THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

5 bước đơn giản để xây dựng thành công phần mềm tự động hóa doanh nghiệp

Sử dụng các phần mềm tự động hóa đang là xu hướng số hóa, chuyển đổi số giúp nhân sự giảm thiểu các công việc quy trình lặp đi lặp lại, ước tính chiếm khoảng ⅓ khối lượng công việc thông thường; giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất làm việc, tối ưu chi phí triển khai. Bắt đầu ứng dụng phần mềm tự động hóa với 5 bước hiệu quả!

Tự động hóa doanh nghiệp là gì?

Tự động hóa doanh nghiệp hay còn hiểu là tự động hóa quy trình doanh nghiệp (BPA) là việc áp dụng công nghệ vào mô hình hoạt động, để thực hiện các nhiệm vụ hoặc quy trình định kỳ trong một tổ chức vốn được thao tác bằng thủ công. Đây là một bước tiến mới trong công nghệ hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn gây nên bởi các quy trình truyền thống, giấy tờ. Mục đích tự động hoá để giảm thiểu chi phí, tự động các quy trình làm việc thường ngày, loại bỏ các tác vụ thủ công, tạo ra sự xuyên suốt quá trình kinh doanh của một doanh nghiệp đảm bảo mọi luồng công việc diễn ra trôi chảy mà không gặp bất kỳ rào cản nào…

Tác dụng của tự động hóa doanh nghiệp đã được nhấn mạnh trong thời kỳ diễn ra đại dịch Covid-19, khi người lao động buộc phải làm việc từ xa dẫn đến thiếu sự đồng bộ giữa các phòng ban, khó khăn cho việc ra quyết định của các cá nhân, bộ phận và cấp quản lý. Bị hạn chế về nhân sự, không gian, thời gian, địa điểm khiến công việc dễ bị đình trệ, tắc nghẽn, thiếu hiệu quả. Doanh nghiệp áp dụng tự động hóa các quy trình làm việc sẽ tăng khả năng xử lý, đưa ra quyết định nhanh chóng, chính xác hơn. Nhà quản lý cũng sẽ nắm bắt được chi tiết công việc, tiết kiệm được thời gian dành cho những mục tiêu và chiến lược phát triển to lớn. 

Xem thêm: RPA giải pháp tự động hoá SMES Việt không nên bỏ lỡ

Lợi ích của tự động hóa doanh nghiệp

Lợi ích chung khi sử dụng phần mềm trong mô hình vận hành của doanh nghiệp chính là giúp cho các quy trình hoạt động của doanh nghiệp hiệu quả hơn. Theo Forrester – Công ty nghiên cứu thị trường về tác động của công nghệ tới khách hàng và công chúng của Mỹ đưa ra số liệu rằng: tự động hóa trong sẽ giúp các doanh nghiệp giảm 90% chi phí vận hành của họ. Ngoài ra, việc thực hiện nghiên cứu cũng cho ra được những kết quả khác giúp doanh nghiệp.

 • Tăng tốc quá trình kinh doanh: 42% nhà lãnh đạo cho rằng tự động hóa doanh giúp tăng hiệu suất làm việc của người lao động.
 • Chuẩn hóa các thủ tục, giảm thiểu sai sót: Tự động hóa doanh nghiệp sẽ giúp công ty tự động hóa việc nhập dữ liệu sẽ giúp không chỉ giảm thiểu thời gian thực hiện mà còn giúp doanh nghiệp và người lao động giảm thiểu sai sót không đáng có.
 • Cắt giảm thời gian, chi phí lao động: Theo khảo sát chỉ ra rằng, 78% các nhà lãnh đạo tin rằng nhân viên có thể giảm 60 giờ làm/tháng nhờ vào tự động hóa quy trình của doanh nghiệp.
 • Tăng hiệu quả nhóm: 70% nhà lãnh đạo tin rằng họ có thể tiết kiệm được 3h trong 8h làm việc nhờ tự động hóa quy trình; một nửa số nhân viên tin rằng họ sẽ tiết kiệm được 240h làm việc một năm nhờ giảm bớt các công việc lặp đi lặp lại.
 • Nâng cấp dịch vụ khách hàng: 40% doanh nghiệp nói rằng việc giao đơn hàng đúng thời hạn là yếu tố chính quyết định tới trải nghiệm khách hàng. Vì vậy, phải có một mô hình tự động hóa doanh nghiệp chính xác, hoàn chỉnh mới có thể nâng cao trải nghiệm dịch vụ của người tiêu dùng.
Tự động hoá trở thành quy trình quan trọng cho doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số 4.0

5 bước xây dựng phần mềm tự động hóa quy trình làm việc hiệu quả trong doanh nghiệp

Sau khi tìm hiểu tự động hóa doanh nghiệp là gì, doanh nghiệp cần lựa chọn các bước triển khai phù hợp. Ở mỗi ngành nghề, cách thức kinh doanh đặc thù sẽ khiến doanh nghiệp phải vận dụng tự động hóa khác nhau. Ví dụ, các ngành nghề đã có sẵn nền tảng kỹ thuật số như ngành bán lẻ, dịch vụ hay công nghệ sẽ dễ tiếp cận quy trình tự động hóa doanh nghiệp hơn. Hãy tham khảo 5 bước xây dựng tự động hóa cơ bản trong doanh nghiệp dưới đây:

1. Đánh giá thực trạng và xác định mục tiêu

Trước tiên, doanh nghiệp cần đánh giá lại quy trình vận hành hiện tại, tìm ra những lỗ hổng, các công việc hoạt động không hiệu quả hoặc lặp đi lặp lại trong suốt quá trình làm việc. Doanh nghiệp có thể quan sát danh sách việc làm tương ứng với thời gian hoàn thành công việc. Khi đối chiếu với kết quả cuối cùng, doanh nghiệp sẽ tìm ra vị trí của nút thắt. Từ đó, đội ngũ lãnh đạo sẽ hình dung rõ hơn cần thực hiện những công việc gì, sử dụng giải pháp nào để khắc phục những nút thắt, những quy trình và thiết lập mục tiêu cần đạt khi xây dựng triển khai tự động hóa.

2. Xây dựng một quy trình phù hợp

Khi doanh nghiệp có một quy trình bài bản và phù hợp ngay từ những bước đầu, quá trình hoạt động phát triển cũng trở nên bền vững hơn. Do đó, bước tiếp theo của việc xác định công việc cần xây dựng tự động hóa là doanh nghiệp phải xác định mục tiêu, sau đó thiết lập trình tự thực hiện dựa trên nguồn lực và tình hình thực tế của doanh nghiệp mình. Theo mô hình BPM Life Cycle, thì việc xây dựng 1 quy trình được thực hiện theo các bước:

Bước 1: Design (Xây dựng quy trình)

Bước 2: Modelling (Mô hình hóa quy trình)

Bước 3: Execution (Kiểm soát quy trình)

Bước 4: Monitoring (Đánh giá hiệu quả)

Bước 5: Optimization (Điều chỉnh và tối ưu hóa quy trình)

Mô hình BPM Life Cycle

Xem thêm: 5 công cụ tự động hóa quy trình RPA phổ biến

3. Lựa chọn các giải pháp để triển khai

Sau khi đã có quy trình, việc kế tiếp, doanh nghiệp phải chọn ra các giải pháp phù hợp để giải bài toán chuyển đổi số và áp dụng thực tế vào công việc hiện tại trong doanh nghiệp. Công cụ phần mềm hỗ trợ cũng là một yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của quy trình tự động hóa doanh nghiệp. Một phần mềm toàn diện sẽ giúp bạn giao nhiệm vụ, quản lý đa tác vụ cũng như giám sát hiệu suất của nhân viên một cách tổng thể. Các công ty cần đưa ra những tiêu chí đánh giá cụ thể dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế của doanh nghiệp để lựa chọn được phần mềm phù hợp.

4. Đào tạo và hướng dẫn nhân viên

Một hệ thống mới luôn cần phải có thời gian để làm quen. Để việc tự động hóa doanh nghiệp đạt được hiệu quả thì điều cơ bản nhất là đội ngũ nhân sự phải có kiến thức để vận hành hệ thống và ý thức về sự quan trọng của hệ thống mới này. Vì nhân viên là những người trực tiếp thực hiện và làm việc hàng ngày theo quy trình tự động. Nhìn chung, nếu một doanh nghiệp mong muốn thay đổi chuyển đổi toàn bộ sang xây dựng tự động hóa thì cần đảm bảo nhận được sự đồng thuận, hợp tác của đội ngũ nhân sự trước khi bắt tay vào ứng dụng công nghệ. Vậy nên, các cuộc họp hay những buổi đào tạo kiến thức, hoạt động truyền thông nội bộ về lợi ích mà tự động hóa quy trình đem là rất cần thiết.

5. Đo lường trước hiệu quả thực hiện

Bước cuối cùng cũng là bước quan trọng không thể thiếu chính là đánh giá kết quả sau khi triển khai áp dụng công nghệ mới vào trong doanh nghiệp. Đầu tiên, cần kiểm tra khả năng vận hành của mỗi nhân viên trên quy trình làm việc mới. Thứ hai, cần giám sát liên tục những chỉ số nhằm nhận định kịp thời về hiệu quả cũng như cải thiện các điểm còn thiếu sót

IRBOT – Giải pháp tự động hóa quy trình hiệu quả cho doanh nghiệp

Trên thị trường hiện nay, IRBOT – tự động hóa quy trình RPA tự hào là lựa chọn hoàn hảo của các doanh nghiệp, với các tính năng tự động hóa RPA thông minh, quản lý công việc cho phép người đứng đầu quản lý mọi lúc mọi nơi, nhân viên xử lý công việc thuận lợi và nhanh hơn, phát hiện vấn đề tức thời. Nếu bạn đang tìm kiếm lời giải cho bài toán tự động hóa quy trình cho doanh nghiệp. Hãy liên hệ ngay với IRTECH để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]


Bài viết liên quan

Blog Figure

Công nghệ RPA ứng dụng như thế nào trong ngành sản xuất?

Tự động hóa RPA là một công nghệ hoàn toàn mới, và đang dần trở thành một công nghệ hỗ trợ trong thị trường ngày nay. Với các tính năng tối ưu các hoạt động và quy trình trong các ngành khác nhau bao gồm cả sản xuất. Cụ thể, RPA mang lại lợi thế tối ưu hóa đáng kể cho các nhà sản xuất để đẩy nhanh tiến độ công việc và giảm chi phí. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các ứng dụng công nghệ RPA trong lĩnh vực sản xuất để tự động hóa các quy trình thủ công. Xem thêm
Blog Figure

Robot ảo tự động hóa quy trình RPA – “Trợ thủ” đắc lực trong lĩnh vực kế toán

Việc thực hiện tự động quy trình hay thao tác xử lý trên máy tính mà không cần sự can thiệp của con người đã và đang dần mở rộng trong nhiều lĩnh vực. Với công nghệ RPA, các công việc lặp đi lặp lại của lao động trí óc liên quan đến dữ liệu, giấy tờ cũng sẽ được hỗ trợ tự động. Đặc biệt việc ứng dụng RPA trong lĩnh vực kế toán, nơi không thể thiếu các nghiệp vụ giấy tờ, sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí… Xem thêm
Blog Figure

Các phần mềm tự động hóa hiệu quả và dễ ứng dụng trong doanh nghiệp

Một trong những bất cập gây nên việc chậm trễ và bào mòn sức của nhân viên là việc lưu trữ và nhập liệu thủ công, những công việc tưởng như dễ dàng nhưng lại tiêu tốn 60% thời gian làm việc của nhân sự, kế toán. Ứng dụng các công nghệ xử lý tự... Xem thêm Xem thêm
Blog Figure

5 công cụ tự động hóa quy trình (RPA) phổ biến

Hầu hết các quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp sẽ rất cồng kềnh nếu không có các ứng dụng tự động hóa thông minh. Trong đó giải pháp công nghệ RPA. Vì vậy hãy cùng IRTECH Đà Nẵng tìm hiểu về các công cụ giúp tự động hóa quy trình phổ biến sau đây nhé! Xem thêm
Blog Figure

Trợ lý ảo toàn năng cho doanh nghiệp phân phối bán lẻ

Nền kinh tế trượt dài , hàng loạt doanh nghiệp phân phối bán lẻ phải vật lộn để đối phó với những tổn thất, nhưng cũng có các doanh nghiệp Việt kịp thời xoay chuyển, ứng dụng công nghệ RPA vào mô hình kinh doanh, thích ứng với xu hướng thị trường. Cùng khám phá công nghệ RPA được ứng dụng trong ngành phân phối bán lẻ như thế nào nhé! Xem thêm
Blog Figure

Wendler Interlining Vietnam – Tối ưu quy trình kế toán với giải pháp IRBOT

Là công ty chi nhánh sản xuất may mặc trụ sở chính tại Đức, Wendler Interlining Vietnam tự hào là một trong 18 nhà máy dệt duy nhất được chứng nhận LEED tại Việt Nam. Với mong muốn tạo ra những sản phẩm bảo vệ môi trường, quy trình sản xuất của Wendler luôn được... Xem thêm Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


  Số điện thoại chưa chính xác  THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

  Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

  Wendler Interlining Vietnam – Tối ưu quy trình kế toán với giải pháp IRBOT

  Là công ty chi nhánh sản xuất may mặc trụ sở chính tại Đức, Wendler Interlining Vietnam tự hào là một trong 18 nhà máy dệt duy nhất được chứng nhận LEED tại Việt Nam. Với mong muốn tạo ra những sản phẩm bảo vệ môi trường, quy trình sản xuất của Wendler luôn được bảo vệ và giám sát nghiêm ngặt thông qua chu trình khép kín hoàn toàn. Vì vậy nhiều thương hiệu thời trang quốc tế và nổi tiếng đã hợp tác với công ty để sản xuất hàng may mặc của họ. Sự kết hợp trong R&D, sản xuất, hậu cần và dịch vụ, Wendler tiếp tục nâng cao và mở rộng năng lực chính của mình về chất lượng sản phẩm, sự đổi mới, tính sẵn có của sản phẩm và cung cấp nhanh chóng và linh hoạt, tăng trải nghiệm khách hàng với dịch vụ chất lượng hơn nữa

  THÁCH THỨC: Những khó khăn tồn đọng trong quá trình mở rộng quy mô

  Việc mở rộng quy mô sản xuất với hệ thống nhà máy lớn là điều không hề đơn giản. Hiện nay ở Đức công ty mẹ đang sử dụng một hệ thống quản lý ERP, tuy nhiên khi thúc đẩy phát triển tại Việt Nam vấp phải những khó khăn do khác biệt quy trình nghiệp vụ, và hệ thống ERP khó tích hợp với các phần mềm hỗ trợ khác. Wendler quyết định xây dựng một hệ thống ERP mới để phù hợp hơn với quy trình kế toán, kiểm toán trong nước. 

  Xem thêm: IRBOT tối ưu phương thức hoạt động trong quản lý của HUEWACO

  Bên cạnh đó để vận hành trơn tru hơn, thông tin dữ liệu từ hệ thống ERP chính và hệ thống ERP tại Việt Nam cần phải đồng bộ thông tin với nhau. Và công việc này đang được xử lý thủ công với số lượng thông tin khổng lồ nó tốn rất nhiều thời gian và việc sai sót là không thể tránh khỏi

  GIẢI PHÁP: Wendler đã tin tưởng và chọn IRTECH là đối tác đồng hành

  Nhận thấy được vấn đề khó khăn và xu hướng phát triển công nghệ, Wendler đã liên hệ IRTECH để phát triển giải pháp phù hợp. Sau quá trình nghiên cứu và lắng nghe, IRTECH đã lựa chọn IRBOT – giải pháp tự động hóa quy trình RPA để kết nối thông tin giữa 2 hệ thống với nhau

  Xem thêm: IRBOT – Robot ảo tự động hóa quy trình RPA

  IRBOT – Giải pháp tối ưu hoạt động kế toán

  Với sự hỗ trợ của nhân sự ảo, toàn bộ data từ ERP ở Đức đã được đồng bộ về ERP Việt Nam. Trong quá trình hoạt động các thông tin từ ERP Việt Nam cũng tự động đồng bộ lên hệ thống ERP chính tức thời. Nhân sự không phải tốn hàng ngàn giờ đồng hồ để xử lý thông tin. Từ đó mang lại nhiều lợi ích lâu dài khi tiết kiệm thời gian và chi phí, nhân sự có thể làm những việc mang lại giá trị cao cho doanh nghiệp

  Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

  Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

  ☎ Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Binh)

  💳 Website: https://irtech.com.vn

  📧 Email: [email protected]


  Bài viết liên quan

  Blog Figure

  VFRACHT – Kết thúc chuỗi ngày xử lý thủ công hóa đơn đầu ra

  Làm thế nào để những doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc giải quyết số lượng giấy tờ hóa đơn khổng lồ trong một ngày, vẫn có thể xử lý xuất hóa đơn nhanh gọn, hiệu quả, tối ưu chi phí, tiết kiệm thời gian và doanh nghiệp tăng trưởng bền vững? Chìa khóa ở đây đó là họ đang sử dụng phần mềm xuất hóa đơn IRBOT - tự động hóa của IRTECH. Cùng xem IRBOT sẽ giúp doanh nghiệp được vấn đề gì nhé! Xem thêm
  Blog Figure

  6 xu hướng chuyển đổi số doanh nghiệp năm 2023

  Có tới 90% nhà quản lý sẵn sàng thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp nhưng lại lo lắng mất thời gian, mất tiền bạc và e ngại không hiệu quả. Chuyển đổi số không còn là câu chuyện vĩ mô được truyền thông thổi phồng, chuyển đổi số đã và đang chứng minh lợi ích cụ thể mang lại cho doanh nghiệp. Cùng cập nhập 6 xu hướng chuyển đổi số doanh nghiệp trong bài viết dưới đây! Xem thêm
  Blog Figure

  Top 3 giải pháp công nghệ thông minh hỗ trợ hữu ích cho doanh nghiệp năm 2023

  Đứng trước sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, khi mà cách thức làm việc truyền thống không còn đạt hiệu quả cao như mong đợi, việc ứng dụng các giải pháp công nghệ thông minh vào các hoạt động của khâu tổ chức là điều cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn top 3 công cụ thông minh hỗ trợ hữu ích cho doanh nghiệp hiệu quả nhất trong năm 2023 hiện nay. Xem thêm
  Blog Figure

  Nhìn lại ngành bán lẻ năm 2022 và dự báo tăng trưởng năm 2023

  Những chính sách mở cửa, các gói kích cầu cũng như trợ lực cho doanh nghiệp, người tiêu dùng như giảm thuế đã giúp cho doanh nghiệp ngành bán lẻ và nền kinh tế Việt Nam lấy lại cân bằng nhanh chóng. Theo dõi ngay báo cáo cập nhập ngành bán lẻ năm 2022 và dự báo xu hướng kinh doanh ngành bán lẻ 2023!  Xem thêm
  Blog Figure

  Tổng hợp từ A – Z xây dựng mobile app cho ngành phân phối b2b

  Ứng dụng công nghệ vào quá trình kinh doanh, quản lý, phân phối, không chỉ đơn giản là một xu hướng mà đã trở thành lợi thế cạnh tranh sống còn giữa các doanh nghiệp Việt. Nhưng với đặc thù kinh doanh truyền thống thiếu sự kết hợp công nghệ khiến ngành phân phối và các doanh nghiệp B2B mãi gặp rào cản. Cùng tìm hiểu giải pháp mobile app B2B phân phối với tất tần tật thông tin trong bài viết dưới đây nhé! Xem thêm
  Blog Figure

  Giải bài toán hóa đơn đầu ra với phần mềm IRBOT xuất hoá đơn tự động

  Xử lý hoá đơn đầu ra tại công ty luôn là nỗi lo thường trực và chưa bao giờ dễ dàng với kế toán nói chung và doanh nghiệp nói riêng. Công việc thủ công bằng tay cứ xoay vòng mỗi ngày, trải qua nhiều bước nhập thông tin lặp đi lặp lại, số lượng cần xử lý phải lên đến hàng trăm hàng ngàn hóa đơn, khiến tiến độ công việc chậm chạp và dễ sai sót....Vậy làm cách nào để phòng ban kế toán có thể làm việc thông minh, năng suất và hiệu quả hơn? Hãy cùng IRTECH đi tìm câu trả lời cho bài toán hoá đơn đầu ra khó nhằn này nhé! Xem thêm

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


   Số điện thoại chưa chính xác   Đăng ký tư vấn miễn phí!