụng để phù hợp với tính chất từng loại hàng. Bên cạnh đó, thủ tục kê khai lại đặc thù về cách thức phân loại, quản lý, cách tính và sắp xếp phù hợp khi triển khai công tác vận chuyển. Giải pháp GTOS đáp ứng được nhu cầu quản lý chuyên biệt của nhóm hàng rời – hàng tổng hợp; cũng như, tối ưu quy trình và các hoạt động quản trị nghiệp vụ liên quan, kết nối các bộ phận liên quan ngay trên 1 nền tảng, góp phần đẩy nhanh tốc độ vận hành và tối ưu nguồn lực hiệu quả.

Các chứng từ được số hóa và được lưu trữ trên không gian mạng; các nghiệp vụ hành chính thủ công như nhập liệu, tra cứu, đồng bộ thông tin,…đều được thực hiện tự động hóa nhờ robot RPA. Nhờ đó nhân sự tại các phòng ban có thể tập trung hơn vào các công việc chuyên môn mà vẫn đảm bảo quy trình vận hành cảng không bị gián đoạn.

Quy trình đăng kí làm lệnh giao/nhận truyền thống
Quy trình đăng kí làm lệnh giao/nhận được rút gọn nhờ GTOS

Bên cạnh đó, ở khâu vận chuyển nhận/ gửi hàng thì nhóm tài xế và chủ hàng có thể nhanh tiếp nhận lệnh giao nhận thông qua mobile app điều xe và tiến hành tháo dỡ, vận chuyển hàng rời Cảng đúng thời gian, khắc phục được tình trạng ùn tắc tại cổng cảng. Các đơn vị Cảng dễ dàng quản lý trên hệ thống GTOS; từ đó, tiết kiệm chi phí vận hành để đầu tư nâng cấp các trang thiết bị như hệ thống cẩu bờ, hệ thống băng chuyền, máy đào, máy xúc, máy ủi, hệ thống phễu rót,…. hỗ trợ công việc tháo dỡ các loại hàng rời/ xá, hàng bao/ kiện,…

Xem thêm: AutoGate – Giải pháp cổng container thông minh đầu tiên ứng dụng thành công

Với những lợi ích mà Cảng điện tử GTOS mang lại góp phần thay đổi mô hình vận hàng giao thương tại Cảng từ trực tiếp sang trực tuyến. Không chỉ nâng cao hiệu quả vận hành mà còn là cơ hội thúc đẩy lưu thông hàng hóa, gia tăng trải nghiệm khách hàng và cơ hội phát triển đầy tiềm năng của hoạt động vận tải và logistics. Nếu doanh nghiệp của bạn cũng đang tìm kiếm một đối tác cung cấp dịch vụ chuyển đổi số Cảng, liên hệ ngay để được hỗ trợ từ đội ngũ giàu kinh nghiệm của IRTech.

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]

Bài viết liên quan

Blog Figure

Top 3 công ty cung cấp giải pháp Chuyển đổi số Cảng hàng đầu tại Việt Nam

Trước nhu cầu và sự phát triển nhanh chóng của ngành Logistics, chuyển đối số là giải pháp giúp hệ thống cảng biển Việt Nam nâng cao năng lực khai thác, giúp hoạt động logistic trong nước tiệm cận với tiêu chuẩn thế giới. Mặc dù tại Việt Nam có nhiều công ty cung cấp giải pháp chuyển đổi số nhưng lại có khá ít đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số riêng biệt cho ngành khai thác Cảng. Vì vậy, IRTech giới thiệu 3 công ty cung cấp giải pháp Chuyển đổi số Cảng uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay Xem thêm
Blog Figure

ePort là gì? Vì sao nên ứng dụng Cảng điện tử ePort trong quản lý dịch vụ cảng biển?

Ngành khai thác cảng biển – logistics được xem là cửa ngõ chính trong hoạt động giao thương của đất nước và là mục tiêu trọng điểm trong chương trình chuyển đổi số quốc gia hiện nay. Đi đầu trong hoạt động chuyển đổi số Cảng, giải pháp Cảng điện tử ePort đã và đang được ứng dụng thành công tại một số cảng trên cả nước. Tìm hiểu ngay giải pháp chuyển đổi số cảng với hệ thống ePort trong bài dưới đây! Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!