THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Hiểu đúng về chuyển đổi số và hình thái của doanh nghiệp trong chuyển đổi số

Chuyển đổi số doanh nghiệp là cụm từ tiêu tốn không ít giấy mực và sự quan tâm của toàn xã hội trong những năm gần đây. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đang hiểu đúng về chuyển đổi số. Cùng IRTECH hiểu đúng về chuyển đổi số và hình thái của doanh nghiệp khi triển khai chuyển đổi số.

Hiểu đúng về chuyển đổi số doanh nghiệp

Chúng ta đang ở kỷ nguyên số – thời đại công nghệ 4.0 khi công nghệ được phát triển và ứng dụng mỗi ngày. Chuyển đổi số (digital transformation) không còn là thuật ngữ xa lạ mà xuất hiện dày đặc ở các kênh thông tin. 

Tuy nhiên, chuyển đổi số đang được “hiểu nhầm” là đường đua của các doanh nghiệp lớn có tiềm lực kinh tế. Việc triển khai chuyển đổi số trong doanh nghiệp là hoạt động sự phối hợp đồng bộ của tất cả các phòng ban – bộ phận và cả nguồn lực về tài chính. Nếu doanh nghiệp bạn có nguồn ngân sách giới hạn hoặc là đơn vị nhỏ thì hoạt động chuyển đổi số hoàn toàn có thể triển khai bằng cách thực hiện từng bước, từng giai đoạn cho phù hợp với đặc thù tổ chức.

Chuyển đổi mô hình kinh doanh, xây dựng văn hóa số

Không ít người lầm hiểu rằng chuyển đổi số là việc ứng dụng công nghệ. Thế nhưng, điều này không đủ để mô tả về chuyển đổi số trong doanh nghiệp. chuyển đổi số không phải là một đơn nguyên việc ứng dụng các phần mềm hay công nghệ vào doanh nghiệp mà là sự tổng hợp của số hóa thông tin – quy trình công ty , chuyển đổi mô hình kinh doanh, xây dựng văn hóa số và gia tăng trải nghiệm khách hàng. Để chuyển đổi số doanh nghiệp thành công thì rất cần sự chung tay của đầu tàu lãnh đạo và là công việc chung của cả tổ chức ở tất cả các cấp bên dưới.

5 hình thái doanh nghiệp tiêu biểu trong triển khai chuyển đổi số

Có thể nói đại dịch toàn cầu là cú hích mạnh khiến các doanh nghiệp không thể thờ ơ với cuộc cách mạng công nghệ lần 4. Và trong những doanh nghiệp đang dần chuyển mình trong cuộc đua công nghệ, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp 5 hình thái thường thấy:

Nhóm 1: Doanh nghiệp tư duy mới

Nhóm doanh nghiệp tiên phong luôn là những đơn vị đột phá với tư duy mới, có tầm nhìn xa theo sự phát triển của thời đại. Đây cũng là những doanh nghiệp đón đầu được xu hướng, đầu tư để nâng cao năng lực và khả năng cạnh tranh. Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết với một số doanh nghiệp điển hình như: các tập đoàn lớn Apple, Microsoft… hay đơn cử là Thế giới di động của Việt Nam.

Nhóm 2: Doanh nghiệp nhỏ ứng dụng công nghệ chuyển đổi số thành công

Đây là nhóm những start up kỳ lân và doanh nghiệp nhỏ ứng dụng công nghệ gặt hái những thành công vượt trội. Với mô hình kinh doanh ứng dụng công nghệ phù hợp hay triển khai chuyển đổi số ở quy mô nhỏ; sau khi nhận được kết quả khả quan, các doanh nghiệp nhóm này tiếp tục mở rộng quy mô. Đại diện tiêu biểu trong nhóm này có thể nhắc đến những các tên như Netflix, Airbnb… với sự phát triển nhanh nhờ nền tảng công nghệ và phương thức tiếp cận những khách hàng với dịch vụ mới, mô hình kinh doanh mới.

Xem thêm: 3 bước doanh nghiệp cần làm khi chuyển đổi số

Nhóm 3: Doanh nghiệp triển khai chuyển đổi thành công trong ngắn hạn

Không ít doanh nghiệp doanh nghiệp đánh giá được sự cần thiết của công nghệ và tận dụng chuyển đổi số để tối ưu và phát triển vận hành, hoạt động kinh doanh. The Coffee House, IKEA là những thương hiệu tiêu biểu nhóm này, với kết quả ghi nhận là thành công trong những giai đoạn của ứng dụng công nghệ, chuyển đối số

Nhóm 4: Doanh nghiệp chuyển đổi do trì trệ

Một số doanh nghiệp bị trì trệ trong quản lý – vận hành, cũng như kinh doanh, trước mọi nỗ lực lấy lại phong độ thì việc chuyển đổi số doanh nghiệp được xem là lựa chọn tiềm năng. Nguy cơ cạnh tranh bởi các đối thủ của nhóm này không quá cao; nhưng nhưng do quy mô doanh nghiệp lớn, bộ máy vận hành cồng kềnh nên cần đến những giải pháp 4.0 giúp tinh gọn hơn. Doanh nghiệp tiêu biểu ở nhóm này có thể điểm tên đơn vị Rạng Đông với sự chuyển mình vượt trội, đưa công ty quay lại chặng đường phát triển. 

Nhóm 5: Doanh nghiệp chuyển đổi do cạnh tranh

Chịu sức ép nặng nề do sự cạnh tranh của các đối thủ trong ngành hay các đối thủ mới; một số doanh nghiệp tìm kiếm hướng nâng cao khả năng cạnh tranh và năng lực doanh nghiệp qua chuyển đổi số. Case Study tiêu biểu mà hầu hết các doanh nghiệp Việt lấy làm bài học kinh điển cho chính mình là Taxi truyền thống Mai Linh và nhóm taxi công nghệ Grab, Uber. Việc bại trận mất phần lớn thị trường ngay trên sân nhà là hồi chuông báo động cho các doanh nghiệp Việt tương tự cần chú trọng nhiều hơn trong việc đầu tư công nghệ – chuyển đổi số và nâng cao trải nghiệm khách hàng trước khi quá muộn.

Chúng ta đang sống trong thời đại dữ liệu phát triển với tốc độ nhanh chóng, đi đôi với xu thế chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ. Đây không còn là sự lựa chọn của doanh nghiệp mà là một cuộc đua, khi kẻ thắng là kẻ chuyển dịch số nhanh và phù hợp nhất. 

Đăng ký ngay để được hỗ trợ tư vấn công nghệ và triển khai chuyển đổi số thành công!

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!