THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Cần chú trọng điều gì để nằm trong nhóm 11% doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

Là một nhà quản trị hay một chủ doanh nghiệp bạn có tự hỏi: Làm sao để doanh nghiệp ứng dụng công nghệ chuyển đổi số thành công? Doanh nghiệp cần làm gì để không bị “hụt hơi” hay” lạc lối” trong cuộc đua chuyển đổi số?

Nằm trong 11% doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số thành công

1. Quy mô và ngành nghề của doanh nghiệp không hề quyết định đến khả năng chuyển đổi số của công ty

Chẳng còn xa lạ gì với những cái tên được báo chí khen ngợi khi tiên phong và khai thác những thành tựu của chuyển đổi số, như: Amazon, Grab, Thế giới di động, FPT, MB Bank…hay cả các doanh nghiệp như EVN. Điều này mang đến nhiều lầm tưởng rằng chuyển đổi số đang là cuộc đua của các doanh nghiệp lớn.

Quy mô và ngành nghề của doanh nghiệp không hề

Tuy nhiên, tác động nặng nề của đại dịch trong thời gian qua và sự phát triển chóng mặt của công nghệ 4.0, thì chuyển đổi số chính là xu thế bắt buộc ở hầu hết mọi ngành nghề; và không phân biệt quy mô hay “độ tuổi” doanh nghiệp. Minh chứng cụ thể, theo báo cáo của IDG năm 2018, 38% các tập đoàn lớn có động thái trong việc chuyển đổi số, trong khi con số này ở các startup là 55%. 

Xem thêm: 3 xu hướng công nghệ nền tảng chuyển đổi số thành công

2. Dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp bạn đã đến lúc chuyển đổi số

Triển khai chuyển đổi số doanh nghiệp sẽ trở thành vấn đề cấp thiết khi xuất hiện các dấu hiệu sau trong kinh doanh và ở trong các bộ phận khác nhau trong tổ chức. 

  • Không khai thác được tệp khách hàng mới, khách hàng cũ thì không quay trở lại
  • Cách thức vận hành cũ xảy ra nhiều thất thoát, có nhiều lỗ hổng.
  • Các chương trình khuyến mãi, tri ân không còn hiệu quả như trước 
  • Khiếu nại giữa các bộ phận ngày càng nhiều 
  • Nhân viên dành nhiều thời gian xử lý các công việc lặp đi lặp lại, khiến công việc bị trì trệ

Nếu đi sâu vào mỗi vấn đề trên thì đều là các bài toán vận hành – quản lý và tối ưu các hoạt động, quy trình trong doanh nghiệp. Việc ứng dụng công nghệ chuyển đổi số sẽ là lời giải phù hợp cho những khó khăn này.

Xem thêm: Công nghệ chuyển đổi số thành công phải thắng lực cản văn hóa doanh nghiệp

3. Quản lý và phân tích dữ liệu cần được chú trọng

Nhiều nhà quản trị thường chia sẻ “dữ liệu là tài sản quý giá của doanh nghiệp”. Tuy nhiên, phần lớn doanh nghiệp Việt không chưa khai thác được nguồn lực nội tại này. Doanh nghiệp giờ đây cần khai thác nguồn tài sản dữ liệu qua bằng những công nghệ như Big data, Data Analyst… để có khả năng biến những con số vô tri thành con số “biết nói”. 

Việc phân tích Big Data và những dữ liệu dung lượng lớn trở nên phổ biến

Khi mọi quyết định kinh doanh giờ đây không còn phụ thuộc vào trực giác của những nhà lãnh đạo cấp cao, mà sẽ được xây dựng dựa trên thông tin thị trường, khách hàng và đối thủ. 

Tóm lại, chỉ cần doanh nghiệp biết khai thác, xác định rõ bài toán đang gặp phải thì sự hỗ trợ của giải pháp công nghệ chuyển đổi số sẽ đáp ứng được từng lỗ hổng doanh nghiệp đang gánh chịu, không chỉ về câu chuyện chi phí mà còn hành trình phát triển doanh nghiệp số lâu dài. 

Nếu doanh nghiệp còn đang gặp vấn đề trong quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào kinh doanh – vận hành, hãy liên hệ ngay IRTech Việt Nam để được đội ngũ chuyên gia tư vấn miễn phí! 

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]


Bài viết liên quan

Blog Figure

Bài học từ Rạng Đông: Chuyển đối số doanh nghiệp truyền thống Việt – cuộc đua sống còn ngay trên sân nhà

Các doanh nghiệp truyền thống Việt vốn đang “mắc kẹt” với phương thức quản lý truyền thống, quy trình vận hành từ lâu đời và những cải tiến chưa được ứng dụng mạnh mẽ. Trước làn sóng chuyển dịch công nghệ toàn cầu mạnh mẽ, chuyển đổi số doanh nghiệp được xem là cuộc đua sống còn để doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, tái khởi động và tăng tốc phát triển theo kịp xu thế. Xem thêm
Blog Figure

Công nghệ tự động hóa quy trình RPA và những lợi ích RPA đem lại cho doanh nghiệp

RPA (Robotic Process Automation) là công nghệ thay thế lao động thực hiện tự động các công việc lặp đi lặp lại hay có quy trình cụ thể. RPA hứa hẹn giúp doanh nghiệp đem lại hiệu quả nhanh, cắt giảm chi phí, loại bỏ sai sót và cải cách phương thức làm việc. Hãy cùng IRTECH Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về công nghệ hiện đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp trên thế giới nhé! Xem thêm
Blog Figure

Chuyển đổi số giải vây cho ngành du lịch trước những khó khăn hậu covid?

Một trong những ngành “đứng mũi chịu sào” trước những hệ quả covid-19, ngành du lịch đang nỗ lực. Ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0, chuyển đổi số doanh nghiệp đang là các nhiều đơn vị ngành du lịch tự cứu lấy mình trong và sau dịch. Xem thêm
Blog Figure

Tối ưu chi phí ẩn – ‘Tảng băng chìm’ của doanh nghiệp

Các chi phí ẩn trong doanh nghiệp là lý do khiến đến 90% các công ty vừa và nhỏ sớm phải dừng chân trong cuộc đua kinh doanh. Làm sao để nhận diện và tối ưu các khoản hao phí này? Cùng tìm hiểu ngay! Xem thêm
Blog Figure

Chuyển đổi số ngành logistics: Chìa khóa cạnh tranh trong thị trường 42 tỷ USD

Xu hướng chuyển đổi từ kinh doanh truyền thống sang các nền tảng ứng dụng công nghệ số đang phổ biến và được coi là giải pháp hữu hiệu giúp các doanh nghiệp thâm nhập và mở rộng thị trường XNK, logistics trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới và cuộc cách mạng số đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Xem thêm
Blog Figure

Báo cáo nền kinh tế số tại Đông Nam Á 2021

Báo cáo e - Conomy SEA hằng năm làm rõ hơn bức tranh tổng quan nền kinh tế Internet trong khu vực Đông Nam Á. Những nghiên cứu và phân tích sâu rộng được nêu trong báo cáo cho thấy rõ sự... Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!