THỊ TRƯỜNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ 2020 - 2021, ĐÂU LÀ HƯỚNG ĐI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT?

Trong xu thế công nghệ 4.0, thị trường phân phối bán lẻ Việt có xu hướng hội nhập và thay đổi mạnh mẽ. Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19, đầu tư công nghệ số hóa vào hệ thống phân phối bán hàng là chìa khóa đồng hành quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

3 công nghệ thay đổi cuộc đua chuyển đổi số ngành logistics

Công nghệ là một trong những chìa khóa quan trọng giúp doanh nghiệp tăng tốc chuyển đổi số và đáp ứng nhu cầu thị trường. Cùng IRTECH điểm tên 4 công nghệ cốt lõi giúp thay đổi cuộc đua chuyển đổi số ngành logistics. Cuộc đua mà ai nhanh sẽ cơ hội phát triển thần tốc.

3 công nghệ chìa khóa giúp tăng tốc chuyển đổi số ngành logistics

1. Tại sao doanh nghiệp logistics, vận tải đua nhau chuyển đổi số

Nhờ những cải tiến của công nghệ đi đầu là thương mại điện tử, các hoạt động kinh doanh, chuỗi cung ứng phát triển thần tốc. Khoảng cách cạnh tranh gia tăng đã buộc các nhà lãnh đạo logistics phải nâng cao các tiêu chuẩn hoạt động để tạo ra lợi thế cạnh tranh và mang lại giá trị cho doanh nghiệp.

Toàn cảnh thách thức thị trường ngành logistics Việt Nam

Bên cạnh đó ngành logistics Việt còn đang đứng trước bài toán nan giải: Khi chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam còn rẻ và đôi lúc còn nhanh hơn chuyển phát trong nước. Điều này tạo đã và đang tạo áp lực cạnh tranh mạnh mẽ cho các doanh nghiệp kinh doanh lẫn đơn vị logistics phải tăng tốc ứng công nghệ, chuyển đổi số để gia tăng chất lượng dịch vụ và giảm chi phí.

Cùng với đó, nền kinh tế thương mại điện tử ngành càng phát triển và cắm rễ sâu trong tâm thức khách hàng đòi hỏi các ngành dịch vụ đi theo trong đó có ngành logistics cũng phải thay đổi để phát triển, đáp ứng được nhu cầu của thị trường mới đầy tiềm năm này.

Xem thêm: Giải pháp chuyển đổi số ngành vận tải, logistics

Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp vận tải và logistics trong và ngoài nước đã và đang đầu tư ồ ạt vào công nghệ, vào chuyển đổi số với mong muốn đáp ứng được nhu cầu của thị trường, tạo ra khác biệt lớn nhằm và tối ưu chi phí logistics vốn đang ở mức cao. Chuyển đổi số còn giúp rút gọn chặng đường phát triển của các doanh nghiệp logistics Việt, nhanh chóng hòa nhập và tiệm cận hơn với thế giới.

2. Công nghệ thay đổi cuộc đua chuyển đổi số

Logistics đang ở giữa cuộc cách mạng chuyển đổi số. Điều này sẽ đòi hỏi các đơn vị tăng tốc chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ phù hợp.

Tự động hóa giúp tiết kiệm chi phí và thời gian

Về lâu dài, các hệ thống robot, thiết bị tự động và phương tiện tự hành có thể làm giảm nguy cơ thiếu hụt lao động của các đơn vị vận tải và logistics. Doanh nghiệp có thể ứng dụng tự động hóa vật lý và cả tự động hóa ảo trong vận hành.

Cơ hội tăng trưởng vượt bậc từ ứng dụng công nghệ tự động hóa

a. Tự động hóa vật lý: sử dụng các robot vật lý, các loại máy móc và thiết bị hỗ trợ giúp giảm thiểu các công việc thủ công và chân tay cho nhân sự. Tiêu biểu nhất trong việc tự động hóa có thể kể đến kho hàng tự động của Amazone. Năm 2012, Amazon bắt đầu tính đến việc sử dụng robot để cải thiện năng suất trong chuỗi cung ứng và vận chuyển. Sau 10 năm, Amazon có hơn 520.000 robot được chia thành 10 loại, đảm nhận các nghiệp vụ phân loại gói hàng, vận chuyển sản phẩm… tại các kho hàng của Amazon trên khắp thế giới. Công ty cho biết giờ họ không còn phân vân giữa chọn robot hay con người, mà kết hợp hài hòa để đạt hiệu suất cao nhất.

Tự động hóa ảo công nghệ RPA trong ngành Logistics

b. Tự động hóa ảo công nghệ RPA: sử dụng các robot ảo ứng dụng công nghệ RPA chạy trên máy tính để thực hiện các nghiệp vụ thủ công, quy trình lặp đi lặp lại… Ước tính có thể giúp doanh nghiệp giảm thiểu 70-80% các công việc vốn đang thực hiện bằng cách thức truyển thống và tối ưu được quy trình làm việc. Việc ứng dụng RPA vào các hoạt động như xử lý đơn đặt hàng, kiểm kê, lên lịch và theo dõi đơn hàng giúp doanh nghiệp cải thiện quy trình làm việc và giảm thiểu chi phí. Ngoài ra, việc tự động hóa được các nghiệp vụ như bán hàng, thanh toán, quản lý dữ liệu, kế toán, tạo báo cáo, gửi email, xử lý văn bản, tài liệu cho đến quản trị nhân lực, trả lương giúp RPA có thể áp dụng cho hầu hết các lĩnh vực trên thị trường.

Khai thác Trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ chuyển đổi số logistics

Là một trong những công nghệ được săn đón trong chuyển đổi số, AI và Machine Learning sẽ không thể thiếu trong lĩnh vực logistics vì ứng dụng được trong nhiều hoạt động. Việc ứng dụng AI trong Logistics mang đến nhiều lợi ích, giúp rút ngắn thời gian vận chuyển, giảm chi phí, tăng hiệu suất công việc và tăng năng lực cạnh tranh…

Ứng dụng AI hỗ trợ hoạt động trong logistics

Các hoạt động trong doanh nghiệp có thể ứng dụng AI như:

  1. Ứng dụng AI trong việc lập kế hoạch Logistics
  2. Ứng dụng AI trong vận chuyển và giao hàng
  3. Ứng dụng AI trong nghiệp vụ văn phòng
  4. Quản lý kho hàng bằng AI
  5. Ứng dụng AI trong quản lý nguồn cung cấp

Khai thác sức mạnh dữ liệu lớn và Dashbroad phân tích và dự báo

Dữ liệu là tài nguyên quan trọng của doanh nghiệp; tuy nhiên, hầu hết các đơn vị chưa khai thác sức mạnh dữ liệu để tạo ra những lợi thế riêng, phát triển kinh doanh.

Xem thống kê báo cáo tổng quan với kho dữ liệu Dashboard

Big Data (còn gọi là Dữ liệu lớn) được tổ hợp từ các dữ liệu hằng ngày trong doanh nghiệp. Bigdata có thể dùng để nghiên cứu, phân tích và giải quyết các vấn đề về hoạt động văn hành, kinh doanh, điều phối mà doanh nghiệp không có dữ liệu để giải quyết.

Trực quan hóa, phân tích dữ liệu không phải là cách ứng dụng mới nhưng lại không được ứng dụng trong nhiều đơn vị. Đây là cách diễn đạt thông tin thông qua biểu đồ, bản vẽ, sơ đồ dữ liệu một cách trực quan giúp người sử dụng dễ dàng hiểu được thông tin, đánh giá được dữ liệu và có thể đưa ra các biểu đồ dự báo giúp đơn vị logistics kịp thời xây dựng kế hoạch tiếp theo.

Hi vọng qua chia sẻ trên sẽ giúp doanh nghiệp bạn tìm ra được công nghệ phù hợp và chuyển đổi số thành công. Đăng ký ngay để được hỗ trợ tư vấn công nghệ chuyển đổi số doanh nghiệp thành công!

Mọi thông tin liên hệ và hỗ trợ vui lòng liên lạc:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ IRTECH

☎️Tel: 0236 3885 968 – 0903 161 871 (Mr.Bình)

💳 Website: https://irtech.com.vn

📧 Email: [email protected]


Bài viết liên quan

Blog Figure

Cần chú trọng điều gì để nằm trong nhóm 11% doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

Là một nhà quản trị hay một chủ doanh nghiệp bạn có tự hỏi: Làm sao để doanh nghiệp ứng dụng công nghệ chuyển đổi số thành công? Doanh nghiệp cần làm gì để không bị “hụt hơi” hay” lạc lối” trong cuộc đua chuyển đổi số? Xem thêm
Blog Figure

5 công nghệ then chốt trong “thời điểm vàng” chuyển đổi số

Chi tiêu ước tính trên toàn thế giới cho công nghệ vào năm 2022 sẽ đạt gần 2 nghìn tỷ USD. Con số cho thấy sự bùng nổ của “cơn bão” chuyển đổi số trong doanh nghiệp ở các lĩnh vực kinh doanh và đời sống xã hội. Vì vậy đừng để đối thủ của bạn biết được 5 công nghệ sau đây sẽ giúp doanh nghiệp trong “thời điểm vàng” chuyển đổi số hiệu quả nhé! Xem thêm
Blog Figure

TOP 5 phần mềm kế toán phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phần mềm kế toán để lựa chọn. Tuy nhiên, việc tìm ra phần mềm phù hợp với quy mô và đặc thù của mỗi doanh nghiệp là một việc không đơn giản. Mỗi doanh nghiệp chắc hẳn đã chọn được phần mềm mà mình nghĩ là tốt nhưng liệu nó có phù hợp với quy mô và và đặc thù của công ty không? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về 5 phần mềm kế toán phù hợp cho mọi loại hình doanh nghiệp và phù hợp nhất cho bạn. Xem thêm
Blog Figure

Top 3 giải pháp công nghệ thông minh hỗ trợ hữu ích cho doanh nghiệp năm 2023

Đứng trước sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, khi mà cách thức làm việc truyền thống không còn đạt hiệu quả cao như mong đợi, việc ứng dụng các giải pháp công nghệ thông minh vào các hoạt động của khâu tổ chức là điều cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn top 3 công cụ thông minh hỗ trợ hữu ích cho doanh nghiệp hiệu quả nhất trong năm 2023 hiện nay. Xem thêm
Blog Figure

Chuyển đổi số giải vây cho ngành du lịch trước những khó khăn hậu covid?

Một trong những ngành “đứng mũi chịu sào” trước những hệ quả covid-19, ngành du lịch đang nỗ lực. Ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0, chuyển đổi số doanh nghiệp đang là các nhiều đơn vị ngành du lịch tự cứu lấy mình trong và sau dịch. Xem thêm
Blog Figure

Chuyển đổi số ngành ngân hàng – cuộc chiến “sống còn” (P2)

Xu hướng chuyển đổi số hiện nay đã mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức cho ngành ngân hàng. Thêm vào đó, đối mặt với đại dịch toàn cầu chưa có dấu hiệu dừng lại, ứng dụng công nghệ nào sẽ giúp quá trình chuyển dịch số lĩnh vực ngân hàng trở nên hiệu quả hơn? Cùng IRTECH Việt Nam tìm hiểu nhé! Xem thêm

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


    Số điện thoại chưa chính xác    Đăng ký tư vấn miễn phí!