THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Làn sóng “đại sa thải” nhân sự của ngành công nghệ

Làn sóng sa thải nhân sự ở các công ty và tập đoàn lớn, đặc biệt ở lĩnh vực công nghệ không ngừng mạnh dần từ giữa năm 2022 đến nay. Không chỉ những nhân sự thiếu năng lực cạnh tranh mà cả những nhân sự giỏi lâu năm cũng không thoát khỏi nguy cơ này. Vậy đâu là nguyên nhân của nghịch lý trái ngang này?

Doanh nghiệp ngành công nghệ tái cơ cấu nhân sự trong năm 2023

1. Thực trạng sa thải nhân sự trong lĩnh vực công nghệ hiện nay

Từ đầu năm 2023 đến nay, đã có 256 công ty trong ngành công nghệ toàn cầu phải tiến hành sa thải khoảng 83.000 nhân viên. Trong đó, 2 ông lớn Microsoft và Google đã thông báo sa thải lần lượt 10.000 và 12.000 nhân sự công nghệ trên toàn cầu. Con số sa thải nhân sự chưa dừng lại ở đó khi Amazon đã thông báo cắt giảm hơn 18.000 nhân viên và IBM cũng cho thôi việc gần 4.000 nhân viên.

Xu hướng sa thải nhân sự ồ ạt tại các công ty công nghệ

Tại thị trường lao động ở Đông Nam Á, nhiều doanh nghiệp startup công nghệ cũng không nằm ngoài làn sóng sa thải này. Sea Group – công ty mẹ của Shopee, đã cho thôi việc hơn 7.000 nhân viên trong sáu tháng qua. GoTo Group – công ty được sáp nhập từ Gojek và Tokopedia cũng đã quyết định cắt giảm 12% lực lượng lao động, tương đương với 1.300 người. Nhiều chuyên gia nhận định rằng đây có thể chỉ là bắt đầu, trong thời gian tới, con số này dự báo có thể gia tăng.

Xem thêm: Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả doanh nghiệp nên ứng dụng

2. Nguyên nhân của làn sóng sa thải nhân sự công nghệ hiện nay

Báo cáo chỉ ra rằng, tính từ năm 2019 đến 2022, các công ty đã gia tăng số lượng lớn nhân viên để triển khai các ý tưởng và thử nghiệm mới, dự đoán mức tăng trưởng theo cấp số nhân do nhu cầu mua bán trực tuyến, sử dụng mạng xã hội trong đại dịch tăng cao. Trong đó, nhân viên của Amazon đã tăng gấp đôi lên 1,6 triệu và Meta đã tăng 55%. Dẫn đến làn sóng sa thải nhân viên công nghệ hàng loạt bởi nhu cầu tuyển dụng quá nhiều trong thời gian đại dịch.

Suy thoái kinh tế đang diễn ra trên toàn cầu

Thêm vào đó, nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt với suy thoái, tiềm năng tăng trưởng bị chững lại, đòi hỏi các doanh nghiệp phải có sự điều chỉnh trong cơ cấu để đảm bảo được các khoản đầu tư và thu lợi nhuận. Chính vì vậy mà số lượng nhân viên bị sa thải sẽ ngày càng gia tăng.

3. Cơ hội việc làm mới cho các nhân sự công nghệ

Mặc dù các công ty công nghệ liên tục sa thải nhân viên, nhưng trên thị trường các doanh nghiệp đã và đang bắt đầu đưa các ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số hệ thống vận hành lại vô cùng quan tâm đến nguồn lao động này. Những nhân sự có nền tảng và chuyên môn sẽ góp vai trò lớn trong quá trình chuyển dịch số của các doanh nghiệp chưa có nhiều nhân sự đảm nhiệm về công nghệ thông tin, hay công nghệ.

Xu hướng chuyển đổi số đang được quan tâm trong nhiều lĩnh vực

Theo thống kê đã có tới gần 80% nhân sự công nghệ bị sa thải đã tìm được công việc mới chỉ trong vòng 3 tháng sau đó. Các lĩnh vực “phi công nghệ” đang mở ra nhiều cơ hội việc làm tốt hơn. Các doanh nghiệp ngành ngân hàng, sản xuất, y tế hay giáo dục,… cũng bắt đầu quan tâm hơn với việc tuyển dụng nhân sự công nghệ để chuyển mình và tăng trưởng trong cuộc đua ứng dụng công nghệ chuyển đổi số hiện nay.

Xem thêm: Hành trình chuyển đổi số ngành giáo dục Việt, thách thức và cơ hội

Có thể thấy rằng, mặc dù làn sóng sa thải nhân sự tại các công ty công nghệ diễn ra gay gắt, tuy nhiên các nhân sự công nghệ vẫn có rất nhiều cơ hội cho mình trong tương lai. Đặc biệt khi ứng dụng công nghệ chuyển đổi số là đang xu hướng phát triển tất yếu của thời đại. 

Nếu doanh nghiệp của bạn cũng đang tìm kiếm một đối tác cung cấp dịch vụ chuyển đổi số phù hợp, liên hệ ngay để được hỗ trợ tư vấn từ đội ngũ nhân viên IRTech.

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!