THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Cảng điện tử ePort – Giải pháp Chuyển đổi số tiên phong cho Cảng và ngành Logistics


Chuyển đổi số Cảng ePort hướng đến mô hình Cảng thông minh, giải pháp Cảng điện tử ePort là hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện dành cho các đơn vị khai thác Cảng và Logistics. Được đưa vào ứng dụng tại Cảng Đà Nẵng và mở rộng ra tại Cảng Dung Quất (Quảng Ngãi), giải pháp ePort đã chứng minh được hiệu quả vận hành và tối ưu khả năng quản lý cho các đơn vị.

Giải pháp Cảng điện tử ePort – Hệ sinh thái cảng biển thông minh toàn diện

Hoạt động khai thác cảng biển – logistics chiếm đến trên 90% tổng nhu cầu xuất nhập khẩu của cả nước, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế. Việc đưa vào sử dụng các công nghệ hỗ trợ và có kế hoạch chuyển đổi số toàn diện là điều cấp thiết của các đơn vị.

Được nghiên cứu và phát triển từ 2019, giải pháp Cảng điện tử ePort là mô hình chuyển đổi số tiên phong hướng đến mô hình Cảng xanh, Cảng thông minh, giúp kết nối các thực thể với các giải pháp phần mềm, nhân sự Cảng; đồng thời tối ưu hiệu suất hoạt động, cung cấp dịch vụ cảng online cho khách hàng và sự chuyển đổi dịch vụ Cảng từ trực tiếp sang trực tuyến. Giải pháp chuyển đổi số Cảng ePort có quy mô lớn và sự liên kết chặt chẽ giữa các phân hệ quản lý hình thành một hệ sinh thái toàn diện.

1. Cảng điện tử ePort cho hàng Container:

Nằm trong hệ sinh thái chuyển đổi số Cảng, giải pháp Cảng điện tử ePort cho hàng Container giúp quản lý loại hàng Container tại Cảng; kết nối khách hàng và đối tác của Cảng: hãng tàu, công ty giao nhận, cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu, công ty vận tải, hải quan…. Tất cả cùng làm việc trên một hệ sinh thái hàng hải trực tuyến thay vì trực tiếp hay thông qua nền tảng kết nối thư điện tử và nhiều công cụ hỗ trợ khác như trước đây.

Cảng điện tử ePort cho hàng Container

Giải pháp ePort cho hàng Container (FCL) là sự kết hợp của các phân hệ: eDo – Lệnh giao và nhận hàng điện tử; eCUSTOMs – Thông quan điện tử; eINVOICE – Hóa đơn điện tử; ePAYMENT – Thanh toán điện tử không dùng tiền mặt, không cần tiếp xúc. Cùng với đó, ứng dung giải pháp tự động hóa IRBOT sử dụng công nghệ RPA thực hiện quy trình nghiệp vụ thủ công, có quy trình và logic cố định. Mobile app dành cho tài xế giúp quản lý và giám sát tiến trình một cách  xuyên suốt.

Xem thêm: Giải pháp chuyển đổi số cảng ePort – tối ưu quản lý, vận hành cảng

2. Cảng điện tử GTOS cho hàng tổng hợp, hàng rời:

Bên cạnh giải pháp quản lý cho hàng Container, giải pháp cảng điện tử GTOS là giải pháp vận hành – quản lý loại hàng rời (LCL), hàng tổng hợp tại nằm trong hệ sinh thái chuyển đổi số Cảng toàn diện. Đây là các hàng hóa khó theo dõi, yêu cầu cập nhật thông tin dữ liệu và quy trình kê khai phức tạp,… cùng với đó, công tác quản lý và theo dõi gặp nhiều khó khăn.

Cảng điện tử GTOS cho hàng tổng hợp, hàng rời

Giải pháp GTOS hàng rời, hàng tổng hợp giúp quản lý toàn bộ nghiệp vụ xếp dỡ, giao nhận, kiểm đếm đối với cảng chuyên khai thác hàng tổng hợp, bao gồm: hàng rời/ xá, hàng bao/ kiện, hàng lỏng, Ro-Ro, thiết bị, động vật sống… Giải pháp GTOS đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các thực thể, giải pháp phần mềm, nhân sự Cảng, khách hàng, đơn vị logistic và cả các đơn vị hành chính công… tương tự giải pháp Cảng điện tử ePort cho hàng Container giúp hoạt động vận hành – quản lý của được tối ưu, xuyên suốt và hiệu quả.

3. Cổng Container Tự Động AutoGate:

Nhằm tối ưu quản lý và đảm bảo hiệu quả giám sát ra vào Cảng, giải pháp Cổng Container Tự Động AutoGate là hệ thống tối ưu giúp tự động hóa công tác quản lý – điều phối hoạt động xe ra vào cổng. Đồng thời giải pháp góp phần số hóa chứng từ, thông tin khai báo và lệnh ra/vào Cảng… giảm thiểu hoạt động làm lệnh, thủ tục đăng ký và xuất trình giấy tờ thủ công vốn hao phí về nguồn lực quản lý, nhân sự và tài nguyên.

Cổng Container Tự Động AutoGate

Giải pháp Cổng Container thông minh Autogate kết hợp thuật toán ACCR và trí tuệ nhân tạo AI để nhận dạng các thông tin: mã container, biển số xe đầu kéo/romooc….  Cùng với đó, PLC điều khiển đóng mở barrie; các chỉ số đầu cân điện tử được đọc, sau đó được điều lệnh và nhập thông tin tự động với Robot RPA. Nhờ đó thuận lợi cho lái xe và chủ hàng dễ dàng khai báo, nhận thông tin tọa độ, chỉ dẫn chi tiết qua Mobile App tài xế và Website trực tuyến.

Xem thêm: Giải pháp cho ngành Logistics trong quá trình chuyển đổi số

Được đưa vào ứng dụng tại Cảng Đà Nẵng, Autogate là cổng container thông minh smartgate đầu tiên được áp dụng tại các cảng Việt Nam; giúp tiết kiệm thời gian khai báo, giao nhận hàng; tiết kiệm nhân lực – chi phí và tăng cường an ninh, đồng thời giảm ùn tắc tại các cổng ra vào Cảng hiệu quả. Bên cạnh đó giải pháp giải quyết 2 mục tiêu thực tiến: vận hành không dùng giấy, không tiếp xúc, góp phần ứng dụng công nghệ chuyển đổi số mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho Cảng Đà Nẵng.

4. Giải pháp quản lý – Điều hành Cảng:

Hệ sinh thái chuyển đổi số cảng toàn diện còn bao gồm Giải pháp Quản lý – Điều hành Cảng nhằm quản lý công tác vận hành nội bộ, kết nối các thực thể, phòng ban và hệ thống phần mềm đang được sử dụng, nhằm: hỗ trợ tối đa trong các nghiệp vụ quản trị, tối ưu hóa quy trình hoạt động, tối ưu nguồn lực…

Giải pháp quản lý – Điều hành cảng

Giải pháp hướng đến việc kết nối, kế thừa dữ liệu liên phòng ban, và xây dựng hệ sinh thái Cảng xuyên suốt. Các kế hoạch công tác được báo cáo ghi nhận trong ngày, dữ liệu công việc của nhân viên được  cập nhật trong thời thời gian thực, hỗ trợ hoạch định và quản lý nguồn nhân lực làm việc tại Cảng. Giải pháp còn nâng cao bảo mật, đồng bộ tự động các dữ liệu với các phần mềm quản lý nội bộ: ERP, quản lý kho, phần mềm hải quan… đang được sử dụng tại Cảng.

5. Giải pháp tự động hoá IRBOT RPA cho vận hành Cảng – Logistics:

Đằng sau hiệu quả của việc tối ưu quy trình và giảm tải hoạt động thủ công là việc ứng dụng Giải pháp tự động hoá IRBOT công nghệ RPA. IRBOT được ví là nhân sự ảo (hay còn gọi là robot ảo) giúp thực hiện tự động các công việc mang các đặc tính như: Lặp đi lặp lại, dễ bị lỗi, có logic cố định, yêu cầu độ chính xác cao,…

Giải pháp tự động hoá IRBOT RPA

IRBOT hướng đến số hóa hoạt động, lược bỏ những công việc thủ công, giúp tối ưu và tự động hóa quy trình thông minh. Các công việc thủ công như: nhập liệu thông tin, tra soát – đối chiếu, tổng hợp dữ liệu, đồng bộ dữ trên các hệ thống… vốn diễn ra hằng ngày trong các nghiệp vụ cảng sẽ được tự thực hiện tự động bằng robot RPA. Từ đó, giúp tiết kiệm thời gian làm việc, nhân sự, chi phí vận hành, cũng như nâng cao hiệu quả công việc.

Xem thêm: Cảng Đà Nẵng thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao năng lực khai thác dịch vụ

6. Ứng dụng thực tế Cảng điện tử ePort tại Cảng Đà Nẵng:

Hệ thống ePort Cảng Đà Nẵng chính thức go-live vào 10/2020, Cảng Đà Nẵng (DNP) sau thời gian ứng dụng đã và đang ghi nhận những thành quả đáng kinh ngạc với hàm lượng chuyển đổi số cao, chuyển đổi phương thức hoạt động dịch vụ của Cảng Đà Nẵng từ trực tiếp thành trực tuyến, với hàm lượng chuyển đổi số lên đến 90%. Đặc biệt, trong diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19 ở giai đoạn 2020-2022, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình giao thương toàn cầu và vận hành giữa các bên gặp nhiều trở ngại; thì giải pháp Cảng chuyển đổi số Cảng ePort đã chứng minh được hiệu quả ứng dụng trong thực tế:

 • 90% giao dịch thông qua ePort
 • 92% các đơn vị Logistic, Forwarder sử dụng hệ thống do ePort cung cấp
 • 70% tài xế sử dụng ứng dụng mobile app điều xe khi thực hiện công việc
 • 95% các hãng tàu trong và ngoài nước sử dụng hệ thống do ePort cung cấp
 • 15% tăng trưởng trong tình hình COVID & cấm tiếp xúc
 • 70% công việc quy trình thủ công được tự động hóa
 • 2/3 thời gian thực hiện các lệnh, giao dịch được rút ngắn

Bên cạnh đó, mức tăng trưởng Cảng Đà Nẵng năm 2021 đạt đến 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó các vấn đề tồn đọng được giải quyết, hoạt động vận hành – quản lý hiệu suất và ổn định hơn ngay cả trong thời gian giãn cách xã hội vì đại dịch COVID-19.

Cảng Điện tử ePort tại Cảng Đà Nẵng

Đồng hành cùng doanh nghiệp giúp tháo gỡ khó khăn và phát triển bền vững hơn IRTECH sẽ là đối tác mẫn cán, mang đến giải pháp công nghệ phù hợp hướng đến chuyển đến chuyển đổi số hiệu quả. Liên hệ ngay để được đội tư vấn bởi ngũ chuyên gia chiến lược và triển khai thực chiến với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ. IRTECH tin rằng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chiến lược và chuyển đổi số thành công.

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]

Bài viết liên quan

Blog Figure

IRBOT Tự động hóa của IRTECH giúp Cảng Đà Nẵng nâng cao hiệu quả hoạt động

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, các cảng biển Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức như: nhu cầu vận tải biển tăng cao, sự cạnh tranh gay gắt của các cảng biển trong khu vực và trên thế giới. Để nâng cao năng lực cạnh tranh, các cảng biển cần áp dụng các giải pháp công nghệ hiện đại, trong đó có tự động hóa thông minh RPA. Xem thêm
Blog Figure

ePort là gì? Vì sao nên ứng dụng Cảng điện tử ePort trong quản lý dịch vụ cảng biển?

Ngành khai thác cảng biển – logistics được xem là cửa ngõ chính trong hoạt động giao thương của đất nước và là mục tiêu trọng điểm trong chương trình chuyển đổi số quốc gia hiện nay. Đi đầu trong hoạt động chuyển đổi số Cảng, giải pháp Cảng điện tử ePort đã và đang được ứng dụng thành công tại một số cảng trên cả nước. Tìm hiểu ngay giải pháp chuyển đổi số cảng với hệ thống ePort trong bài dưới đây! Xem thêm
Blog Figure

Top 3 công ty cung cấp giải pháp Chuyển đổi số Cảng hàng đầu tại Việt Nam

Trước nhu cầu và sự phát triển nhanh chóng của ngành Logistics, chuyển đối số là giải pháp giúp hệ thống cảng biển Việt Nam nâng cao năng lực khai thác, giúp hoạt động logistic trong nước tiệm cận với tiêu chuẩn thế giới. Mặc dù tại Việt Nam có nhiều công ty cung cấp giải pháp chuyển đổi số nhưng lại có khá ít đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số riêng biệt cho ngành khai thác Cảng. Vì vậy, IRTech giới thiệu 3 công ty cung cấp giải pháp Chuyển đổi số Cảng uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


  Số điện thoại chưa chính xác  Đăng ký tư vấn miễn phí!