THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Cần chú trọng điều gì để nằm trong nhóm 11% doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

Là một nhà quản trị hay một chủ doanh nghiệp bạn có tự hỏi: Làm sao để doanh nghiệp ứng dụng công nghệ chuyển đổi số thành công? Doanh nghiệp cần làm gì để không bị “hụt hơi” hay” lạc lối” trong cuộc đua chuyển đổi số?

Nằm trong 11% doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số thành công

1. Quy mô và ngành nghề của doanh nghiệp không hề quyết định đến khả năng chuyển đổi số của công ty

Chẳng còn xa lạ gì với những cái tên được báo chí khen ngợi khi tiên phong và khai thác những thành tựu của chuyển đổi số, như: Amazon, Grab, Thế giới di động, FPT, MB Bank…hay cả các doanh nghiệp như EVN. Điều này mang đến nhiều lầm tưởng rằng chuyển đổi số đang là cuộc đua của các doanh nghiệp lớn.

Quy mô và ngành nghề của doanh nghiệp không hề

Tuy nhiên, tác động nặng nề của đại dịch trong thời gian qua và sự phát triển chóng mặt của công nghệ 4.0, thì chuyển đổi số chính là xu thế bắt buộc ở hầu hết mọi ngành nghề; và không phân biệt quy mô hay “độ tuổi” doanh nghiệp. Minh chứng cụ thể, theo báo cáo của IDG năm 2018, 38% các tập đoàn lớn có động thái trong việc chuyển đổi số, trong khi con số này ở các startup là 55%. 

Xem thêm: 3 xu hướng công nghệ nền tảng chuyển đổi số thành công

2. Dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp bạn đã đến lúc chuyển đổi số

Triển khai chuyển đổi số doanh nghiệp sẽ trở thành vấn đề cấp thiết khi xuất hiện các dấu hiệu sau trong kinh doanh và ở trong các bộ phận khác nhau trong tổ chức. 

  • Không khai thác được tệp khách hàng mới, khách hàng cũ thì không quay trở lại
  • Cách thức vận hành cũ xảy ra nhiều thất thoát, có nhiều lỗ hổng.
  • Các chương trình khuyến mãi, tri ân không còn hiệu quả như trước 
  • Khiếu nại giữa các bộ phận ngày càng nhiều 
  • Nhân viên dành nhiều thời gian xử lý các công việc lặp đi lặp lại, khiến công việc bị trì trệ

Nếu đi sâu vào mỗi vấn đề trên thì đều là các bài toán vận hành – quản lý và tối ưu các hoạt động, quy trình trong doanh nghiệp. Việc ứng dụng công nghệ chuyển đổi số sẽ là lời giải phù hợp cho những khó khăn này.

Xem thêm: Công nghệ chuyển đổi số thành công phải thắng lực cản văn hóa doanh nghiệp

3. Quản lý và phân tích dữ liệu cần được chú trọng

Nhiều nhà quản trị thường chia sẻ “dữ liệu là tài sản quý giá của doanh nghiệp”. Tuy nhiên, phần lớn doanh nghiệp Việt không chưa khai thác được nguồn lực nội tại này. Doanh nghiệp giờ đây cần khai thác nguồn tài sản dữ liệu qua bằng những công nghệ như Big data, Data Analyst… để có khả năng biến những con số vô tri thành con số “biết nói”. 

Việc phân tích Big Data và những dữ liệu dung lượng lớn trở nên phổ biến

Khi mọi quyết định kinh doanh giờ đây không còn phụ thuộc vào trực giác của những nhà lãnh đạo cấp cao, mà sẽ được xây dựng dựa trên thông tin thị trường, khách hàng và đối thủ. 

Tóm lại, chỉ cần doanh nghiệp biết khai thác, xác định rõ bài toán đang gặp phải thì sự hỗ trợ của giải pháp công nghệ chuyển đổi số sẽ đáp ứng được từng lỗ hổng doanh nghiệp đang gánh chịu, không chỉ về câu chuyện chi phí mà còn hành trình phát triển doanh nghiệp số lâu dài. 

Nếu doanh nghiệp còn đang gặp vấn đề trong quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào kinh doanh – vận hành, hãy liên hệ ngay IRTech Việt Nam để được đội ngũ chuyên gia tư vấn miễn phí! 

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]


Bài viết liên quan

Blog Figure

3 điểm chí mạng của doanh nghiệp nhà quản lý nên cẩn trọng

Chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp là một trong những nhân tố tạo nên thành công và sự phát triển. Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp, nhà quản lý nên cẩn trọng đến những điểm chết của doanh nghiệp trong các thời kỳ. Xem thêm
Blog Figure

Cửa hàng truyền thống có bị “thất sủng” sau đại dịch?

ược đẩy mạnh liệu kênh bán hàng truyền thống sẽ còn là kênh cốt lõi sau đại dịch? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây! Xem thêm
Blog Figure

Bài học chuyển đổi số của EVN: Hiệu quả kinh doanh song hành với lợi ích khách hàng

Triển khai chuyển đổi số doanh nghiệp đang là một trong những mục tiêu hàng đầu của các đơn vị. không ít người nhận định cho rằng chuyển đổi số là ứng dụng công nghệ để phát triển kinh doanh, tối ưu chi phi,… mà bỏ qua việc nâng cao trải nghiệm khách hàng. Cùng IRTECH tìm hiểu về kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số của Công ty điện lực EVN khi mà hiệu quả kinh doanh song hành với lợi ích khách hàng. Xem thêm
Blog Figure

Tăng tốc bán hàng, chuyển đổi số ngành phân phối

Thị trường Việt Nam liên tục xuất hiện các kênh phân phối hiện đại mới, cách thức bán hàng, chăm sóc được các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, số hóa ngày càng chỉnh chu hơn. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp tăng trưởng mà còn từng bước ứng dụng công nghệ để hoạt động dễ dàng và giảm thiểu các chi phí vận hành. Cùng IRTech tìm hiểu trọn bộ giải pháp chuyển đổi số trong doanh nghiệp phân phối nhỏ và vừa trong bài viết dưới đây! Xem thêm
Blog Figure

85,500 doanh nghiệp rút khỏi thị trường, hướng đi nào cho doanh nghiệp Việt?

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của Tổng cục Thống kê cho biết số doanh nghiệp rút lui khỏi nền kinh tế trong 8/2021 lên tới 85.500 doanh nghiệp và tăng 24,2% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng tại thành phố Hồ Chí Minh, 24.000 doanh nghiệp đăng ký rút lui khỏi thị trường tăng 6,6%.  Xem thêm
Blog Figure

Báo cáo nền kinh tế số tại Đông Nam Á 2021

Báo cáo e - Conomy SEA hằng năm làm rõ hơn bức tranh tổng quan nền kinh tế Internet trong khu vực Đông Nam Á. Những nghiên cứu và phân tích sâu rộng được nêu trong báo cáo cho thấy rõ sự... Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!